ถนนทุกสายมุ่งสู่ธนาคารกรุงเทพ นักรัฐวิสาหกิจมานั่งฟังอย่างเหงื่อตก


นิตยสารผู้จัดการ( กุมภาพันธ์ 2528)กลับสู่หน้าหลัก

14.00 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2528

บ่ายวันนั้นที่ห้องประชุมบนชั้น 30 ของธนาคารกรุงเทพ ได้จัดให้มีการบรรยายในหัวข้อเรื่อง ความเป็นไปได้ของการแปรสภาพรัฐวิสาหกิจสู่ภาคเอกชน หรือที่ภาษาอังกฤษใช้คำสั้นๆ แต่ได้ความไปอีกยาวกว่า

นับเป็นบ่ายของวันที่ผู้คนมากหน้าหลายตาต่างโคจรมาพบกัน โดยเฉพาะผู้คนในรัฐวิสาหกิจมากแห่งของไทย

ห้องประชุมถูกเสริมด้วยเก้าอี้จำนวนกว่า 100 ที่นั่ง แต่ขนาดนั้นห้องประชุมซึ่งสามารถจุคนได้กว่า 800 คน ก็ยังไม่พอเพียงอยู่ดี

เป็นบ่ายของวันที่จะสามารถพบผู้ใหญ่ของรัฐวิสาหกิจหลายคนและผู้นำสหภาพแรงงานมากหน้าหลายตา เพียงแต่ต่างฝ่ายต่างนั่งอยู่คนละมุมห้องเท่านั้น

ไพศาล ธวัชชัยนันท์ เข้ามากับผู้นำของสมาพันธ์แรงงานกลุ่มใหญ่

ส่วนแถวหน้าๆ ก็จะเห็นดุษฎี สวัสดิชูโต จากธนาคารออมสิน บรรยง ศรลัมภ์ จากการรถไฟแห่งประเทศไทย พลอากาศเอกจรรยา แห่งการบินไทย สิริลักษณ์ รัตนาการ แห่งตลาดหลักทรัพย์ และอีกมาก ฯลฯ

ผู้ทำหน้าที่บรรยายวันนั้นก็มี ดร.พนัส สิมะเสถียร ปลัดกระทรวงการคลัง ดร.พิสิษฐ์ ภัคเกษม รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิพัฒน์ ไทยอารี อาจารย์จุฬาฯ ผู้คร่ำหวอดในงานวิจัยเกี่ยวกับปัญหารัฐวิสาหกิจ สุนทร อรุณานนทชัย จากสินเอเซีย ซึ่งเป็นคนเดียวที่ขึ้นไปพูดในฐานะคนจากภาคเอกชน และดำเนินการอภิปราย โดย ดร.นิมิต นนทพันธาวาศน์ ผู้จัดการสำนักวิจัยเศรษฐกิจและการตลาดของธนาคารกรุงเทพ

การบรรยายวันนั้นใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นกว่า 4 ชั่วโมง ที่เกือบไม่มีใครยอมลุกกลับไปก่อน

นักสังเกตการณ์คนหนึ่งแสดงความเห็นว่า

"ดูเหมือนวันนี้คงจะไม่มีรัฐวิสาหกิจแห่งไหนเขาทำงานกันกระมัง"กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.