มาส่ง eMail ผ่านมือถือกันดีกว่า

โดย ไพเราะ เลิศวิราม
นิตยสารผู้จัดการ( พฤศจิกายน 2546)กลับสู่หน้าหลัก

เมื่อการสรรหาบริการเสริมใหม่ๆ ให้เข้ากับ lifestyle กลายเป็นคติประจำใจของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกวันนี้ ที่ต้องการผลักดันให้รายได้ต่อเลขหมายเพิ่มขึ้น

ด้วยยอดผู้ใช้ eMail ผ่านเว็บไซต์ yahoo และ hotmail ที่มีอยู่ถึง 6 ล้านราย และในจำนวนคนเหล่านี้ล้วนแต่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นฐานลูกค้าสำคัญของโทรศัพท์มือถือ ทำให้ผู้ให้บริการจึงต้องหันมา "ปั้น" บริการ eMail บนโทรศัพท์มือถือ

ส่งผลให้ผู้ที่ใช้ eMail เป็นประจำ มีทางเลือกใหม่ ไม่ต้องรับส่ง eMail แต่บนเครื่องพีซีเพียงอย่างเดียว แต่สามารถรับ-ส่ง หรือเช็ก eMail ผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่พกติดตัวไปได้ทุกหนทุกแห่ง

อีเมลเบอร์เดียวกับมือถือ

บริการ mobile mail ของค่ายเอไอเอส เป็นบริการที่ทำขึ้นให้กับลูกค้าใน ระบบ Postpaid ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น GSM ADVANCE Evolution ไปไม่นาน ส่วนลูกค้าประเภท prepaid ยังต้องรอไปก่อน

จุดขายบริการ eMail เอไอเอสอยู่ที่การเชื่อมโยงให้ใช้ eMail เป็นเบอร์เดียวกับโทรศัพท์มือถือ

การส่ง eMail ไปยังผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจะต้องส่งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ผ่านเว็บไซต์ mobile life โดยผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนเพื่อขอ password

โทรศัพท์มือถือที่ใช้จะต้องเป็นรุ่นที่มีระบบ wap phone เนื่องจากเป็นบริการผ่านเครือข่าย GPRS อัตราค่าบริการจะคิดตามจำนวนข้อมูล หรือคิดเป็นเมกกะไบต์ ซึ่งเอไอเอสคิดในอัตรา 10 สตางค์ต่อ Kilobyte (1,000 ตัวอักษร)

ข้อดีของบริการนี้จึงอยู่ที่สามารถรับส่งข้อมูลจำนวนมากๆ โดยผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์ภาพที่ Attach มาให้พร้อมกับเมล

ข้อจำกัดคือ โทรศัพท์มือถือที่ใช้จะต้องเป็นรุ่นที่ใช้ wap phone และรองรับกับเทคโนโลยี GPRS

อีเมลผ่าน sms

ส่วนค่ายทีเอ ออเร้นจ์ ให้บริการ eMail ในชื่อ orange mobile mail พัฒนาผ่านระบบ SMS

ลักษณะการใช้งานจะอยู่บนหลักการเดียวกับ SMS ผู้ใช้จะต้องส่งข้อความมาที่เลขหมาย 9000 เพื่อดาวน์โหลดเมนู mobile mail มาไว้บนมือถือ ทุกครั้งที่มีการรับและส่ง eMail จะทำบนเมนู mobile mail จะเสียค่าใช้จ่ายครั้งละ 3 บาท

การรับและส่งข้อความของระบบนี้ จะรับส่งได้ครั้งละ 3 SMS ซึ่ง 1 SMS จะ รับส่งข้อความได้ 160 ตัวอักษร โดยจะเสียค่าใช้จ่าย 3 บาทต่อครั้ง

ผู้ใช้จะได้รับ eMail address จะใช้เบอร์เดียวกับมือถือ หรือจะเลือกเปลี่ยนมาใช้ชื่อที่ตั้งขึ้นใหม่แทนได้

เมื่อมี eMail ใหม่เข้ามา ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถ set mail box และเก็บไว้ที่ mail box ที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ เมื่อมี eMail ใหม่เข้ามาข้อความเก่าจะถูกลบทิ้งไปเรื่อยๆ

