"ซื้อขายบ้านใช้แล้ว" คอนเซ็ปท์ธุรกิจใหม่ของสุเทพ บูลกุล


นิตยสารผู้จัดการ( ตุลาคม 2533)กลับสู่หน้าหลัก

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดการเปิดแนะนำตัวอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่ช่วงไม่กี่เดือน ที่ผ่านมาก็เรียกได้ว่าความคิดส่วนหนึ่งของคนชื่อสุเทพ บูลกุลได้กลายเป็นจริงขึ้น กับการจัดตั้งบริษัทใหม่ในนามของบริษัท สตาร์เรียลเอสเตท มาร์เก็ตติ้ง จำกัด บริษัทที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนรับแลกเปลี่ยนซื้อขายบ้านที่ดินรวมไปถึงการทำธุรกิจเรียลเอสเตทแบบครบวงจร

เป็นแนวความคิดที่เกิดจากช่องว่างในตลาดธุรกิจเรียลเอสเตทที่บังเอิญสุเทพ บูลกุลกรรมการผู้จัดการของบริษัท สตาร์บล็อคมองเห็นในขณะที่ยังไม่มีใครทำขึ้นมาอย่างเป็นรูปเป็นร่างและเป็นจริงเป็นจัง

เมื่อธุรกิจเรียลเอสเตท เติบโตและขยายตัวขึ้นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผสมผสานกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้ช่องว่างของตลาดอย่างหนึ่งเกิดขึ้น ในขณะที่ราคาที่ดิน ราคาวัสดุก่อสร้างถีบตัวสูงขึ้นส่งผลทำให้ราคาที่อยู่อาศัยต้องมีราคาสูงตามขึ้นไป คนที่มีรายได้ปานกลางจำนวนมากไม่สามารถที่จะหาซื้อมาเป็นเจ้าของได้

แต่ในทางกลับกันก็มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการจะเปลี่ยนที่อยู่อาศัย อาจจะเพราะเบื่อสภาพแวดล้อมเก่าหรือจำเป็นต้องย้ายไปตั้งรกรากยังสถานที่อื่น หรือต้องการจะ ซื้อบ้านใหม่เนื่องจากมีฐานะดีขึ้น ที่ผ่านมาทางออกของผู้ขายคือการลงประกาศแจ้งความ ในหน้าหนังสือพิมพ์หรือฝากบอกคนรู้จักกันให้ขายแทนให้

เมื่อมีทั้งตลาดผู้ซื้อและผู้ขายเกิดขึ้น ทำอย่างไรที่จะให้คนทั้งสองมาพบปะตกลงกันได้ นั่นคือช่องว่างของตลาดที่ทำให้เกิดธุรกิจนายหน้าหรือที่เรียกให้สวยขึ้นว่าที่ปรึกษาและนี่ก็คือที่มาของแนวความคิดในการตั้งบริษัท สตาร์เรียลเอสเตท มาร์เก็ตติ้งของสุเทพ

"ความจริงวิชาชีพธุรกิจนายหน้าซื้อขายพวกอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศมีมานานนับสิบปี และได้รับความนิยมจากประชาชนอย่างมากตลาดจึงค่อนข้างใหญ่ โดยเฉพาะตลาดในอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย สำหรับในประเทศไทยมีคนทำบ้างในลักษณะส่วนตัว หรือบริษัทเล็ก ๆ ที่ยังไม่มีรูปแบบจริงจังซึ่งเมื่อเทียบกับการเติบโตของตลาดนี้ โดยดูได้จากประกาศแจ้งความในหน้าหนังสือพิมพ์ที่เพิ่มปริมาณมากขึ้นหลายเท่าตัว และการที่นำเอาคอนเซ็ฟท์ของการเป็นนายหน้าซื้อขายบ้านเข้ามาทำอย่างจริงจังส่วนหนึ่ง ก็เพื่อรองรับลูกค้าของบริษัทสตาร์บล็อค ซึ่งมีบางส่วนที่ต้องการจะสร้างบ้านใหม่แต่บ้านหลังเดิมยังขายไม่ได้ จึง คิดว่าน่าจะมีบริการแบบครบวงจรให้กับลูกค้า" สุเทพอธิบายถึงตลาดธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขายบ้าน

