ปัญหาดำรงฯ กับเสี่ยหว่าง ชาตรีพยายามอธิบายให้ฟัง


นิตยสารผู้จัดการ( กุมภาพันธ์ 2528)กลับสู่หน้าหลัก

"หนังสือพิมพ์บางฉบับเวลาไม่มีอะไรทำก็เอาเรื่องธรรมดามาเขียนเสียเกินเลยไป" ชาตรี โสภณพณิช พูดอย่างขุ่นมัวเล็กน้อยเมื่อ "ถูกผู้จัดการ" ถามถึงข่าวการลดอำนาจ ดำรง กฤษณามระ ที่มีในหน้าหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจรายสัปดาห์ฉบับหนึ่ง

"คุณดำรงอยู่ทางด้านควบคุมมาตลอดในชีวิตการทำงาน จนพอผมเป็นผู้จัดการใหญ่ก็ย้ายให้มาทำทางด้าน OPERATION พอทำได้ 3 ปีก็ถูกเลื่อนให้เป็นประธานบริหารธนาคารในประเทศ แล้วตอนนี้ผมจะเลื่อนมาเป็นมือขวาของผม ส่วน พร อำนวย ก็ยังคุมทางต่างประเทศอยู่ และท่านก็อยู่ในระดับ POLICY MADING" ชาตรีอธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงของดำรง กฤษณามระ ในกลุ่มบัวหลวงให้ฟัง

สำหรับข่าวที่กลุ่มศรีกรุงของสว่าง เลาหทัย กำลังลดพนักงานอย่างใหญ่หลวงจนเป็นข่าวข้างนอกว่ากำลังจะล้มนั้น ชาตรีบอกว่า "คุณสว่างเขามีหลายสิบบริษัทก็ต้องมีบางบริษัทที่ถูกกระทบจากการลดค่าเงินบาทบ้าง และวิธีแก้ปัญหาบริษัทเหล่านั้นก็คือ ตัดค่าใช้จ่าย และวิธีตัดค่าใช้จ่ายวิธีหนึ่งคือการลดคน

ทีนี้คุณสว่างเขาเป็นคนที่ทำอะไรโผงผางก็เลยเป็นข่าวขึ้นมา"

ความสนิทชิดเชื้อระหว่างเขากับสว่าง เลาหทัย ที่มีข่าวว่าแตกคอกันนั้น ชาตรีอ้างว่าช่วงหลังนี้เนื่องจากสว่างมีปัญหาในกลุ่ม ก็เลยทำงานหนัก เลยไม่มีโอกาสมาเจอกันบ่อยนัก

ส่วนการโตของธนาคารกรุงเทพนั้น ชาตรีคิดว่าใน 3 ปีนี้ (นับตั้งแต่ปีที่แล้ว 2527) ธนาคารกรุงเทพจะปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น โดยไม่ต้องการเน้นการเติบโตแบบสมัยก่อนๆ

"เศรษฐกิจอย่างนี้คุณจะโตไปทำไม อยู่เฉยๆ ดีกว่า" ชาตรีตบท้ายแล้วหัวร่อฮ่าๆ พร้อมทั้งโยกตัวไปมาตามสไตล์การพูดของเขากลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.