THAIสรุปบินทุนต่ำธ.ค.พีโอ50บาทคลังคง70%


ผู้จัดการรายวัน(20 พฤศจิกายน 2546)กลับสู่หน้าหลัก

การบินไทย (THAI) เคาะราคาขายพีโอคนไทยหุ้นละ 50 บาท ซึ่งต่ำกว่าราคาในกระดานหลักปัจจุบันในตลาดหุ้น 10% ขณะที่ขายฝรั่งราคา 53 บาท เผยนักลงทุนสถาบันจองล้น 3.2 เท่า "กนก" ฟุ้งข้ามประเทศผลโรดโชว์ ทั้งในและต่างประเทศประสบความ สำเร็จอย่างมาก "ทนง" ยันสัดส่วนหุ้นคลังยังถือเกิน 70% อยู่ คาดได้เงิน 14,000 ล้านบาท ใช้เป็นทุนหมุนเวียน สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในสนามบินสุวรรณภูมิ ปรับปรุงผลิตภัณฑ์บนเครื่องบิน ดันสายการบินแห่งชาติขึ้นชั้นแนวหน้าในเอเชีย ส่วนสายการบินราคาถูก แม้ไม่ใช่เป้าหมายหลัก เน้นแข่งระดับโลก แต่กำลังเจรจาตั้งสายการบินราคาถูก คาดเสร็จ ธ.ค.นี้

วานนี้ (19 พ.ย.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และกระทรวงการคลัง ลงนามสัญญาแต่งตั้ง 6 ผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญบริษัท โดยเป็นหุ้นเพิ่มทุนการบินไทย 385 ล้านหุ้น และหุ้นที่กระทรวงการ คลังถือ 100 ล้านหุ้น

อันเดอร์ไรเตอร์ 6 ราย ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เจ.พี.มอร์แกน (ประเทศไทย) บล. ไทยพาณิชย์ บล.ธนชาติ บล.บัวหลวง บล. เมอร์ริล ลินช์ ภัทร และ บล. แอสเซท พลัส นอกจากนี้ ยังมีบริษัทหลักทรัพย์ที่ร่วมเป็นผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายอีก 18 ราย และตัวแทนจำหน่ายหุ้นอีก 3 ราย ได้แก่ ธนาคาร กรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารธนชาต

เคาะราคาพีโอ 50 บาท

นายทนง พิทยะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย เปิดเผยว่าการบินไทยจะเปิด จองหุ้นวันที่ 20-21 พ.ย.นี้ สำหรับนักลงทุนไทย ราคาหุ้นละ 50 บาท ขณะที่ขายฝรั่งหุ้นละ 53 ซึ่งต่ำกว่าราคาตลาดฯ ปัจจุบัน 10% ราคาดังกล่าว เป็นผลจากการประเมินความต้องการจองซื้อหุ้น จากนักลงทุนสถาบัน ทั้งในและต่างประเทศ กว่า 3.2 เท่าตัวของจำนวนหุ้นที่เปิดจองทั้งหมด ขณะที่เคาะขายฝรั่ง ราคาหุ้นละ 53 บาท ขณะที่หุ้น THAI ปิดวานนี้ 51.50 บาท ลด 1.50 ยาท

เป็นผลจากการที่คณะผู้บริหารบริษัทเดินทางไปประชุมชี้แจงข้อมูลกับนักลงทุน ทั้งในและต่างประเทศ โดยจะกระจายหุ้นให้นักลงทุนสถาบันในประเทศ 182 ล้านหุ้น ขายประชาชนทั่วไป 60 หุ้น ที่เหลือ เป็นส่วนนักลงทุนสาบันต่างประเทศ หลังขายหุ้นครั้งนี้ จะทำให้สัดส่วนถือหุ้นกระทรวงการคลังลดลง และสัดส่วนผู้ถือ หุ้นต่างประเทศเพิ่มขึ้น แต่ไม่เกิน 20% ของทุน จดทะเบียนบริษัททั้งหมด

"หลังจากการกระจายหุ้นแล้ว จำนวนหุ้นกว่า 80% ยังอยู่ในมือของคนไทย จะเป็นของต่าง ประเทศไม่ถึง 20% ซึ่งราคาที่การบินไทยประกัน นั้น มีค่าP/E Ratio (สัดส่วนราคาหุ้นต่อกำไร) ประมาณ 7 เท่า ซึ่งเห็นว่าเป็นอัตราที่น่าลงทุน ส่วนการพิจารณาเรื่องการจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการประจำปี 2545/46 นั้น จะมีการปันผลในอัตรา 1 บาทต่อหุ้น โดยจะมีการรายงาน ในการประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 23 ธ.ค.นี้" นายทนงกล่าว

การจองซื้อหุ้นการบินไทย ผู้จองซื้อรายย่อย จองซื้อขั้นต่ำ 500 หุ้น หากต้องการจองซื้อมากกว่า 500 หุ้น ต้องจองซื้อหุ้นส่วนที่เพิ่มเป็นจำนวน ทวีคูณของ 100 หุ้น แต่ต้องไม่เกิน 200,000 หุ้น ต่อ 1 ใบจองซื้อ ผู้จองซื้อสามารถยื่นใบจองได้มากกว่า 1 ฉบับ แต่การยื่นใบจองซื้อแต่ละครั้ง ยื่นได้เพียง 1 ใบจอง ขอรับใบจองซื้อหุ้นได้ที่ทั้ง 3 ธนาคารตัวแทนจำหน่าย ทุกสาขาทั่วประเทศ

