สิงห์หวังครึ่งปีหลังเบียร์ฟื้น


ASTV ผู้จัดการรายวัน(2 สิงหาคม 2554)กลับสู่หน้าหลัก

นายฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์สิงห์ เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดเบียร์มูลค่า 8-9หมื่นล้านบาท ในปีนี้คาดว่ามีอัตราการเติบโตอย่างน้อย 3% จากในช่วง 2-3ปีที่ผ่านมา สภาพตลาดเบียร์ทรง หรือเติบโตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

โดยปัจจัยที่ผลักดันให้ตลาดเบียร์โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังเติบโตมาจากสภาพเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น หลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้นและได้รัฐบาลชุดใหม่มาบริหารประเทศ อีกทั้งในช่วงครึ่งปีหลังยังเป็นช่วงไฮซีซันหรือฤดูกาลจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยิ่งผลักดันให้ตลาดเติบโตเพิ่มขึ้น

“หากไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงหรือการชุมนุมการเมือง บรรยากาศในช่วงปลายปีหรือเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ปีนี้น่าจะคึกคัก อีกทั้งกำลังการซื้อของผู้บริโภคก็ดี ก่อนเลือกตั้งมีเม็ดเงินสะพัดสู่อุตสาหกรรมอื่นๆ และหลังเลือกตั้งเชื่อว่ารัฐบาลจะต้องมีการดำเนินโครงการต่างๆ ยิ่งผลักดันให้เม็ดเงินสะพัดเพิ่มขึ้น”

แผนการตลาดในช่วงครึ่งปีหลังนี้ บริษัทเน้นการตอกย้ำแบรนด์เบียร์สิงห์ ให้มีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ประเดิมได้ร่วมกับทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นำ “ริโอ เฟอร์ดินานด์” กองหลังค่าตัวแพงที่สุดในโลกของทีม เดินทางมาในฐานะตัวแทน "ผีแดง" เพื่อขอบคุณและแชร์ความภาคภูมิใจร่วมกับแฟนบอลชาวไทย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

และล่าสุดนำทีมเชลซี ขนนักเตะระดับบิ๊กเนม เดินทางมาโชว์ฝีเท้าที่เมืองไทย ในวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ถือว่าเป็นการตอกย้ำการดำเนินกลยุทธ์สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง ขยายฐานลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

สำหรับผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรก บริษัทมีอัตราการเติบโตตามเป้าหมาย ซึ่งการเติบโตมาจากช่วงชิงส่วนแบ่งคู่แข่ง ซึ่งปัจจุบันคอร์ปอเรทแชร์ 64% และคาดว่าสิ้นปีจะมีส่วนแบ่ง 65% โดยมั่นใจว่าทุกแบรนด์ของบริษัท ทั้งเบียร์สิงห์ และโดยเฉพาะเบียร์ลีโอจะเติบโต ขณะที่เบียร์ช้าง อันดับสอง ครองส่วนแบ่ง 31% และที่เหลือไฮเนเก้น มีส่วนแบ่ง 3-4%

อย่างไรก็ตามแม้ว่าช่วงที่ผ่านมากลุ่มเบียร์ของบริษัทจะเติบโต แต่กำลังการผลิตที่โรงงานบางเลน หรือประมาณ 500ล้านลิตรต่อปี ก็ยังรองรับกับการเติบโตที่เพิ่มขึ้นในอนาคตได้


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.