หลักการที่ไม่แตกต่างกันคือ การรับส่งเมลจะทำได้จาก hotmail, yahoo หรือ pop 3 เช่น ksc clickta และcscoms

ข้อดีของบริการ eMail ผ่าน SMS จะใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือทุกรุ่น และทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นประเภทบัตรเติมเงิน หรือ prepaid ซึ่งเป็นตลาดส่วนใหญ่และไม่ว่าจะเป็นเครื่องรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ ส่ง SMS ได้อยู่แล้ว

ข้อด้อยของบริการนี้อยู่ที่ไม่สามารถส่งไฟล์ประเภทที่เป็น attach file ในขณะที่หากเป็นระบบ GPRS รองรับการส่ง attach ไฟล์ได้สบายๆ เหมือนกับใช้บนเครื่องพีซี

dtacmail

สำหรับดีแทค ค่ายนี้ให้บริการมาพักใหญ่แล้ว แต่ไม่ได้เปิดแถลงข่าวเหมือนกับค่ายอื่นๆ

บริการของค่ายนี้มีทั้ง 2 ระบบคือ ผ่านบริการ SMS และผ่านระบบ wap บนเครือข่าย GPRS

รูปแบบบริการผ่าน wap ของดีแทคจะเหมือนกับเอไอเอสคือ ต้องลงทะเบียนผ่าน wap หากใช้ผ่าน SMS จะใช้หลักการเดียวกับของทีเอ ออเร้นจ์

แต่จะพิเศษหน่อยตรงที่หากใช้บริการ eMail ผ่านบริการ mms จะสามารถ attach ได้ทั้งข้อมูลและไฟล์รูปภาพ

อัตราค่าบริการ หากเป็นการส่งผ่าน SMS จะคิดครั้งละ 3 บาท แต่หากใช้ผ่าน wap จะเสียค่าบริการต่อจำนวนข้อมูล กิโลไบต์ละ 10 สตางค์

3 ใน 1 บริการ

เนื่องจากเทคโนโลยีและรูปแบบของการให้บริการที่เน้นไปในเรื่องของบริการด้านเนื้อหา (content) การให้บริการ eMail ของค่ายฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย เจ้าของแบรนด์โทรศัพท์มือถือ Hutch ค่อนข้างแตกต่างจากผู้ให้บริการค่ายอื่นๆ

นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของบริการพื้นฐานที่มีมาให้ตั้งแต่ต้น โดยบรรจุอยู่ใน portal ที่ลูกค้าสามารถใช้งานได้ทันทีแล้ว

เพื่อเน้นย้ำถึงจุดยืนของการเป็นบริการมัลติมีเดียไร้สาย บริการ eMail ของค่ายนี้จึงนำเอาเทคโนโลยี Unified Messaging ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้บนอิน เทอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้เลือกรับส่งข้อความได้ทั้งที่เป็นเสียง (voice mail) eMail หรือแม้เครื่องแฟกซ์

เวลาไปไหนอาจไม่ต้องพกเอกสาร เช่น สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้าน เพราะสามารถพิมพ์สำเนาเอกสารเหล่านี้เก็บไว้ในเครื่องโทรศัพท์ ผ่านเครื่องแฟกซ์ออกมาใช้งานได้ทันที

บริการ eMail ของ Hutch ไม่เน้นเรื่องของการใช้ eMail เลขหมายเดียวกับโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนชื่อ eMail ได้ทันที หลังจากที่เข้าไปลงทะเบียนเพื่อขอ user name และรหัสผ่าน จะได้ eMail เป็นหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หากผู้ใช้ต้องการความเป็นส่วนตัว สามารถเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นๆ ได้ทันที

บริการ eMail ของค่ายใดจะเป็นบริการ eMail บนโทรศัพท์มือถือที่ทุกค่ายทำไม่แตกต่างกัน คือ การนำเบอร์มือถือมาใช้เป็นเบอร์อีเมล และมีบริการ eMail alert เป็นเสียงเรียกเตือนทุกครั้งที่มี eMail เข้ามา

นอกจากนี้ยังเปิดกว้างสำหรับ eMail ของเว็บไซต์ค่ายใหญ่คือ hotmail และ yahoo ไม่จำกัดว่าจะต้องใช้ eMail ของเอไอเอสเท่านั้นกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.