สำหรับแนวความคิดในธุรกิจนี้ของสุเทพมีมาตั้งแต่ปี 2531 แล้วโดยดูจากบริษัทนายหน้าซื้อขายบ้านและที่ดินใหญ่ ๆ ของต่างประเทศเช่นริชาร์ด เอลลิสแต่ติดขัดที่ยังหาบุคคลากรในระดับคีย์แมนที่มาปฏิบัติงานจริงไม่ได้จนกระทั่งได้ศิรินาถ ถาวรรัตน์เข้ามาร่วมงานในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปดูแลธุรกิจทั้งหมดของบริษัท และเริ่มก่อตั้งอย่างเป็นรูปเป็นร่างขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

บริษัท สตาร์เรียลเอสเตท มาร์เก็ตติ้ง จัดตั้งขึ้นด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 12 ล้านบาทและมีแนวโน้มว่าจะมีการเพิ่มทุนขึ้นอีกในไม่ช้านี้ โดยกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่คือกลุ่มของบริษัท สตาร์บล็อค โดยมีอานันท์ ปันยารชุนดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ, สุเทพ บูลกุลเป็นกรรมการผู้จัดการ, มี สุรวัฒน์ คงสิริ, ดร.ลิลี่ โกศัยยานนท์, กิตติ พัฒนพงศ์พิบูล, ศิรินาถ ถาวรรัตน์เป็นกรรมการ และไพโรจน์ เปี่ยมพงศ์สานต์เป็นที่ปรึกษาของบริษัท ฯ

หากจะดูถึงเครือข่ายการให้บริการของบริษัท สตาร์เรียลเอสเตท มาร์เก็ตติ้งแล้วจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ ๆ คือ

1. การเป็นนายหน้าซื้อขายที่อยู่อาศัย ซึ่งรวมถึงการขายบ้านใหม่, ขายบ้านเก่าใช้แล้วและการขายคอนโดมิเนียม
2.
3. บริการด้านการขายและการตลาดให้กับโครงการต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วยบริการ ที่ปรึกษาการตลาด, บริการด้านการโฆษณา, บริการด้านการส่งเสริมการขาย, บริการด้านการประชาสัมพันธ์และการวิเคราะห์ตลาด
4.
5. ขายที่ดิน ซึ่งมีทั้งที่ดินที่พัฒนาแล้วและที่ดินที่ยังไม่ได้พัฒนา
6.
7. นายหน้าขายอาคารพาณิชย์ที่มีทั้งขายและให้เช่าพื้นที่สำนักงาน
8.
ธุรกิจหลักของบริษัทฯ จะเน้นหนักไปในเรื่องของการเป็นนายหน้าซื้อขายบ้านเก่า ใช้แล้ว ซึ่งถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์จะตกประมาณ 50% ของการทำธุรกิจให้บริการทั้งหมดเมื่อเทียบกับการให้บริการด้านการขายและการตลาดแล้วสัดส่วนความสำคัญจะอยู่ในราว 30% ในขณะที่การบริการด้านการขายที่ดินและอาคารพาณิชย์จะเน้นเพียง 10% เท่านั้น

สำหรับธุรกิจหลักขั้นตอนการทำงานในฐานะคนกลางหรือนายหน้านั้นบริษัทฯ จะติดต่อกับผู้ที่สนใจจะขายบ้านโดยจะเข้าไปดูบ้านว่าอยู่ในสภาพใด ราคาที่ผู้ขายตั้งเอาไว้ใกล้เคียงกับราคาที่ทางบริษัทฯ คิดว่าตลาดน่าจะยอมรับได้หรือไม่ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องเจรจากัน เมื่อราคาเป็นที่ตกลงกันแล้วอาจจะมาดูในรายละเอียดของบ้านว่า ควรจะมีการตบแต่งให้ดีขึ้นเช่นเดียวกับรถยนต์ใช้แล้วเมื่อซื้อมาเพื่อขายต่อ จะต้องเอามาซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพที่ใช้การได้เลย เช่นเอามาพ่นสีหรือทำเบาะใหม่ทำให้ราคาสูงขึ้น ซึ่งกรณีของบ้านเมื่อตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วเจ้าของบ้านอาจจะหาช่างมาทำเองหรือจะให้บริษัทจัดหาให้ก็ได้ แต่ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ เจ้าของบ้านจะต้องเป็นผู้จ่ายเอง

