คุ้มจริงๆ


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( มีนาคม 2554)กลับสู่หน้าหลัก

อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. ครบรอบทำธุรกิจ 60 ปีในปีนี้ เพื่อตอกย้ำให้คนไทยรู้จักแบรนด์มากขึ้น จึงได้เปิดช่องสื่อออนไลน์ ขยายกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ งานนี้จึงทุ่มเงิน 60 ล้านอัดแคมเปญต่อเนื่องทั้งปี

บมจ.อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี. ประกันชีวิต แม้จะมีอายุร่วม 60 ปีในปีนี้ก็ตาม แต่ด้วยแบรนด์ที่ยังไม่ได้ก้าวไปสู่ความเป็นผู้นำในตลาดประกันชีวิต เพราะกลุ่มเอไอเอยังครองความเป็นอันดับหนึ่ง อย่างเหนียวแน่น แม้ว่าในสหรัฐฯ จะประสบภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ จนทำให้เอไอเอเซไปพักหนึ่งก็ตาม

อยุธยา อลิอันซ์ ซี.พี.จึงจำเป็นต้องออกมาตอกย้ำแบรนด์ ด้วยการใช้เงินจำนวน 60 ล้านบาท เพื่อบอกให้รู้ว่าได้ทำธุรกิจมายาวนานถึง 60 ปี

กิจกรรมแรก บริษัทเลือกเปิดตัวที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยเลือกดาราสาวที่ฮอต ที่สุดแห่งปีอย่างอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ (ว่ากันว่าค่างานโชว์ตัวของ เธอเหยียบ 1 ล้านบาท) เข้ามาร่วมในครั้งนี้และนำรถยนต์สปอร์ต หรูหลากยี่ห้อมาโชว์ เพื่อดึงดูดความสนใจของคนที่เดินผ่านไปผ่านมา

รถยนต์หรูเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จะมีสติกเกอร์ ครบรอบ 60 ปีของบริษัทติดอยู่ หลังจากนั้นรูปรถยนต์เหล่านี้จะเข้าไปอยู่บนเฟสบุ๊กของบริษัท ผ่าน http://www.facebook.com/AyudhyaAllianzCP และให้คนที่ชอบโหวตให้คะแนน

บริษัทเล่นกับสังคมออนไลน์ด้วยการมอบรางวัลให้ทุกวันเป็นเงินมูลค่า 66,000 บาท แบ่งเป็นเจ้าของรถได้ไป 6 หมื่นบาท ส่วนผู้โหวตได้ไป 6 พันบาท กิจกรรมสังคมออนไลน์นี้เริ่มตั้งแต่ 2 มีนาคม-30 เมษายน

พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหาร การตลาดและสื่อสารองค์กร บอกว่า เป้าหมายของการจัดกิจกรรม เพื่อต้องการให้ประชาชนรู้จักแบรนด์ให้มากขึ้น โดยไม่มีวัตถุ ประสงค์เพิ่มยอดขายแต่อย่างใด

เหตุผลที่เลือกใช้โฆษณาผ่านรถยนต์เพราะเป็นสิ่งที่เคลื่อน ที่ได้ เดินทางได้ทั่วประเทศ เพราะกฎของเราเจ้าของรถที่ชนะในแต่ละวันจะต้องติดสติกเกอร์เป็นเวลา 60 วัน

หากมองด้านการตลาด แม้บริษัทจะไม่คาดหวังกับกิจกรรม ในครั้งนี้ด้านยอดขาย แต่สิ่งที่บริษัทลงทุนอาจคุ้มค่าเพราะเจ้าของ รถยนต์ที่มาจดทะเบียนเป็นกลุ่มคนทำงาน มีฐานะทางการเงินในระดับหนึ่งและกลุ่มคนเหล่านี้จะกลายเป็นฐานข้อมูลที่สามารถ นำไปใช้สร้างมูลค่าเพิ่มได้ต่อไป

อีกด้านหนึ่ง บริษัทใช้งบประมาณเพียง 4 ล้านบาทเท่านั้น แต่รถยนต์ 60 คันต้องติดสติกเกอร์ของบริษัทเป็นเวลานานถึง 60 วัน รถยนต์เหล่านี้จะวิ่งไปทั่วทุกสารทิศ ทำให้กลายเป็นจุดดึงดูดสายตาของคนทั่วไปได้

ประการสำคัญอาจถือได้ว่าบริษัทใช้เงินสำหรับโฆษณาแบรนด์ในครั้งนี้เพียง 1 พันบาทต่อรถยนต์หนึ่งคันต่อวัน

การโฆษณาผ่านรถยนต์อีก 60 คัน ล้วนเป็นรถแข่ง รถสปอร์ต แม้จะเป็นรถทั่วไป ก็ถือว่าเป็นรถที่ตกแต่งได้ดี เพราะกรรมการคือคนในออนไลน์

ไม่เพียงเท่านั้น บริษัทยังจ้างแท็กซี่อีก 500 คัน ร่วมติดสติกเกอร์ในครั้งนี้ด้วยในช่วงเวลาเดียวกัน และหลังจากสิ้นสุดกิจกรรมในส่วนแรก จะมีอีก 2 กิจกรรมตอกย้ำแบรนด์ในปีนี้

จ่ายไปก่อน 4 ล้านแรก คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.