เทรนด์แรง “ผู้ชายไทยแห่เข้าครัว” แบรนด์เครื่องครัวไฟฟ้ารุกเจาะตลาด


ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์(19 กันยายน 2554)กลับสู่หน้าหลัก

ไลฟ์สไตล์เทรนด์ “ผู้ชายเข้าครัว” เพื่อทำอาหารมากกว่าผู้หญิงนับวันเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งแรงกระเพื่อมให้แบรนด์ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องครัวไฟฟ้า “อีเลคโทรลักซ์ VS โตชิบา” หันมาจับตลาดเซกเมนต์นี้มากขึ้น ด้วยกลยุทธ์อีเวนต์ มาร์เกตติ้ง (Event Marketing) และออกโปรดักส์เจาะเซกเมนต์ผู้ชายโดยเฉพาะ

ภาพที่เห็นจนชินตาของนักแสดงชื่อดังของวงการบันเทิงเข้าครัวปรุงอาหาร ในรายการของฟรีทีวี ไม่ว่า รายการครัวอินดี้ ช่อง 5 โดย อิ๊ก-บรรณ บริบูรณ์, ครัวแล้วแต่คริต ช่อง 3 โดย ชาคริต แย้มนาม, พลพรรคนักปรุง ช่อง 9 โดย พล ตัณฑเสถียร, ถึงพริกถึงขิง ช่อง 9 โดย ตั๊ก นภัสกร ตอกย้ำให้เห็นถึงผู้ชายกับการเข้าครัวเพื่อทำอาหาร เป็นกระแสนิยมที่มาแรงในเวลานี้

ผลสำรวจอีเลคโทรลักซ์
ระบุผู้ชายเอเชียชอบทำอาหาร


ยิ่งทำให้ภาพของเทรนด์ผู้ชายนิยมเข้าครัวมากขึ้นไปอีก เมื่อค่ายอีเลคโทรลักซ์ เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมด้านอาหารครั้งสำคัญในเอเชีย (Electrolux Asian Food Survey 2010) จากผู้ชายจำนวน 4,000 คน จาก 8 ประเทศในเอเชีย อันได้แก่ ประเทศจีน อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ระบุว่า ผู้ชายเอเชียส่วนมากหลงใหลในการทำอาหารและใช้เวลาเข้าครัวมากกว่าผู้หญิง โดยผู้ชายไทยชอบทำอาหาร และพลิกแพลงสูตรอาหารมากที่สุด

ผู้จัดการทั่วไปของ อีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทย โดย สุทธิ มโนกิจจรูญมั่น บอกด้วยว่า เทรนด์ผู้ชายไทยและเอเชียชอบทำอาหารมากขึ้น และผู้ชายกลับมีความชื่นชอบในศาสตร์และศิลป์แห่งการปรุงอาหาร เป็นการเพิ่มเสน่ห์ความเซ็กซี่สู่ความเป็นชายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

“พฤติกรรมของผู้ชายที่สามารถทำอาหารได้ มักมีความละเมียดละไม และมีความเป็นเมโทรเซ็กชวล ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวกำลังเป็นกระแสนิยม โดยอุปกรณ์ครัว ถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ใช้ในการรังสรรค์มื้ออาหารรสเลิศ เพื่อเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ดังกล่าว อีเลคโทรลักซ์ จึงทำตลาดเซกเมนต์ผู้ชายด้วยการนำแนวคิด “Thinking of You” หรือ “เราคำนึงถึงคุณ” มาใช้”

พร้อมทั้งปีนี้มีการพัฒนานวัตกรรมและออกแบบผลิตภัณฑ์อีเลคโทรลักซ์ใหม่หลายโปรดักส์ เช่น ในกลุ่มเตาคีย์โฮลฮอบที่ผู้บริโภคสามารถเลือกปรุงอาหารเพื่อสุขภาพโดยการกำหนดปริมาณไฟ กำหนดเวลา และระบบการใช้ไฟ ที่มีให้เลือกทั้งแบบใช้แก๊สและไฟฟ้า

รวมไปถึง เตาไมโครเวฟและเตาอบอัจฉริยะ Inspiro ที่ให้ผู้บริโภคสามารถปรุงอาหารสุขภาพที่หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมัน สามารถควบคุมระดับความร้อน และกำหนดอุณหภูมิที่เหมาะสมกับอาหารแต่ละจาน ทั้งนี้ไม่เพียงสามารถตอบสนองด้านสุขภาพเท่านั้นยังทำให้ผู้บริโภคสามารถพลิกแพลงสร้างสรรค์เมนูอาหารได้หลากหลายอีกด้วย

โตชิบาเจาะกลุ่มผู้ชายปรุงอาหาร
ปั้นกิจกรรม “Cooking Work Shop”