รายชื่อของผู้ขายและผู้ซื้อจะถูกรวบรวมเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อเก็บเป็นข้อมูลที่ ลูกค้าสามารถเรียกดูได้ตลอด นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้จัดทำรายชื่อของผู้ซื้อผู้ขายออกมาเป็นรูปเล่มเหมือนนิตยสารเพื่อแจกจ่ายไปยังกลุ่มเป้าหมายของบริษัทฯ อีกต่อหนึ่ง ด้วยการส่ง ไดเร็คเมลหรือฝากวางตามงานแสดงบ้านต่าง ๆ เป็นการแจกฟรี และจากข้อมูลที่เก็บรวบรวมไว้ทั้งหมดนี้เมื่อไหร่ที่ข้อมูลของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายตรงกัน ทางบริษัทฯ ก็จะจับให้มีการซื้อขายกันขึ้น

การให้บริการของบริษัทครอบคลุมถึงเรื่องกฎหมาย การจัดหาสถาบันการเงินให้การให้คำแนะนำเรื่องภาษี รวมถึงการโอนด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ถือเป็นการลงทุนของบริษัทฯ ส่วนที่เป็นรายได้ของบริษัทฯ จะอยู่ที่ค่านายหน้าหรือที่เรียกว่าค่าปรึกษา ซึ่งจะคิดต่อเมื่อมีการซื้อขายกันแล้ว โดยบริษัทฯ จะคิดในอัตรา 3% ของราคาที่ซื้อขายกัน

เช่นเดียวกับการให้บริการในส่วนอื่นบริษัทฯ จะคิดออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์เหมือนกัน แต่จำนวนจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าเป็นการให้บริการในส่วนใด ถ้าเป็นในส่วนของการบริการด้านที่ปรึกษาการตลาด การโฆษณาหรือการประชาสัมพันธ์จะคิดในอัตราเดียวกันกับเอเยนซี่โฆษณาทั่วไป คือร้อยละ 17.65

ถึงแม้ว่าปัจจุบันบริษัทสตาร์เรียลเอสเตทฯ จะยังไม่ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่จากสื่อที่บริษัทลงประกาศไปทำให้มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่สนใจและติดต่อเข้ามาที่บริษัทฯ เพื่อใช้บริการจากข้อมูลที่บริษัทฯ เก็บรวบรวมไว้ ขณะนี้มีจำนวนผู้ซื้อและผู้ขายมากกว่า 100 รายแล้ว และสำหรับโครงการใหญ่ที่บริษัทฯ กำลังรับผิดชอบในเรื่องการขายและการตลาดอยู่เวลานี้คือโครงการคันทรีโฮมซึ่งมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทเป็นหนึ่งในโครงการของอีสเทอร์น สตาร์ ที่บ้านฉาง ซึ่งบริษัท สตาร์บล็อค ซึ่งเป็นบริษัทแม่มีหุ้นส่วนอยู่ด้วย

"จุดหนึ่งที่เราคิดว่าเราจะทำได้ดีกว่าคนอื่น ๆ ในธุรกิจนี้คือการที่เรามีเครือข่ายสาขาของบริษัทสตาร์บล็อคในการให้บริการลูกค้าอยู่ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดจำนวนถึง 13 แห่งและจะเพิ่มเป็น 15 แห่งภายในปีนี้ จะเป็นสิ่งที่ช่วยขยายตลาดให้กับบริษัท สตาร์เรียลเอสเตทฯ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงประสบการณ์ในการทำธุรกิจเรียลเอสเตทของบริษัทสตาร์บล็อค ในช่วงที่ผ่านมาก็น่าจะสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้" สุเทพกล่าวด้วยความเชื่อมั่นกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.