โนเกียเปิดตัว N-Gage จุดเริ่มต้นธุรกิจเกมไร้สาย

โดย ศศิธร นามงาม
นิตยสารผู้จัดการ( พฤศจิกายน 2546)กลับสู่หน้าหลัก

โนเกียทุ่มโฆษณาใช้กลยุทธ์การตลาดเชิงสร้างสรรค์ สร้างกระแสความตื่นเต้น ชวนติดตาม พร้อมส่ง N-Gage เปิดตลาดเกมไร้สาย สร้างบุคลิกใหม่ของ การเล่นเกมในทุกที่ทุกเวลา ชิงส่วนแบ่งตลาดเกมไร้สายบนมือถือก่อนใคร

ท่ามกลางการสร้างบรรยากาศการเปิดตัวที่จำลองให้เหมือนกับเกม Tomb Raider การแต่งกายของสาว pretty ในชุดเสื้อกล้ามสีดำ กางเกงทหารขาสั้นสีเขียว รองเท้าคอมแบท (combat) ซึ่งได้ลอกเลียนแบบให้เหมือนกับ Lara Croft นางเอกสาว ในภาพยนตร์เรื่อง Tomb Raider หรือแม้แต่ของขวัญ สำหรับสื่อมวลชน ก็ได้ออกแบบมาให้เหมือนกับกล่องเกม

แผ่นโฆษณาที่ติดตามสถานที่ต่างๆ ก่อนวันเปิดตัวไปแล้วถึง 2 สัปดาห์ เช่น เก้าอี้นั่งย่านสยาม เซ็นเตอร์ บริเวณบันไดรถไฟฟ้าสถานีสยาม รถตุ๊ก ตุ๊ก ที่ติดป้ายโฆษณาไว้ด้านหลัง ครอบแก้วเคลื่อนที่สำหรับ สาธิตการเล่นเกมแบบออนไลน์ผ่านบลูทูธ ซึ่งจะตั้งอยู่ตามโรงภาพยนตร์ชั้นนำ เป็นต้น โดยออกแบบให้อยู่ภายใต้แนวคิด (Concept) "This is where" เพื่อสร้างกระแสให้กับนักเล่นเกมได้ตื่นตัวไปกับการเล่นเกมไร้สายได้ทุกที่ทุกเวลา

สื่อโฆษณาที่ใช้กลยุทธ์การตลาดเชิงสร้างสรรค์เหล่านี้ มุ่งเน้นการส่งเสริมเป้าหมายหลักของโนเกียที่ต้องการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดเกมทั่วโลกที่มีมูลค่าสูงถึง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ (ตลาดเกมทุกประเภท) ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการเปิดตัว Nokia N-Gage ในครั้งนี้ จึงเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของโนเกียในการรุกตลาดเกมเท่านั้นเอง

ฌอน คอลลิกัน กรรมการผู้จัดการ โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นเวทีในชุดลำลอง เสื้อโปโลสีดำ ปักอักษรคำว่า N-Gage ทางหน้าอกด้านซ้าย พร้อมกับพงศ์พัฒน์ วรรัตนธรรม ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์และการพัฒนาธุรกิจ โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด ในชุดลำลองเช่นเดียวกัน

ฌอนกล่าวว่า โนเกียวาง Position-ing ของ N-Gage ไว้ให้เป็นเครื่องเล่นเกมไร้สายที่สามารถเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลา และยังเป็นเครื่องโทรศัพท์ เครื่องเล่น MP3 และวิทยุเอฟเอ็มสเตอริโอในตัว โดยเป็นอุปกรณ์เล่นเกมรุ่นแรกที่รองรับเกม 3 มิติ ไร้สาย ที่สามารถเล่นได้ทีละหลายคนโดยอาศัยเทคโนโลยีบลูทูธ และ GRPS อีกทั้งยังรองรับบริการเกมออนไลน์ ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีคู่แข่งในตลาดอย่างชัดเจน จึงเป็นการสร้างโอกาสให้กับโนเกียในการเป็นผู้เริ่มต้นเข้าสู่โลกเกมไร้สายบนเครื่องโทรศัพท์ก่อนคู่แข่งรายอื่น

โนเกีย เอ็น-เกจ ตั้งราคาไว้ที่ 12,500 บาท และมีเกมการ์ด ที่มีลักษณะ คล้ายกับ MMC Card ในขั้นต้นให้เลือก 10 เกม อาทิ ประเภทเกมแอ็กชั่น เช่น ทูม ไรเดอร์ เกมโทมัส ฮอว์ค เกมโซนิค ประเภทเกมกีฬา ประเภทเกมวางแผน เป็นต้น ในราคาเกมละ 1,500-1,900 บาท ขึ้นอยู่กับเกม ซึ่งภายในปีนี้จะมีเกม การ์ดออกสู่ตลาด 20 เกม และ 100 เกม ในปีหน้า โดยเป็นเกมจากค่ายเกมชื่อดังของโลก เช่น Activision, Eidos, Electronic Arts, Sega, Taito และ THQ

นอกจากนี้ โนเกียยังได้ซื้อ sega. com Inc. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ SEGA ค่าย เกมชื่อดังของโลก เข้ามาอยู่ในอาณาจักรของโนเกีย ตั้งแต่เดือนกันยายน 2546 ที่ผ่านมา เพื่อนำเทคโนโลยี multiplayer ที่มี ความโดดเด่นของ sega.com เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับ Nokia N-Gage รวมทั้งสร้างชุมชนนักเล่น เกมบนเครื่อง N-Gage ขึ้นอย่างจริงจังกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.