สายสัมพันธ์ในเครือข่ายของ "ยิบอินซอย"


นิตยสารผู้จัดการ( เมษายน 2529)กลับสู่หน้าหลัก

ถ้าจะกล่าวถึง "ยิบอินซอย" ในแง่ของเครือข่ายสายสัมพันธ์แล้ว ก็คงจะต้องเริ่มต้นกันที่นักธุรกิจเชื้อสายจีน ซึ่งอพยพจากอินโดนีเซียเข้ามาค้าขายในประเทศไทยคนหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า เล นำ คิน

เล นำ คิน ผู้นี้มีทายาทที่เกิดจากภรรยาชื่อ รันจิน ทั้งหมด 3 คน

คนโตเป็นหญิงชื่อ มีเซียม คนที่สองก็เป็นหญิงอีกชื่อ มีเลียน และคนเล็กเป็นชายชื่อ ฉันท์ ลายเลิศ

มีเซียม มีสามีคือ ยิบอินซอย ต้นตระกูลยิบอินซอย ซึ่งคนทั่วไปมักจะเรียกเขาว่า "นายยิบ"

ส่วน มีเลียน สามีชื่อ ชู จูตระกูล

และฉันท์ ลายเลิศ นั้นมีภรรยาชื่อ ยุพา ทวีสิน พี่สาวของคุณหญิงพิมพา สุนทรางกูร ภริยา พลเอกประจวบ สุนทรางกูร รองนายกรัฐมนตรีของรัฐบาล "ป๋าเปรม" ในปัจจุบัน

"นายยิบ" เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2441 เป็นบุตรของนายยับหลงและนางกู้สุ่น มีพี่น้องรวมด้วยกัน 10 คน โดย "นายยิบ" เป็นคนหัวปี เขาได้รับการศึกษาเบื้องต้นที่โรงเรียนวัดเล่งเน่ยยี่ แล้วเดินทางไปศึกษาต่อที่ LINGNAM UNIVERSITY มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน สำเร็จการศึกษาแล้วได้เข้าฝึกงานด้านการธนาคารที่ฮ่องกงเป็นเวลา 2 ปี และหลังจากกลับประเทศไทยได้ช่วยบิดาทำการค้าและเคยควบคุมงานรับเหมาก่อสร้างทางรถไฟสายปราจีนบุรีอยู่ระยะหนึ่ง

งานสร้างทางรถไฟสายปราจีนบุรีนี้เองที่ทำให้ "นายยิบ" ได้รู้จักกับผู้รับเหมาอีกคนหนึ่งชื่อ เล นำ คิน และต่อมาก็แต่งงานกับลูกสาวคนสวยของ เล นำ คิน ที่ชื่อ มีเซียม

"นายยิบ" เป็นคนที่มีความคิดริเริ่มด้านการค้ามาก ๆ เมื่อราว ๆ ปี 2468 "นายยิบ" มีโอกาสเดินทางไปดูช่องทางการค้าทางภาคใต้ เขาเกิดความคิดว่ากิจการซื้อขายแร่และเหมืองแร่จะเป็นกิจการที่มีอนาคตดี ในปี 2468 นี้เองจึงได้มีการก่อตั้งห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลภายใต้ชื่อว่า "ยิบอินซอยแอนด์โก" ขึ้นที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยร่วมหุ้นกัน 3 คน คือ "นายยิบ" เล นำ คิน และ ชู จูตระกูล

หรือถ้าจะว่าไปก็คือการร่วมหุ้นกันระหว่างพ่อตากับลูกเขย 2 คนนั่นเอง

และห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล "ยิบอินซอยแอนด์โก" ที่หาดใหญ่นี้เองที่ต่อมาขยับขยายจนกลายเป็นบริษัทยิบอินซอย จำกัด

ต่อมาเมื่อ เล นำ คิน เสียชีวิต หุ้นในส่วนของเขาก็ตกทอดไปที่บุตรชายที่ชื่อ ฉันท์ ลายเลิศ

ต้นสายธารของบริษัทยิบอินซอยและกิจการในเครือทั้งหลายจึงน่าจะกล่าวได้ว่า มี 3 สาย ได้แก่ สายของ "นายยิบ" สายชู จูตระกูล และสายของฉันท์ ลายเลิศ

โดยแต่ละสายได้แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปอีกมากมายในปัจจุบัน

"นายยิบ" กับมีเซียม ยิบอินซอย มีบุตร-ธิดา รวม 5 คน คือ

วิรัช ยิบอินซอย มีภรรยาเป็นชาวต่างชาติชื่อ แมรี่ สตีเวนสัน

ภาณี ยิบอินซอย มีสามีชื่อ ดร.ปวย เคงลิ้ม ขณะนี้เป็นผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัทยิบอินซอย

ธวัช ยิบอินซอย มีภรรยาชื่อ เยาวดี นามสกุลเดิม ดุละลัมพะ

นายแพทย์ธาดา ยิบอินซอย เป็นแพทย์ผู้ชำนาญด้านโรคหัวใจ ปัจจุบันทำงานอยู่ภาคใต้ของไทย

และ อุ่นศิริ ยิบอินซอย ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว

ส่วนชู จูตระกูล กับ มีเลียน จูตระกูลนั้น มีบุตร-ธิดา ทั้งหมด 5 คน เช่นกันคือ

ชูเชิด คนนี้มีสามีชื่อ ประภาส จักกะพาก ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนปัจจุบัน ซึ่งมีบุตรชายชื่อ ปิ่น จักกะพาก ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทเงินทุนยิบอินซอย

ชดช้อย ทวีสิน (มีสามีใช้นามสกุลทวีสินซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว)

โชติ จูตระกูล แต่งงานกับลูกสาวของ พลเอกสม ขัตพันธุ์

และแช่มชื่น บูรณศิริ ภรรยาของ ประมุท บูรณศิริ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฝาจีบ จำกัด ซึ่งอดีตเคยเป็นผู้อำนวยการ อตก. ในโควตาของพรรคกิจสังคม

สำหรับฉันท์ ลายเลิศ กับ ยุพา (ทวีสิน) ลายเลิศ มีทายาท 3 คน คือ

สุมพร สารสิน ภรรยาของ พันเอกสุภัทร สารสิน ซึ่งเป็นน้องชายของพงส์ สารสิน

ดร. บุษกร กาญจนจารี ภรรยาของ พลศักดิ์ กาญจนจารี ทายาทเจ้าของบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล เอ็นจิเนียริ่ง (ไออีซี) ซึ่งเพิ่งจะขายกิจการไปให้เครือซิเมนต์ไทยเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ดร.บุษกรนั้นสอนหนังสืออยู่ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเคยทำหน้าที่เป็นพระอาจารย์ที่ปรึกษาของสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ

ส่วนคนสุดท้องชื่อ เทียนชัย ลายเลิศ มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทยิบอินซอยในปัจจุบัน และเป็นตัวแทนกลุ่มยิบอินซอยที่ถือหุ้นในบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ศรีมิตร ซึ่งซื้อมาจากธนาคารเชสแมนฮัตตันกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.