ซันฯ ปล่อยหมัดเด็ด ท้าชนไมโครซอฟท์

โดย ศศิธร นามงาม
นิตยสารผู้จัดการ( พฤศจิกายน 2546)กลับสู่หน้าหลัก

การเผชิญหน้าอย่างเป็นทางการระหว่างบริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ จำกัด และบริษัท ไมโครซอฟท์ จำกัด ได้เริ่มขึ้นหลังจากที่บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ จำกัด ได้เปิดตัว Sun Java Enterprise System และ Sun Java Desktop System ออกมาวางตลาด โดยทำตลาดยึดจากฐานลูกค้าระดับองค์กรเดิมที่ซันฯ ครองส่วนแบ่งถึง 70%

การเปิดตัว Sun Java Enterprise System และ Sun Java Desktop System ณ ร้านไอเบอร์รี่ คิวซีน สยามสแควร์ ซอย 2 บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมผู้บริหาร เทอเรนซ์ อัง หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ เอเชียใต้ และสุธรรม ชัยวัฒน์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิศวกรรมระบบ บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมสนทนา อย่างเป็นกันเอง

ในครั้งนี้ถือเป็นจิ๊กซอว์ตัวใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มธุรกิจของซัน ไมโครซิสเต็มส์ ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ และเป็นครั้งแรกที่ซันฯ คิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ลงลึกถึงระดับผู้ใช้งาน จากก่อนหน้านี้จะมีแต่โซลูชั่นและผลิตภัณฑ์ ในระดับองค์กรเท่านั้น อีกทั้งยังก่อให้เกิดการแข่งขัน เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้มากขึ้น Sun Java Desktop System เป็น Operating System ที่ใช้จาวาแพลทฟอร์ม ที่มีหน้าตาคล้ายกับ Microsoft Windows เป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่ และยังเป็น จิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่ทำให้ซันฯ สามารถนำเสนอโซลูชั่นให้กับลูกค้า โดยเฉพาะตลาด เครื่อง PC ตั้งโต๊ะสำหรับลูกค้าองค์กรได้อย่างครบวงจร (End-to-End Solution) อีกทั้งยังสะดวกในการติดตั้งและซ่อมบำรุงให้กับลูกค้าอีกด้วย

Sun Java Desktop System พร้อมวางตลาดในเดือนธันวาคมนี้ในราคา 5,192 บาท ต่อผู้ใช้เดสก์ท็อป 1 คน โดยผู้ใช้สามารถติดตั้ง Sun Java Desktop System ได้มากกว่า 2 ระบบ จึงสามารถใช้งานได้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน โดยลูกค้าองค์กรธุรกิจที่เลือกใช้ Sun Java Enter-prise System ในราคา 5,192 ต่อพนักงาน 1 คนต่อปีนั้นจะสามารถใช้ Java Desktop System ในราคา 2,596 บาท ต่อคนต่อปี ในขณะที่ราคาของ Microsoft Windows 98/ME/XP Home Edition อยู่ที่ 4,600 บาท และ Microsoft Window 2000/XP Professional ราคา 8,453 บาท ต่อ 1 ลิขสิทธิ์ (License)กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.