"เฮอร์บาไลฟ์”รุกภูธรลดเสี่ยง


ASTV ผู้จัดการรายวัน(10 กุมภาพันธ์ 2555)กลับสู่หน้าหลัก

“เฮอร์บาไลฟ์” เปิดเกมรุกขยายตลาดภูธร ลดความเสี่ยงกรุงเทพฯเผชิญศึกการเมือง ภัยธรรมชาติ ตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ 50% ใน 3 ปี พร้อมเพิ่มนักธุรกิจอีก 10% ผลักดันรายได้เติบโต 30% ต่อปี

นายจักรพันธ์ สุทธโทธน กรรมการผู้อำนวยการ ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งเมื่อต้นปีนี้ บริษัท เฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจขายตรง เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น ด้วยกลยุทธ์ “Regionalization” เพื่อเป็นการสร้างรายได้และเป็นการลดความเสี่ยง จากที่ผ่านมารายได้หลักของบริษัทฯจะอยู่ที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ด้วยสัดส่วนรายได้มากถึง 70% แต่ต่างจังหวัดแค่ 30% 

เนื่องจากการพึ่งพาตลาดเดียวอย่างกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลักนั้น มีความเสี่ยงสูง หากเกิดปัญหาความขัดแย้งรุนแรงทางการเมืองและปัญหาภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วมใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจในภาพรวม 

นอกจากนี้บริษัทฯได้ศึกษาธุรกิจเฮอร์บาไลฟ์ในต่างประเทศเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นต้น พบว่า ธุกริจมีการเติบโตอย่างมากโดยมาจากการขยายตัวไปยังภูมิภาคด้วยกลยุทธ์ “Regionalization” อย่างชัดเจน จึงนำกลยุทธ์ดังกล่าวมาปรับใช้ในเมืองไทยด้วย โดยตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปีจากนี้ สัดส่วนรายได้จากต่างจังหวัดกับกรุงเทพฯจะเท่ากันที่ 50%และต่างจังหวัดยังเป็นตลาดใหญ่และยังมีโอกาสอีกมาก

ทั้งนี้บริษัทฯแบ่งตลาดภูมิภาคออกเป็น 5 พื้นที่คือ ภาคเหนือ ตลาดเป้าหมายคือ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีตลาดเป้าหมายคือ ขอนแก่น นครราชสีมา สกลนคร ภาคกลางตลาดเป้าหมายคือ สระบุรี ภาคใต้ตลาดเป้าหมายคือ สุราษฎร์ธานี หาดใหญ่ ภูเก็ต นครศรีธรรมราช และกรุงเทพกับปริมณฑล โดยจะมีการจัดอีเวนต์ในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นเป็น 10 ครั้งต่อเดือน จากเดิมมีประมาณ 3 ครั้งต่อเดือน 

“ตลาดภูมิภาคการแข่งขันยังไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับพื้นที่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล และเราเองก็มีฐานลูกค้าที่เคยเดินหน้าทำตลาดปูทางเอาไว้เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้จึงเดินหน้ารุกภูมิภาคเต็มที่”

นอกจากการขยายตลาดต่างจังหวัด จะกระตุ้นผู้บริโภคให้มีอัตราการซื้อเพิ่มขึ้น การขยายฐานสมาชิกเพิ่มขึ้น มีการออกสินค้าใหม่ต่อเนื่อง การเพิ่มบุคลากรอีก 50% เป็น 40 คน ทั้งฝ่ายขาย ฝ่ายตลาด ฝ่ายบริหาร เป็นต้น จะเพิ่มปริมาณนักธุรกิจของเฮอร์บาไลฟ์อีก 10% จากปัจจุบัน 20,000 ราย จะขยายนิวทรีชั่นคลับหรือคลับสุขภาพอีกเพิ่มเป็น 500 แห่ง จากปัจจุบันมี 350 แห่ง และจะเน้นการใช้สปอร์ตมาร์เก็ตติ้งมากขึ้นด้วย แม้ว่าที่ผ่านมาจะใช้ ลีโอเนล เมสซี่ นักฟุตบอลชื่อดัง เป็นพรีเซ็นเตอร์ในต่างประเทศ แต่คนไทยยังรับรู้น้อย

สำหรับผลประกอบการของเฮอร์บาไลฟ์ในปี 2554 ที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโต สองหลักหรือเกือบ 20% แต่ตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปีจากนี้ จะต้องมีอัตราการเติบโต 30% ต่อปี โดยตลาดต่างจังหวัดจะต้องเติบโต 100% โดยสัดส่วนรายได้หลักมาจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 90% 

ล่าสุดจัดแคมเปญ “วันนี้คุณดื่มเชคแล้วหรือยัง” เพื่อกระตุ้นให้เกิดการบริโภคเพิ่มขึ้นซึ่งจะทำให้การขยายฐานผู้บริโภคเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วยกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.