ดร.เคซีลี คนเอเชียกับระบบอาณานิคมตะวันตก


นิตยสารผู้จัดการ( พฤษภาคม 2529)กลับสู่หน้าหลัก

โก ชิง ลี (เคซีลี) เกิดที่มณฑลยูนนาน เขาเป็นคนจีนแมนดาริน ซึ่งถือกันว่าเป็นเชื้อสายจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตระกูลของเขาเป็นชนชั้นสูงเกี่ยวข้องกับผู้มีอำนาจในแผ่นดินใหญ่มาก ว่ากันว่าจีนแมนดารินนิยมเป็นข้าราชการและขุนศึกในยุคเก่านั้น

ยูนนาน ดินแดนตอนใต้ของจีนถูกอังกฤษครอบงำในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ความขัดแย้งระหว่างชนชาติจีนกับคนตะวันตก (อังกฤษ) ก่อให้เกิดสงครามฝิ่น อันเป็นเรื่องราวของนักล่าอาณานิคมยุคเก่าที่อัปยศเรื่องหนึ่ง

ครอบครัวของลี มีความใกล้ชิดกับคนอังกฤษ ตัวเขาเองจึงมีโอกาสได้ร่ำเรียนในโรงเรียนดีๆ ในอังกฤษที่ ROYAL SCHOOL OF MINES, LONDON ลีเป็นคนฉลาด เขาเป็นคนแรกที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับแร่ทังสเตน และเป็นคนแรกที่พบแร่ชนิดนี้ในประเทศจีน รวมไปถึงการถลุงแร่เพื่อการส่งออกและอุตสาหกรรมต่อมามีการเรียกกระบวนการถลุงแร่ที่เขาคิดได้เป็นคนแรกว่า “LI PROCESS”

เมื่อคบกับอังกฤษ ลีก็ย่อมคบกับคนอเมริกันได้ ในปี (1916 หรือ พ.ศ. 2459) ที่ค้นพบแร่ทังสเตน เขาตั้งบริษัทวาชังขึ้นที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา พุ่งเป้าทำการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนโดยส่งแร่และสินค้าเกษตรจากจีนแผ่นดินใหญ่ไปสหรัฐฯ ขณะเดียวกันก็ส่งสินค้าประเภทเครื่องจักร สารเคมี เหล็ก และสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ จากสหรัฐฯ เข้าจีน

ในช่วงนี้เองลีได้กลายเป็น ดร.ลี เนื่องจากเขาได้ร่ำเรียนวิชาวิศวกรรมเหมืองแร่ต่อที่ AMERICA’S CLARKE UNIVERSITY เขาจึงกลายเป็นบุคคลที่รัฐบาลสหรัฐฯ จับไว้จนอยู่หมัดด้วยผลประโยชน์ที่สามารถผูกมัดไว้อย่างเหนียวแน่น บริษัทวาชังได้รับสิทธิในการหาแร่ดีบุก วุลแฟรม ทังสเตน อันเป็นวัตถุดิบป้อนโรงงานผลิตอาวุธตามข้อตกลงกับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และเขาเองก็เป็นที่ปรึกษาด้านเหมืองแร่ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ดร.ลีได้สร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่ให้กับสหรัฐฯ มากมาย เขาคือผู้ก่อตั้งและสร้างโรงงานถลุงแร่ขนาดใหญ่หลายแห่งในสหรัฐฯ รวมไปถึงบราซิลและโบลิเวีย

เขาได้รับรางวัลเกียรติยศประเภทเหรียญตราแทบนับครั้งไม่ถ้วนจากสหรัฐฯ!

ว่ากันว่า ดร.ลี ก็คือคนของพรรคก๊กมินตั๋งคนหนึ่ง เมื่อสงครามจีน-ญี่ปุ่นปะทุรุนแรง และในที่สุดเหมาเจ๋อตงประสบชัยชนะในการปฏิวัตินั้น ดร.ลี จำต้องระเห็จจากบ้านเกิด และเขาไม่มีสิทธิจะกลับไปอีกเลยตราบชั่วชีวิต

การต่อสู้ของ ดร.ลี ไม่สิ้นสุด ในที่สุดเขาก็สามารถประสานผลประโยชน์กับสหรัฐฯ ในฐานะคนจีนรักชาติอีกปีกหนึ่งประเภทหนึ่งที่ไม่ต้องการให้จีนแผ่นดินใหญ่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ โดยที่เขาเป็นกำลังสำคัญในการหาแร่ชนิดสำคัญๆ ป้อนโรงงานผลิตอาวุธสหรัฐฯ ประหัตประหารฝ่ายตรงข้าม ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเกาหลี อันเป็นที่ที่สหรัฐฯ ออกโรงขยายอิทธิพลของความเป็นนักล่าอาณานิคมยุคใหม่ครั้งสำคัญ และก็ไม่มีใครหยุดยั้งได้จนถึงปัจจุบัน

ไทยวาเทรดดิ้ง จึงเกิดขึ้นในประเทศไทย เพื่อบรรลุเป้าหมายอันกว้างใหญ่ของดร.ลี ที่บังเอิญเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในแผนของสหรัฐฯ

วา (WAH) เป็นภาษาจีนกลางของคนจีนซึ่งถือว่าเป็นคนชั้นสูงแปลว่า “จีน” ซึ่งแสดงออกมาอย่างชัดเจนว่าผู้ให้กำเนิดบริษัทที่มีชื่อนี้ มีความเป็นมาเช่นใด

ดร.ลี ตั้งบริษัทไทยวาขึ้นในประเทศไทย โดยประสานงานกับคนจีนสาย “ก๊กมินตั๋ง” ในไทยคนหนึ่งที่ชื่อวีทีลู เมื่อปี 2528 ไต้หวันฉลองวันชาติเงียบๆ ณ โรงแรมชั้นหนึ่งแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ วีทีลู ยังหอบสังขารกว่า 70 ปีของเขามาปรากฏกายในงานนั้นด้วย!กลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.