ภัยคุกคามชีวิตออนไลน์


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( พฤศจิกายน 2554)กลับสู่หน้าหลัก

ด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วเพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงสังคมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง หรือข้อมูล หากมองในด้านบวกทำให้วิถีชีวิตมีคุณภาพมากขึ้น อีกด้านหนึ่งก็มีภัยคุกคาม อาจสร้างความเสียหายได้เช่นกัน

อิทธิพลการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตได้สร้างสังคมออนไลน์ ทำให้วิถีชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนแปลงเร็วมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทยที่เริ่มให้บริการ 3G ให้บริการสื่อสารข้อมูลภาพและเสียงรวดเร็วมากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมคนไทยในฐานะนักบริโภคเทคโนโลยีนิยม

สุรศักดิ์ วนิชเวทย์พิบูล ที่ปรึกษาด้านเทคนิค บริษัทเทรนด์ ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีของคนไทยว่า ปัจจุบันมีประชากรใช้อินเทอร์เน็ตราว 19 ล้านคน หรือร้อยละ 26.3 ของประชากรทั้งประเทศกว่า 60 ล้านคน

ในจำนวน 19 ล้านคนที่ใช้อินเทอร์เน็ต มีผู้เล่นเฟสบุ๊กประมาณ 10 ล้านคน เป็นอันดับ 2 ของโลก มีการใช้ทวิตเตอร์ บนโทรศัพท์มือถือร้อยละ 60

ความรวดเร็วของโครงข่ายที่รองรับการใช้โทรศัพท์มือถือ ทำให้มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นถึง 400 เปอร์เซ็นต์

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วขึ้น มาจากอุปกรณ์สื่อสาร ที่หลากหลาย เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพด ไอโฟน แท็ปเล็ต และอื่นๆ

การสื่อสารบนโลกออนไลน์ได้สร้างการเชื่อมโยงระหว่างผู้คนและเทคโนโลยี โดยเฉพาะพฤติกรรมการเข้าไปพูดคุยเพื่อแสดงความคิดเห็นต่างๆ การชอปปิ้งออนไลน์ บริการการเงินออนไลน์ ดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม

ทว่าอีกด้านหนึ่งของโลกสังคมออนไลน์ มีภัยคุกคามพร้อม ที่จะทำลายตลอดเวลา มีหลายรูปแบบ ตั้งแต่การปล่อยไวรัสทำลายข้อมูล การหลอกลวงด้วยรูปแบบที่หลากหลาย เช่น ขโมย บัตรเครดิตระหว่างการซื้อสินค้า สร้างเว็บหลอกลวง

บริษัท เทรนด์ ไมโครฯ เปิดเผยว่า จากข้อมูลพบว่าภัยคุกคามที่เกิดจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นกว่า 2 เท่าตัว คือ ทุก 1 วินาทีจะมีภัยคุกคาม 3.5 ตัว จากอดีต ทุก 1.5 วินาที มีคุกคาม 1 ตัว

จะเห็นได้ว่าการคุกคามทางอินเทอร์เน็ตมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่รวดเร็วขึ้น และมาจากการเชื่อมโยงของผู้เล่นอินเทอร์เน็ตที่สามารถมาได้ทุกทาง ทั้งในฐานะผู้รับและผู้ส่ง

สุรศักดิ์เล่าถึงเหตุการณ์ล่าสุดหลังจากสตีฟ จ็อปส์ เสียชีวิต ได้มีเว็บไซต์หลอกลวงเกี่ยวกับเรื่องของเขาเกิดขึ้น เช่น เพื่อ ไว้อาลัยแก่เขา มีการแจกไอแพดฟรี 1 พันเครื่อง หรือมีข้อความว่า สตีฟ จ็อปส์ยังไม่ตาย เป็นต้น ซึ่งข้อความหรือเว็บไซต์เหล่านี้ ล้วนเป็นไวรัสทั้งหมด

จากภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้น และปัจจุบันบริษัท เทรนด์ ไมโครฯ สามารถทำการปกป้องข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตมากกว่า 2 ล้านครั้งต่อชั่วโมง

จำนวนภัยที่เพิ่มมากขึ้น บริษัทก็เห็นโอกาสของบริษัทที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ปกป้องข้อมูล เหมือนดังเช่น บริษัท เทรนด์ ไมโคร ในสิ้นปีนี้ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ไททาเนียม 2012 ทำหน้าที่ปกป้องภัยคุกคามที่ซับซ้อนมากขึ้น

กรณีโทรศัพท์มือถือสูญหายสามารถล็อกเครื่องโดยอัตโนมัติ หรือกรณีใช้บริการอยู่ในบริเวณ free hot spot อาจมีแฮกเกอร์อยู่ในบริเวณเดียวกัน และสามารถขโมยข้อมูลผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งไททาเนียม 2012 สามารถเตือนไม่ให้มีการใช้อินเทอร์เน็ตในช่วงเวลานั้น การโหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือคลิปวิดีโอต่างๆ ผลิตภัณฑ์สามารถทำลายข้อมูลและป้องกันคลิปหลุดได้

ผลิตภัณฑ์ไททาเนียม รุ่น maximum security 2012 จำหน่ายในราคา 759 บาทต่อ 1 ไลเซนส์ ส่วน internet security จำหน่าย 1,290 บาทต่อ 3 ไลเซนส์


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.