เลือกผู้หญิงดูแลพลังงาน

โดย นภาพร ไชยขันแก้ว
นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( กรกฎาคม 2554)กลับสู่หน้าหลัก

หากกล่าวถึงธุรกิจพลังงานในประเทศไทย ผู้บริหารระดับสูงสุดย่อมเป็น “ผู้ชาย” เกือบทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่กลุ่ม ปตท.ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมพลังงาน ทว่ากลุ่มบี.กริม กลับเลือก “ผู้หญิง” ขึ้นมาทำหน้าที่

ปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานบริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด ชื่อนี้ย่อมไม่คุ้นหูนักสำหรับคนทั่วไป แทบจะกล่าวได้ว่าเธอเป็นผู้หญิงเกือบเพียงคนเดียวที่ได้ขึ้นมานั่งบริหารอยู่แถวหน้าในกลุ่มธุรกิจพลังงานระดับประเทศ

ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานกลุ่มบี.กริม ให้เหตุผลกรณีเลือก ปรียนาถขึ้นดำรงตำแหน่งประธานบริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด เพราะเชื่อในความสามารถ มีความคิดคล้ายกัน ทำงานเป็นทีม เป็นมืออาชีพจริงๆ และมีบุคลิกเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี

วัฒนธรรมการเลือกผู้บริหารของฮาราลด์ ลิงค์ เขาจะเลือก คนจากข้างในบริษัทก่อน เพราะจากประสบการณ์เลือกคนภายนอกมาร่วมงาน พบว่า บางครั้งก็สำเร็จ แต่บางทีก็ไม่

แม้มีอีกหลายเหตุผลที่ฮาราลด์ ลิงค์ไม่ได้เอ่ยถึง แต่ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ถูกคัดเลือกขึ้นมาเป็นผู้บริหาร ปรียนาถ วัย 54 ปี มีประสบการณ์ด้านการเงินมาตลอดกว่า 30 ปี คุณสมบัติผู้บริหารที่ต้องมี “รู้เรื่องโครงสร้างการเงิน” และ “ชั้นเชิงในการต่อรอง” ดูเหมือนว่าทั้งสองคุณสมบัตินี้อยู่ในตัวของปรียนาถ

ธุรกิจพลังงานเป็นธุรกิจใหม่ของกลุ่มบี.กริม การเริ่มสร้างธุรกิจต้องใช้ “เงิน” หากโครงสร้างการเงินไม่ชัดเจน ธุรกิจแม้จะสวยหรูเพียงใดก็ยากยิ่งจะเกิดเป็นรูปธรรม

ปรียนาถจึงเป็นผู้บริหารที่ควบ 2 ตำแหน่งหลัก คือ ผู้บริหารสูงสุดด้านการเงิน (CFO) กลุ่มบี.กริม และประธานบริษัท อมตะ บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด

หลังจบการศึกษาสาขาบัญชี ปริญญาตรี และปริญญาโท การตลาด จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มทำงานแห่งแรกที่บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด ย้ายไปทำงานบริษัทดีทแฮล์ม เมเนจเม้นท์ เซอร์วิส จำกัด

ดิฉันยังเป็นซีเอฟโอ มาเป็นผู้บริหารพลังงานเข้ามาต้องเรียนรู้ ต่อสู้ฝ่าฟันมาด้วยกัน เพราะโรงไฟฟ้า สิ่งสำคัญ ไม่ใช่เรื่องเทคนิคอย่างเดียว สำคัญต้องหาเงินกู้มาสร้างด้วย และคอมเมอร์เชียล ทุกอย่างต้องต่อรอง สัญญาระยะยาว ไม่ใช่เรื่องการเงินอย่างเดียว ชอบอย่างหนึ่งคือเรื่องเจรจาและการบริหารทีม”

ในฐานะผู้หญิงที่ต้องขึ้นมาเป็นผู้นำวิศวกรเก่งๆ และอาวุโส แม้ว่าจะเป็นเรื่องหนักใจไม่น้อย แต่การทำงานต้องอ่านใจคนรู้จักเขา รู้จักเรา

สิ่งที่เธอเรียนรู้จากการเป็นผู้บริหารในธุรกิจพลังงานทำให้รู้ว่า ไม่จำเป็นต้องเก่งกว่าคนอื่นทุกเรื่อง ต้องรู้ว่าสิ่งใดสำคัญและมองว่าการมีเครือข่ายเป็นเรื่องสำคัญ รู้จักคน ติดต่อคน เพราะในสังคมขาดการสื่อสารไม่ได้ ความสำคัญด้านเน็ตเวิร์กทำให้มีโอกาสได้เข้าเรียนใน วตท. และ วปอ.รุ่น 50

วิกฤติของบี.กริม ทำให้ปรียนาถมีโอกาสร่วมแก้ไขปัญหา ในหลายสถานการณ์ โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างหนี้และมองหา ผู้ร่วมทุน ที่ผ่านมาล้วนเป็นงานหนักหนาแต่เป็นความท้าทาย มอง ว่าหลักการทำงานคือวิธีพูดตรงๆ ไม่ทำร้ายน้ำใจ มีข้อมูลเพียบ

เธอบอกว่าโชคดีที่มีโอกาสร่วมงานกับฮาราลด์ ลิงค์ เพราะให้เกียรติผู้บริหาร ให้โอกาสมืออาชีพเป็นเรื่องสำคัญ และสามารถพูดตรงๆ ได้ แม้ว่าจะมีความเป็นต่างชาติอยู่บ้างก็ตาม

“คุณลิงค์คอยแนะนำทุกอย่าง เรื่องการแต่งตัว บางครั้งก็มีเรื่องขำๆ เวลาเราจะไปพบใคร แกก็จะบอกว่าไอ้ชุดดอกเยอะๆ อย่าใส่มาน่ะ รู้สึกเป็นบุญคุณอยู่ในเรื่องคำแนะนำ และก็ได้ทำงานเยอะแยะมีเรื่องตื่นเต้น เช่น เกิดวิกฤติปี 40”

17 ปีกับการทำงานในกลุ่มบี.กริม ปรียนาถอาจเป็นผู้บริหารอีกคนที่ทำงานในองค์กรแห่งนี้ไปอีกนาน


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.