Mekong Stream


นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา( เมษายน 2555)กลับสู่หน้าหลัก

จีน
โจว เสี่ยวชวน ผู้ว่าการแบงก์ชาติ หรือธนาคารประชาชนของจีน แถลงยืนยันท่าทีว่า ไม่สนใจคำร้องขอจากต่างชาติที่จะให้จีนขึ้นค่าเงินหยวน แม้ว่าจีนเพิ่งประสบสภาวะขาดดุลการค้าครั้งใหญ่สุดในรอบ 20 ปีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเขากล่าวเมื่อกลางเดือนมีนาคมว่า ปัจจัยตลาดถือว่ามีบทบาทใหญ่สุดในการตัดสินใจปรับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินหยวน แต่เขาต้องการเวลามากขึ้นเพื่อให้รู้แนวโน้มของการพัฒนาต่อไป โดยเป้าหมายระยะยาวของเขา ก็คือการสร้างระบบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่แปรผันตามตลาดมากขึ้น


พม่า
ร่างกฎหมายลงทุนฉบับใหม่ของรัฐบาลพม่าระบุว่า ชาวต่างชาติไม่จำเป็นต้องมีหุ้นส่วนท้องถิ่นในการทำธุรกิจในพม่าอีกต่อไป อาจได้รับงดเว้นภาษีนาน 5 ปี ตั้งแต่เริ่มต้นกิจการ ในเวลานี้ ชาวต่างชาติสามารถตั้งบริษัทของตัวเองได้ 100% หรือร่วมทุนกับชาวพม่า หรือหน่วยงานของรัฐบาลได้เช่นกัน แต่การร่วมทุนนั้นต้องมีเงินลงทุนของนักลงทุนต่างชาติอย่างน้อย 35% นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติยังสามารถเช่าที่ดินจากรัฐหรือจากเอกชนที่มีใบอนุญาตใช้ที่ดินได้ ในการเช่าเบื้องต้นอาจเช่าได้เป็นเวลานานถึง 30 ปี ขึ้นอยู่กับรูปแบบและขนาดของการลงทุน และอาจขยายเวลาเพิ่มได้ 2 ครั้ง ที่อาจนานได้ถึง 15 ปี ในแต่ละครั้ง


ลาว
โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขงระหว่างลาวกับพม่าใกล้ความเป็นจริงยิ่งขึ้น หลังการเยือนลาวอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีเต็งเส่ง โดยรัฐมนตรีของสองฝ่ายได้เซ็นความตกลงเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันแรกของการเยือน ทั้งสองฝ่าย จะร่วมกันจัดตั้งคณะกรรมการร่วมด้านวิชาการเพื่อลงสำรวจพื้นที่จริง คาดว่าจุดที่ตั้งสะพานจะอยู่ในบริเวณบ้านเซียงกก เมืองลอง แขวงหลวงน้ำทา กับบริเวณที่เรียกว่า “แก่งลาบ” ในรัฐฉานตอนเหนือ


กัมพูชา
บริษัท เค เค (เกาะกง) พาวเวอร์ ของกัมพูชา และบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ได้ลงนามข้อตกลงลงทุนร่วมกันที่จะพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 1,800 เมกะวัตต์ ในจ.เกาะกง ห่างจากกรุงพนมเปญ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 271 กม. โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้จะขายทั้งในฝั่งกัมพูชาและไทย ยังไม่มีการเปิดเผยมูลค่าการลงทุนของโครงการนี้ ซึ่งทั้งสองบริษัทจะถือหุ้นสัดส่วนเท่ากันที่ 50% ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว บริษัทซิโนไฮโดรคอร์เปอเรชันเริ่มต้นผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนกัมจายขนาด 193 เมกะวัตต์ และเขื่อนไฟฟ้าที่จีนเป็นผู้ลงทุนอีก 4 แห่ง รวมขนาดการผลิต 722 เมกะวัตต์ อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดในปี 2558


เวียดนาม
สำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนามเผยแพร่ข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนมีนาคมว่า เพิ่มขึ้น 14.15% เมื่อเทียบปีต่อปี แต่ลดลงจาก 16.44% ในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อสำหรับไตรมาสแรกของปี 2555 ยังคงอยู่ในระดับสูงที่ 15.95% เมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อที่ 12.79% ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน ช่วงต้นเดือนมีนาคม ธนาคารแห่งชาติเวียดนามปรับลดดอกเบื้ยเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ปี หลังอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับเลขสองหลักผ่อนคลายลง ในปี 2554 เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุด เมื่ออัตราเงินเฟ้อพุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 23% ในเดือนสิงหาคม


กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.