เครือข่าย THE WAH-CHANGE GROUP


นิตยสารผู้จัดการ( พฤษภาคม 2529)กลับสู่หน้าหลัก

วาชัง อินเตอร์เนชั่นแนล เกิดขึ้นครั้งแรกที่จีนแผ่นดินใหญ่และนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในปี 2448 เมื่อ ดร. เคซีลี. สิ้นชีวิตเมื่อประมาณ 2510 กิจการวาชังที่นิวยอร์กแทบไม่มีอะไรเหลือ

ต่างจากไทยวาที่อยู่ยงคงกระพันตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ !

THE WAH-CHANG INTERNATIONAL GROUP วันนี้มีธุรกิจในหลายประเทศ หากจะนับความเก่าแก่แล้วต้องยกให้ไทยวา ในประเทศไทย

ธุรกิจของกลุ่มมีความหลากหลายและมีเอกลักษณ์เฉพาะในแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยคือ ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ (COMMOPITY) และอุตสาหกรรมอาหาร

สิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นสำนักงานใหญ่ของกลุ่ม เป็นศูนย์กลางบริหารงานแล้วธุรกิจหลักในประเทศนี้ก็คือ OFFSHORE ENGINEERINGและ ONSHORE ENGINEERING ออกแบบก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท ที่อยู่อาศัย ตลอดจนโครงการขุดเจาะน้ำมันและปิโตรเคมี

“เคยมีโรงงานสกัดน้ำมันพืช แต่เผอิญโชคร้ายที่อุตสาหกรรมที่สิงคโปร์มีการลงทุนกันมากเหลือเกิน จึงต้องเลิกกิจการไปเมื่อปีที่แล้ว” คนไทยวาเล่าให้ฟัง

ที่สำคัญโครงการอุตสาหกรรมใหญ่ในสิงคโปร์ได้รับผลกระทบอย่างแรงที่ภาวะเศรษฐกิจสิงคโปร์ตกต่ำทั่วด้าน WAH-CHANG ที่นี่จึงอึดอัดมาก คนที่อึดอัดมากก็คือกวางปิง โฮ ลูกชายยิดวา โฮ ที่เพิ่งโดดเข้ามากุมบังเหียนแทนพ่อ ซึ่งเป็นพี่เลี้ยงให้ขณะนี้

แม้กวางปิงโฮ จะเป็นคนฉลาดจนเป็นที่พูดกันว่า เขาฉลาดกว่าลูกชายลีกวนยูที่เคยเรียนหนังสืออยู่ชั้นเดียวกัน จนมีการพูดกันว่า อนาคตของเขาทั้งคู่จะวัดดวงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ก็ตาม

ดังนั้น WAH-CHANG GROUP จึงต้องโดดออกนอกประเทศมากขึ้นชูคำขวัญ “STRENGTH THROUGH DIVERSITY” ขึ้นสูง

สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเป้าหมายแรกที่ WAH-CHANG GROUP ในสิงคโปร์พยายามแก้ปัญหาของตนเอง กลุ่มนี้ได้ลงทุนในจีนครั้งแรกเมื่อปี 2524 ต่อมาได้งานอีกหลายโครงการที่สำคัญได้แก่ แท่นขุดเจาะน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในจีนที่เรียกว่า “WAH HAI I”

แท่นน้ำมันแห่งนี้เป็นการร่วมทุน 3 ฝ่าย โดยใช้ KNOW-HOW จากสหรัฐฯ แต่ปรากฏว่ากิจการเดินไปไม่ดี WAH-CHANG จึงตัดสินใจขายกิจการให้สหรัฐฯ ไปเสียแล้ว

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีอีก 4-5 โครงการ ยังดำเนินอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่

มาเลเซียเพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 2517 โดยครั้งแรกเน้นการค้าเครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าต่อมาได้ตั้งโรงงานของตนเองในย่าน KIUANG VALLEY ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ทั้งยี่ห้อของตนเองและยี่ห้ออื่นๆ ของญี่ปุ่นและยุโรป อาทิ GROUNDIC, ORDMENDE, MITSUBISHI, JVC, SUMSUNG WAH-CHANG

ฮ่องกง เป็นฐานอีกแห่งหนึ่งของกลุ่มที่มุ่งค้าขายและร่วมลงทุนกับจีนแผ่นดินใหญ่ (HONG KONG) ส่งออกสินค้าประเภทเครื่องจักสานไม้ไผ่จากจีนแผ่นดินใหญ่ไปสู่ตลาดสำคัญ เช่น สหรัฐฯ, WAH-CHANG (CHINA) ค้าเครื่องไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์กับจีนแผ่นดินใหญ่ WAH-CHANG INTERNATIONAL MAKING INDUSTRY (WIMIC) ร่วมลงทุนกับอู่ต่อเรือใหญ่ที่สุดในจีน, GUANGDONG SHIDBUILDERS ดำเนินกิจการ OFFSHORE ENGINEERING และต่อเรือ ซึ่งได้ข่าวว่าขายแท่นขุดเจาะน้ำมันไปแล้ว

ว่ากันว่าก่อตั้งบริษัทที่ฮ่องกงและไปทำธุรกิจที่จีนแผ่นดินใหญ่ค่อนข้างสะดวกในการติดต่อและง่ายกว่าในการตั้งบริษัทในจีนเลย

ไต้หวันมี CHUNGMAN TRADING CO. เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของกลุ่มโดยเฉพาะมันสำปะหลังจากไทยวา เพราะไต้หวันเป็นประเทศผู้ใช้แป้งมันและมันอัดเม็ดประเทศหนึ่ง

สหรัฐอเมริกา ธุรกิจในอเมริกาของ WAH-CHANG INTERNATIONAL มีไม่มากพอเพียงเป็นเจ้าของ WESTPARK APARTMENT 260 หน่วยในย่าน SILICON VALLEY ซึ่งหวังกันว่า จะขยายธุรกิจแบบนี้ต่อไป

ณ ที่แห่งนี้ยังเป็นตัวแทนของ WAH-CHANG สำหรับติดต่อการค้าในภูมิภาคแถบนั้นนอกจากนี้ที่ SAO PAULO, BRAZIL ก็ยังมีสำนักงานตัวแทนของ WAH-CHANGกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.