ด้าน ค่ายโตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด วิภาดา สุขะจูฑะ ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ Digital Home Appliance ให้ความเห็นด้วยว่า เซกเมนต์ผู้ชายเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจ และมีแนวโน้มการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

“ผู้ชายไทยหันมาทำอาหารมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเทรนด์นี้เชื่อว่าจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังทำให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ในกลุ่มเครื่องครัวไฟฟ้า ออกมาขานรับกระแสดังกล่าวอย่างแน่นอน ปัจจุบันสัดส่วนของกลุ่มผู้ชายทำอาหารอยู่ที่ 50% และอีก 50% เป็นตลาดแม่บ้าน และผู้หญิงทำงานยุคใหม่”

เทรนด์ดังกล่าว ทำให้โตชิบาได้ออกกิจกรรม “Cooking Work Shop” ที่เปิดโอกาสให้ผู้ชายได้เข้ามาแสดงฝีมือทำอาหารในสไตล์ของตัวเอง นอกจากนี้โตชิบายังเตรียมลอนช์เครื่องครัวไฟฟ้าดิจิตอล ในกลุ่มเตาอบ เตาไมโครเวฟ และหม้อไฟฟ้าที่เป็นอุปกรณ์ทำอาหารในรูปแบบดิจิตอลทั้งหมด พร้อมกับนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยในเรื่องการทำอาหารให้ผลดีต่อสุขภาพ และเป็นไลฟ์สไตล์โปรดักส์อีกด้วย

ชี้ผู้ชายเซกเมนต์ใหม่กำลังซื้อสูง

ที่ปรึกษาสมาคมพ่อครัวไทย และประธานกรรมการ บริษัท ฟู้ดโปรเจ็ค (สยาม) จำกัด โดย ประวิตร เปรื่องอักษร ให้ความเห็นถึงเทรนด์การทำอาหารในกลุ่มผู้ชายว่า มีแนวโน้มมาสัก 4-5 ปีที่ผ่านมาแล้ว ผู้ชายยุคนี้มีไลฟ์สไตล์ชอบทำอาหาร ในขณะที่ผู้หญิงชอบชอปปิ้ง ชอบซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารมากกว่า แต่ไม่ชอบทำ จะเห็นว่าปัจจุบันผู้ชายทำอาหารมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะการทำอาหารในกลุ่มผู้ชาย คือรสนิยม เปรียบได้กับการตีกอล์ฟ การทำอาหารในผู้ชายคือภาพลักษณ์ใหม่ของผู้ชายที่มีเสน่ห์ เป็น Familyman โรแมนติก

นอกจากนี้ เชฟในปัจจุบันยังเป็นผู้ชาย จึงกลายเป็นไอดอลที่ผู้ชายอยากจะเป็น และเยาวชนจำนวนไม่น้อยสนใจเลือกเรียนด้านเชฟ จนกลายเป็นกระแสแฟชั่นไลฟ์สไตล์ ทำให้กลุ่มสินค้าเครื่องครัว อุปกรณ์ทำอาหาร ปรุงอาหารแบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาโฟกัสเซกเมนต์ผู้ชายกันมากขึ้น เพราะการตัดสินใจซื้อสินค้าของกลุ่มนี้ง่าย ไม่คำนึงถึงราคา ขอให้สินค้ามีคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเครื่องครัวไฟฟ้าที่เป็นแบรนด์เนม

“เซกเมนต์ผู้ชายถือเป็นตลาดใหม่ และเป็นตลาดอันหอมหวานของบรรดาเครื่องครัวไฟฟ้า อุปกรณ์การทำอาหารต่างๆ เพราะจากเดิมที่มุ่งทำตลาดกับแม่บ้าน และผู้หญิงยุคใหม่วัยทำงาน แต่ตลาดดังกล่าวเริ่มนิ่ง และเคลื่อนไหวน้อย ทำให้เซกเมนต์ผู้ชายจึงเป็นช่องทางการทำตลาดใหม่ที่น่าสนใจด้านกำลังซื้อสูง เพราะส่วนใหญ่คนทำอาหารจะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ ผู้ชายที่อยู่ในสังคมเมือง แฟมิลี่แมน มีฐานะค่อนข้างมั่นคง เพราะผู้ชายกับการทำอาหาร บ่งบอกรสนิยม”

ประวิตร ยังกล่าวถึงกลุ่มแม่บ้าน และผู้หญิงทำงานยุคใหม่ ว่าเริ่มลดลงไปบางส่วน อาจด้วยภาระหน้าที่ของการทำงานทั้งในและนอกบ้าน ทำให้ผู้หญิงเริ่มสนใจทำอาหารน้อยลง แต่เชื่อว่าผู้ชายคงไม่ได้มาแทนที่ผู้หญิงในการทำอาหารทั้ง 100% เพียงแต่ปริมาณผู้ชายจะทำอาหารเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้หญิง


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.