3 บริการในหนึ่งเดียว


นิตยสารผู้จัดการ( พฤศจิกายน 2546)กลับสู่หน้าหลัก

บัตร "สบาย" จากเซทเทเลม (Cetelem) เป็นบัตรรูปแบบใหม่ที่รวม 3 บริการสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค อันได้แก่ สินเชื่อเครดิต (Credit Loan) สินเชื่อผ่อนชำระ (Hire Purchase) และสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) เข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว

เซทเทเลมเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคจากประเทศฝรั่งเศสในเครือ BNP Paribas ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นผู้นำตลาดในยุโรป และเน้นกลยุทธ์ขยายธุรกิจสู่นานาประเทศ โดยในเอเชียมีการดำเนินกิจการ ในประเทศเกาหลีใต้ ไต้หวัน และไทย

ในประเทศไทย BNP Paribas เริ่มก่อตั้งบริษัทเซทเทเลม (ประเทศไทย) เมื่อปี 2542 เริ่มให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ สินเชื่อส่วนบุคคล Express Personal Loan ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย รวมทั้งการออกบัตรเครดิตบิ๊กซี Flash Card ซึ่งเป็นบัตร recognition card สำหรับลูกค้าชั้นดี และล่าสุดบัตรสบายภายใต้เครือข่ายออร่า (Aura Networks) โดยมีร้านค้าประมาณ 600 ร้าน เข้าร่วมเครือข่าย

บัตรสบาย สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าในเรื่องความสะดวกสบาย ถือบัตรเดียวใช้ได้ 3 บริการ การได้รับบริการที่ดีจากร้านค้า และช่วยในเรื่องการบริหารงบประมาณ (Budget Concept) กล่าวคือลูกค้าสามารถผ่อนชำระขั้นต่ำเพียง 5% ของวงเงิน ไม่ใช่ 5% ของยอดเงินที่ใช้เหมือนบัตรเครดิตทั่วๆ ไป ทำให้มีวงเงินที่ต้องชำระคงที่ในแต่ละเดือน

ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีดังที่กล่าวมา ข้อเสียนอกจากจะเป็นจำนวนร้านค้าในเครือข่ายที่น้อยกว่าของ Visa หรือ Master Card แล้วด้วยข้อจำกัดในเรื่องการคำนวณดอกเบี้ย ทำให้บัตรสบายจะไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยเหมือนบัตรเครดิตทั่วๆ ไป กล่าวคือดอกเบี้ยจะถูกคำนวณทันทีตั้งแต่วันที่ซื้อสินค้าหรือบริการนั้นๆ

บัตรสบาย นับเป็นผู้เล่นรายใหม่ที่มาพร้อมกับกลยุทธ์ที่นับว่าแตกต่างจากผู้เล่นรายอื่นๆ ซึ่งเน้นลูกค้าเป็นกลุ่มๆ (Target Market) โดยเซทเทเลมตั้งเป้าจำนวนบัตรในปีแรก 300,000 ใบ จากฐานลูกค้าเดิมที่มีอยู่ราว 150,000 รายกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.