นายทนงกล่าวว่า การบินไทยจะนำเงินที่ได้ จากการจำหน่ายหุ้น ใช้เป็นทุนหมุนเวียนสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในสนามบินสุวรรณภูมิ รวมทั้งปรับปรุงผลิตภัณฑ์บนเครื่องบิน เพื่อให้ การบินไทยเป็นสายการบินระดับแนวหน้าในเอเชีย การบินไทย เป็นสายการบินแห่งชาติที่มั่นคง และบริหารงานแบบเอกชน เพื่อมุ่งสู่การเป็นที่สุดของเอเชีย (Towards Asian Leadership)

ช่วงระหว่างโรดโชว์เสนอข้อมูลนักลงทุน เขากล่าวว่าราคาหุ้นในตลาดฯ ยังคงแนวโน้มที่ดี ซึ่งสะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นการบริหารงาน และผลประกอบการการบินไทย เป็นที่ยอมรับของนักลงทุนอย่างดี

สำหรับการจัดสรรหุ้นให้พนักงานอีก 15 ล้านหุ้น จะดำเนินการหลังจากกระจายหุ้นสู่ประชาชนทั่วไปเสร็จสิ้นแล้ว ปีงบประมาณ 2545/2546 การบินไทยกำไรเพิ่มขึ้น เป็น 12,453 ล้านบาท จากปีก่อนหน้านี้ รายได้ส่วนใหญ่ จากบริการ ขนส่งผู้โดยสาร รองลงมา คือค่าระวางขนส่งและไปรษณียภัณฑ์ และหน่วยธุรกิจย่อย เช่น บริการครัวการบิน บริการลานจอดฯ อุปกรณ์ภาคพื้น การซ่อมบำรุงอากาศยาน เป็นต้น

"กนก" ฟุ้งต่างชาติเชื่อมั่นการบริหาร

ทางด้านนายกนก อภิรดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย ซึ่งอยู่ระหว่างโรดโชว์ ที่สหรัฐอเมริกา กล่าวข้ามทวีปวานนี้ว่า ผลโรดโชว์ 15 วัน 7 ประเทศ เริ่มตั้งแต่ประเทศในเอเชีย อาทิ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ต่อด้วยยุโรปและอเมริกา กล่าวว่าเขาให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลประกอบการบริษัท สถานะการเงิน การบริหารองค์กรภาพรวม

นักลงทุนเชื่อมั่นตลาดหุ้นไทย และนโยบาย รัฐบาล ได้พูดคุยพบปะกับผู้บริหารกองทุนต่างประเทศรวม 120 กองทุน ซึ่งทั้งหมดเข้าใจ และ เห็นว่าธุรกิจการบินในเอเชีย โดยเฉพาะการบิน ไทย มีศักยภาพ โดยเฉพาะผลประกอบการการบินไทยน่าพอใจ โรดโชว์ครั้งนี้ ได้รับการตอบ รับจากนักลงทุนต่างประเทศอย่างดี รวมทั้งให้ข้อมูลที่ฝ่ายบริหารการบินไทยสามารถปรับปรุงการดำเนินงานได้

นายสมใจนึก เองตระกูล ปลัดกระทรวงการคลัง และรองประธานคณะกรรมการ การบิน ไทย กล่าวว่า หุ้นส่วนที่คลังถือ 100 ล้านหุ้น การบินไทยต้องนำส่งคลังทั้งหมด โดยจะนำไปใช้หลังจากนี้ อย่างไรก็ตาม การกระจายหุ้นการบินไทยครั้งนี้ ได้รับการตอบรับจากต่างประเทศดีมาก ทำให้เห็นว่า สถานการณ์รัฐวิสาหกิจไทยอื่นๆ อยู่ในระดับที่ดีที่จะแปรรูป หรือกระจาย หุ้นในตลาดหลักทรัพย์ต่อไป

ชี้บินราคาถูกไม่ใช่เป้าหมายหลัก

นายทนงกล่าวถึงกรณีกลุ่มชิน คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับบริษัท แอร์ เอเชีย เอวิเอชั่น ของมาเลเซีย ตั้งสายการบินต้นทุนต่ำ (Low-cost Airline) ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ซึ่งเป้าหมายการตั้งยังไม่ตรงกับเป้าหมายการบินไทย ซึ่งมีเป้าหมายจะนำนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ เข้าประเทศ คนเหล่านี้ต้องการความคล่องตัวการเดินทาง แต่ส่วนสาย การบินต้นทุนต่ำ อาจเหมาะกับนักธุรกิจอนาคต การบินไทยมีเป้าหมายชัดเจน ที่จะเป็นสายการบินระดับโลก และแข่งขันกับสายการบินอื่น ๆ ระดับพรีเมี่ยม

"การบินไทยมีนโยบายชัดเจนในการจัดตั้งสายการบินต้นทุนต่ำ ซึ่งขณะนี้ มีผู้ร่วมทุนแล้ว แต่การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการดำเนินการ ซึ่งการบินไทยคงจะไม่ถือหุ้นใหญ่ในสายการบินต้นทุนต่ำ เพราะอาจจะไม่คล่องตัว ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายใน สิ้นเดือนธ.ค.นี้" นายทนงกล่าวกลับสู่หน้าหลัก

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย(cc) 2008 ASTVmanager Co., Ltd. Some Rights Reserved.