เปลี่ยนตอนอายุ 72


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( พฤษภาคม 2554)กลับสู่หน้าหลัก

คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่องค์กรหลายๆ แห่งลุกขึ้นมาปรับโฉมตัวเองเพื่อให้สดใส และดูกระฉับกระเฉง แม้แต่โรงงานยาสูบไทย มีอายุ 72 ขวบยังบอกว่ายังไม่สายที่จะเปลี่ยนตัวเองให้โมเดิร์นลุค

ตราสัญลักษณ์ใหม่ของโรงงานยาสูบ รัฐวิสาหกิจ อายุ 72 ปี ได้ฤกษ์เปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการให้ดูทันสมัย เพื่อไปแข่งขันตลาดในต่างประเทศ

วันเปิดตัวแถลงข่าวผู้บริหารของโรงงานยาสูบไทยส่วนใหญ่ล้วนสูงวัย แต่ค่อนข้างกระตือรือร้นกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ทุกคนจึงมาในชุดยูนิฟอร์ม ใหม่ทั้งหญิงและชาย

ฝ่ายชายแต่งสูทสีดำพร้อมกับเนกไทใหม่สีแดงสลับสีเหลืองทอง ส่วนฝ่ายหญิงจะเน้นชุดกระโปรง เสื้อเชิ้ตสีขาว และมีผ้าพันคอสีเหลืองทองเช่นเดียวกัน

ส่วนโลโกใหม่ได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง โดยใช้ตัวอักษร T ย่อมาจาก Thai Tobacco หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง หรูหรา และคลาสสิก จากเดิมเป็นตัวอักษรย่อ 3 ตัว คือ ร ย ส หมายถึงโรงงานยาสูบ ตัวอักษรจะปักเป็นอักษรลายไทยกนกสีทอง

มงคลวัจน์ รุหานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา โรงงานยาสูบ บอกว่าองค์กรมีความตั้งใจจะปรับภาพลักษณ์มา ระยะหนึ่งแล้ว สุดท้ายได้ตัดสินใจให้สถาบันวิชาการมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มาเป็นที่ปรึกษาในการปรับเปลี่ยนโฉมใหม่ในครั้งนี้

กระบวนการทำงานเริ่มมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2553 ใช้เวลาทั้งหมด 6 เดือน และองค์กรใช้งบประมาณในการทำงานประมาณ 30 กว่าล้านบาท

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นับว่าเป็นการเปลี่ยนครั้งแรกขององค์กรซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ยอมรับว่าในระยะแรกได้รับการต่อต้าน จากพนักงานบางส่วน เพราะไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากเกรงจะไม่มีความมั่นคงและคิดว่าทุกวันนี้ก็ดีอยู่แล้ว

ปัจจุบันโรงงานยาสูบมีพนักงานประมาณ 4 พันคน และร้อยละ 70 มีอายุโดยเฉลี่ย 30-50 ปีของจำนวนพนักงานทั้งหมด และผู้บริหารเองก็ยอมรับว่าทำให้องค์กรดูเก่า

เป้าหมายของการปรับองค์กรครั้งนี้ แม้จะเริ่มต้นเปลี่ยน แปลงโลโก ชุดยูนิฟอร์ม เอกสารภายในต่างๆ ต้องปรับใหม่ทั้งหมด แม้แต่เพลงประจำองค์กรก็แต่งขึ้นใหม่ และมีแอ๊ด คาราบาว เป็น ผู้ขับร้อง

การเปลี่ยนเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะในช่วงต่อไปจะต้องเข้าไปปรับกระบวนการทำงานในองค์กร จัดการระบบ การผลิตและระบบการจัดการให้ได้มาตรฐานระดับสากล เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้า

รวมไปถึงระบบการรับพนักงานใหม่อย่างถูกต้อง และมีความรู้อย่างแท้จริง เช่น วิศวกร ฝ่ายบัญชี หรือฝ่ายกฎหมาย รวมทั้งฝ่ายวิจัยและพัฒนา

แม้ว่าโรงงานยาสูบไทยจะเป็นรัฐวิสาหกิจผูกขาดดำเนินธุรกิจยาสูบ มีแบรนด์ที่ผลิตอยู่ 19 ชนิด เช่น สายฝน กรองทิพย์ wonder (สีเขียว สีแดง) ก็ตาม แต่ธุรกิจยาสูบมีการแข่งขันสูง โดยเฉพาะแบรนด์ต่างประเทศเข้ามาแย่งชิงในตลาดเมืองไทย จึงทำให้โรงงานยาสูบออกไปแสวงหาตลาดใหม่ๆ ในต่างประเทศ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ นับเป็นก้าวแรกของความสดใส เหมือนดังผู้บริหารท่านหนึ่งเปรียบเปรยว่า “ก้าวแรกของคนเรา คือ ก้าวเล็กๆ ของเด็กน้อย”


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.