อัมพร บุญสัมพันธ์ จากทันตแพทย์สู่นักการตลาด

โดย ไพเราะ เลิศวิราม
นิตยสารผู้จัดการ( พฤศจิกายน 2546)กลับสู่หน้าหลัก

อัมพรอาจจะเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดในบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเพียงคนเดียว ที่สรรพนามขึ้นต้นว่า "หมอ" ที่คนส่วนใหญ่เรียกขานเธอมาจนถึงวันนี้

เธอเป็นศิษย์เก่าจากคณะทันตแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาทางด้านวิทยาศาสตร์บัณฑิตจากสถาบันเดียวกัน ก่อนจะมายึดอาชีพทันตแพทย์ใน บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น

"ระหว่างเป็นแพทย์ฝึกหัด มีคนไข้เป็นเจ้าหน้าที่ขององค์การโทรศัพท์ฯ มารักษาก็เลยชวนมาทำงาน" อัมพรเล่าถึงที่มาของการเข้ามาสอบบรรจุเป็นทันตแพทย์ในองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2522

ในวัย 38 ปีของเธอ จุดพลิกผันในชีวิตเริ่มขึ้น เมื่อได้รับ การชักชวนจากผู้ใหญ่คนหนึ่งให้เปลี่ยนสายงาน ทำให้เธอตัดสินใจเข้าห้องเรียนอีกครั้งในหลักสูตร Young Executive MBA ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นนักศึกษาที่อายุมากที่สุดในรุ่น

"เป็นการเรียนที่หนักมาก แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะได้นำความรู้ที่ได้ไปใช้กับการทำงานในช่วงต่อๆ มา"

หลังเรียนจบอัมพรหันหลังให้อาชีพทันตแพทย์ประจำหน่วยงานนี้ไปทำงานด้านนโยบายและแผนวิสาหกิจ ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐวิสาหกิจแห่งนี้อยู่ระหว่างการแปรสภาพองค์กร งานในครั้งนั้นนอกจากจะทำให้เธอเป็นภาพรวมทั้งหมดขององค์กร ยังทำให้เธอถูกเลือกจากที่ปรึกษาบริษัทไพรซ์วอเตอร์ เฮาส์คูเปอร์ (ชื่อเดิม คูเปอร์ แอนด์ ไรแบนด์) ให้เข้าอยู่ในทีมแปรสภาพองค์กรขององค์การโทรศัพท์ฯ ไปสู่การเป็นบริษัทเอกชนที่ทำขึ้นมาได้หลายปี

"ที่จริงแล้ว อาชีพทันตแพทย์ก็ถือเป็นอาชีพที่ต้องให้บริการอย่างหนึ่ง สอดคล้องกับทิศทางของการแปรสภาพองค์กรของที่ให้ความสำคัญกับงานบริการมากขึ้น คิดว่าน่าเป็นจุดที่ทำให้ถูกเลือก"

ด้วยบุคลิกที่มีใจบริการนี้เอง บวกกับวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนทางด้าน MBA ที่ร่ำเรียนมา อัมพรถูกเลือกให้มาดูแลตำแหน่งผู้อำนวยการส่วนนโยบาย และบริการการตลาด ควบคู่อีกตำแหน่ง และได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ ทศท เริ่มทำโปรโมชั่นการตลาดให้กับบริการ pin phone โทรศัพท์พื้นฐาน แข่งขันกับเอกชนอย่างทีเอ

"เป็นช่วงที่นำความรู้ที่ร่ำเรียนมา โดยเฉพาะ Strategic planning และ Marketing planning 2 วิชาหลัก"

เมื่อรัฐวิสาหกิจแห่งนี้ต้องแปรสภาพเป็นเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าสู่ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องแข่งขันกับเอกชนที่แข็งแกร่งอย่างจริงจัง เธอได้รับชักชวนให้เข้ามาร่วมงาน โดยเริ่มต้นด้วยการเข้าเป็นหนึ่งในคณะกรรมการร่วมการค้า ระหว่าง ทศท และ กสท. ก่อนจะเข้ามารับผิดชอบบุกเบิกงานด้านการตลาดอย่างเต็มตัวให้บริษัทร่วมค้าแห่งนี้

"ยอมรับเลยว่ายากมาก ตอนจะย้ายมาหลายคนเตือนว่าแน่ใจแล้วเหรอ ทีมงานก็มีอยู่แค่ 100 กว่าคนเท่านั้น แต่เมื่อเดินหน้าแล้ว ก็ต้องไม่กลัว"

ข้อมูลสำรวจโทรศัพท์มือถือที่น่าใช้ที่สุดที่เว็บไซต์แห่งหนึ่งทำขึ้น ปรากฏว่าไทยโมบายที่ติดอยู่ในอันดับ 4

"ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้ โฆษณาก็ทำได้แค่ print ad แต่ผลออกมาขนาดนี้ ก็ถือว่าน่าพอใจแล้ว" อัมพรเล่าถึงด้วยความภาคภูมิใจ

ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของโทรศัพท์มือถือ ไทยโมบาย ได้เตรียมปรับเปลี่ยนโลโกใหม่ให้ดูทันสมัยมากขึ้น พร้อมๆ กับอัดฉีดงบประมาณโฆษณาทีวี เพื่อสร้างบุคลิกใหม่ให้กับแบรนด์ไทยโมบาย ในการเป็นโทรศัพท์มือถือเพื่อประชาชน อันเป็นภารกิจใหม่ของอัมพรและทีมงาน สำหรับการแข่งขันที่เพิ่งเริ่มต้นของไทยโมบายกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.