ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก กับ บัญญัติ 9 ประการในชีวิต


นิตยสารผู้จัดการ( ธันวาคม 2529)กลับสู่หน้าหลัก

ประดิษฐ์อยู่บนถนนธุรกิจบันเทิงมา 40 กว่าปีแล้ว บางครั้งเขาเดิน บางครั้งเขาวิ่ง และบ่อยครั้งที่ถึงจุดหมายก่อนคนอื่น เขาไม่เคยผ่านมหาวิทยาลัยที่สอนเกี่ยวกับการสื่อสารมวลชน ไม่เคยผ่านโรงเรียนฝึกสอนการแสดง แต่เขาเป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์ ช่างจดจำ เรียนรู้เร็ว และมีจิตใจที่ร้องหาสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอด้วยการไม่ยอมทำอะไรให้เหมือนกับที่คนรุ่นก่อน ๆ ทำไว้ ไม่ว่าจะเป็นละครวิทยุ ละครโทรทัศน์ หรืองานธุรกิจบันเทิงอื่นๆ

ประดิษฐ์เป็นคนกรุงเทพฯ ขณะนี้อายุ 59 ปีแล้ว เริ่มงานในวงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 16 ด้วยการเป็นนักร้องและเล่นละครสลับฉากให้วงดนตรีของพี่สาว "เพ็ญแข กัลย์จาฤก" ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

"ผมเรียนรู้การเป็นศิลปินโดยอาศัยครูพักลักจำ" ผู้ก่อตั้งกันตนากล่าวถึงตัวเอง

แต่สำหรับการเรียนรู้ที่จะสร้างความบันเทิงให้เป็นธุรกิจนั้น ประดิษฐ์แลกมาด้วยสมอง สองแขน และความเหนื่อยยากมาตลอดชีวิต

ในสมัยที่ลูก ๆ ยังไม่โตพอที่จะช่วยงาน ประดิษฐ์เป็นช้างเท้าหน้าที่จะตัดสินใจเรื่องต่างๆ เพียงคนเดียว โดยมรภรรยา สมสุข กัลย์จาฤก เจ้าของนามปากกา กุสุมา สินสุข ร่วมแรงร่วมใจช่วยมาตลอด โดยเฉพาะด้านการเขียนบทละคร สมสุขรับผิดชอบทางด้านนี้ตั้งแต่เริ่มจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นบทละครวิทยุ บทละครโทรทัศน์ทุกเรื่องของกันตนาต้องผ่านสายตาของสมสุขทั้งสิ้น

สมสุขเป็นกรุงเทพฯ และเกิดปีเดียวกับประดิษฐ์ เรียนเตรียมอักษร จุฬาฯ ถึงแม้จะไม่จบเพราะอยู่ในช่วงสงคราม แต่ความรู้ความเข้าใจและพื้นฐานการใช้ภาษาดีมาก สมสุขรับราชการที่สำนักพระราชวังมาตลอด เพิ่งลาออกเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่กันตนามีงานล้นมือ และประดิษฐ์ป่วยหนัก

ประดิษฐ์เป็นศิลปินที่ทำงานหนักพอ ๆ กับการเป็นนักธุรกิจที่เอาจริงเอาจังกับงาน เขาทำทุกอย่างที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นโต้โผละคร เขียนบท นักแสดง ผู้กำกับ หาสปอนเซอร์ ฯลฯ ในช่วงที่ลูก ๆ ยังไม่ได้มาช่วยงาน วันหนึ่ง ๆ สถานที่ที่จะพบหน้าประดิษฐ์ได้เห็นจะมีแต่ในห้องอัดเสียง

"ในยุคที่วิทยุรุ่งเรือง แกจะนั่งอัดเสียงตั้งแต่เช้ายันดึก ตอนกลางวันอัดละครวิทยุ พอดึก ๆ อัดรายการเพลงส่งทั่วประเทศ" คนใกล้ชิดประดิษฐ์พูดถึงความมานะอดทนของเขา

ประดิษฐ์เคยเป็นคนพูดเสียงดังฟังชัด แต่ทุกวันนี้เสียงของเขาออกจะแห้ง เวลาพูดต้องกระแอมกระไอบ่อยๆ และเหนื่อยง่าย อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการทำงานหนักและใช้เสียงมาก ทำให้โรคหลอดลมอักเสบที่เป็นเรื้อรังมานานเกิดเพียบหนักขึ้น เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เขาป่วยหนักถึงขั้นไม่รู้สึกตัว

"มันล้มเหลวหมดทั้งตัว ไปอยู่โรงพยาบาล 21 วัน ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอด หมอบอกให้ทำใจแล้วนะ แต่ก็รอดมาได้ยังกับปาฏิหาริย์" สมสุขภรรยาคู่ชีวิตพูดถึงผลจากการทำงานหนักของประดิษฐ์

ประดิษฐ์ตรากตรำงานหนักมาตลอด 40 ปี ในวันนี้เขามีตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริษัท กันตนา วิดีโอ โปรดักชั่น ลูก ๆ และภรรยาต้องการให้เขาอยู่เฉย ๆ เนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง แต่ประดิษฐ์ก็ยังปรากฏตัวให้เห็นทางโทรทัศน์บ่อย ๆ และยังไปโรงถ่ายกันตนาที่บางใหญ่เป็นประจำ และดูแลความเรียบร้อยของงานทั่วไป

"กองถ่ายกันตนามี 3 - 4 กอง ถ้าต้องออกไปถ่ายข้างนอก กลับมาตี 2 ตี 3 ผมก็คอยดูแลเขา ไป - กลับมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีปัญหาอะไรหรือเปล่า ปลอดภัยดีไหม" ประดิษฐ์บอก "ผู้จัดการ" ว่าเขาอยู่เฉยไม่ได้

ทุกวันนี้แม้เสียงหัวเราะของประดิษฐ์จะไม่ดังกังวาน แต่ก็บอกได้ถึงความเป็นคนอารมณ์ดีและมีความสุขกับชีวิตและงานที่ผ่านมา ผู้ที่ร่วมงานในกันตนากว่า 200 ชีวิตและผู้อยู่ในวงการบันเทิงที่เกี่ยวข้องกับกันตนาทั้งหลายต่างเรียกประดิษฐ์ว่า "พ่อ" …คงเป็นเพราะสิ่งเขาปฏิบัติมาตลอดชีวิตส่งผลให้เห็นในวันนี้

"ตลอดชีวิตในโลกบันเทิงผมไม่เคยลืมที่จะปฏิบัติตามบัญญัติ 9 ประการ …รักเกียรติ มั่นคง ตรงเวลา สามัคคี มีสัจจะ มานะอดทน สนงาน สร้างสรรค์ มนุษย์สัมพันธ์พอสมควร" ประดิษฐ์กล่าวปิดท้ายกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.