สินค้าราชทัณฑ์ยุคใหม่ เริ่มบุกตลาดโลกแล้ว


นิตยสารผู้จัดการ( มีนาคม 2529)กลับสู่หน้าหลัก

"เราต้องการเปิดตลาดไปขายเมืองนอกเหมือนกัน แต่ทางราชการทำไม่ได้ ต้องให้เอกชนมาติดต่อและรับไปขายต่อ ซึ่งก็มีบ้างแล้ว เป็นจำนวนมากด้วย ก็พวกเครื่องใช้ประดับมุก อย่างตะลุ่มมุก คันฉ่อง (กระจกประดับมุก) ซึ่งหากใครอยากติดต่อไปขายก็มาคุยกันได้เลย" วิญญู พาณิชการ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ บอกผ่าน "ผู้จัดการ" แต่ขอตัวไม่ยอมเปิดเผยเรื่องจำนวนส่งออกที่ว่า "มาก" นั้นขนาดไหน

งานแสดงสินค้าราชทัณฑ์ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ก็ประสบความสำเร็จเช่นเคย แม้ว่ายอดขายจะอยู่ใกล้เคียงในระดับเดิม คือร้อยล้านขึ้นไป แต่มันก็คือยอดขายครึ่งหนึ่งของสินค้าราชทัณฑ์ที่ขายได้ทั้งปี

แต่กรมราชทัณฑ์ก็ยังไม่มีนโยบายเพิ่มจำนวนครั้งที่จัดงานนี้

ยอดขายขนาดนี้ ห้างสรรพสินค้าขนาดกลางก็มองค้อนแล้ว แม้ว่าจะมีเสียงเล่าลือออกมาอยู่เหมือนกัน เรื่องย้อมแมวเอาสินค้าเอกชนไปขายร่วม หรือการลอบขนไม้เถื่อน แต่กรมราชทัณฑ์ก็คงไม่ห่วงเท่าไร เพราะถึงแม้จะเป็นจริงยังไงมันก็ต้องเข้าไปเจอกันในคุกอยู่แล้ววันยังค่ำ

แต่แผนการบุกตลาดเมืองนอกนี่ซิน่าสนใจ เพราะตอนนี้ขนาดป๋าเปรมยังเป็นหัวหอกให้เลย

ก็เดี๋ยวนี้ของที่ระลึกกับแขกบ้านเมืองนั้น ป๋าเปรมควักกระเป๋าให้ผู้อำนวยการกองพิธีการมาเลือกซื้อถึงเรือนจำคลองเปรมทีเดียว

"พวกนี้ก็ได้แก่ตะลุ่มมุกภาพเขียนวัดเชิงหวาย และคันฉ่อง เป็นต้น พวกลงรักปิดทองหรือลายรดน้ำนี่ไปได้ไกล กลายเป็นของสูงโดยไม่ถือว่านักโทษเป็นคนทำ ครับ ก็เรียกว่า ท่านนายกกลายเป็นลูกค้าคนสำคัญของกรมราชทัณฑ์ก็ได้ คุณดูเถอะทุกครั้งที่มีการมอบของที่ระลึกให้กับแขกผู้ใหญ่ เป็นของจากคลองเปรมทั้งนั้น แล้วท่านก็พิถีพิถันในเรื่องที่มาด้วย ต้องอธิบายให้ละเอียดว่า ทำยังไงมีความหมายยังไง แล้วท่านก็ไปอธิบายให้แขกเมืองฟังต่อ"

นอกจากลูกค้าคนสำคัญและการเปิดโอกาสให้พ่อค้าส่งออกมาเป็นเอเย่นต์สินค้าราชทัณฑ์แล้ว ตอนนี้กรมยังมีนโยบายเร่งรัดพัฒนาสินค้าราชทัณฑ์จากเรือนจำทั้ง 111 แห่งทั่วประเทศอีก

อย่างเรือนจำจังหวัดภูเก็ตก็จะทำตัวเป็นศูนย์กลางทางภาคใต้ตอนล่าง และร่วมมือกับหลายฝ่ายโปรโมตร้านค้าของเรือนจำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะผ่านเลยไปไม่ได้ โดยจะรวมสินค้าจากหลาย ๆ เรือนจำให้มีชิ้นขนาดพอเหมาะที่จะซื้อติดไม้ติดมือนักท่องเที่ยวได้ด้วยในราคาระหว่าง 100-1,500 บาท ภายใต้การนำของ ผบ. คนใหม่ อุดม วันบันเทิง

"ตอนนี้เราคุยได้เรื่องฝีมือสูงกว่าเอกชน ประสิทธิภาพสูงกว่า เรามีผู้ต้องขังร่วม 600 คน สามารถรับงานที่เพิ่มขึ้นได้อย่างสบาย และหากใครต้องการติดต่อส่งออกก็ไม่ขัดข้อง เพราะภูเก็ตนี่ดังเรื่องเครื่องหอยและเครื่องประดับมุกอยู่แล้ว" ผบ. เรือนจำ โฆษณาตัวเอง

เห็นบอกว่าผู้ต้องขังที่สำเร็จการศึกษา...เอ้ยพ้นโทษ ออกไปตั้งตัวได้ เป็นแถว ๆ ทีเดียวเพราะความที่มีฝีมือดีนี่เอง

ถึงตอนนี้ "ผู้จัดการ" หลับตาเห็นภาพ "สินค้าเมดอินไทยแลนด์" พะยี่ห้อราชทัณฑ์หรา ตีตลาดโลกกระจุย

แต่ขออย่างเดียวอย่าให้ถึงขนาดส่งออก "นักโทษ" ก็แล้วกันกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.