Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Photo

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ11  
ผู้จัดการรายวัน14  
ผู้จัดการรายสัปดาห์6  
PR News16  
Web Sites1  
Total 42  

Listed Company
Manager Lists
 
Company > ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย


นิตยสารผู้จัดการ (1 - 10 of 11 items)
Neda กับบทบาท “ผู้อยู่เบื้องหลัง” หาก ADB หรือ JBIC คือสถาบันการเงินที่อยู่ในยุทธศาสตร์การขยายบทบาททางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในประเทศกำลังพัฒนา ประเทศไทยก็มีหน่วยงานอย่าง Neda ซึ่งมีบทบาทและความสำคัญไม่ด้อยไปกว่ากัน โดยเฉพาะกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว เขมร พม่า แต่หน่วยงานนี้กลับไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางนัก(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา เมษายน 2553)
Exim Bank กับภารกิจหลักใน GMS โดยชื่อและบทบาทแล้ว EXIM Bank ของไทย คือผู้เล่นสำคัญรายหนึ่งในกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ไม่ต่างจาก ADB หรือ JBIC ซึ่งนักลงทุนไทยที่มองเห็นโอกาส ไม่สามารถมองข้ามได้(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2551)
บทบาทใหม่ของ EXIM ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM) เมื่อได้มีการลงนามในข้อตกลงกับ KfW IPEX Bank (KfW International Project and Export Finance Bank : ธนาคารสินเชื่อเพื่อการส่งออกจากเยอรมนี) เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล โดยมีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นประธานในพิธี(นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2547)
The Complicated Service เป็นบรรยากาศที่คึกคักไม่น้อยทีเดียว เมื่อตัวแทนจากธุรกิจการเงิน 4 แห่ง ได้มารวมอยู่ในที่เดียวกัน ในห้องจินดาธร ชั้น 8 อาคารสำนักงานใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย เพื่อร่วมเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรในบริการใหม่ที่มีชื่อว่าสินเชื่อภายใต้การประกันการส่งออก (Trade Credit Insurance and Guarantee)(นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2546)
"EXIM ยังเจ๋งครึ่งปีกำไรเพิ่ม 8.33%" ภายหลังการประกาศผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีของธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงิน สิ่งที่ประจักษ์ชัดก็คือ ตัวเลขผลการดำเนินงานที่ตกต่ำลงเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันในปีที่ผ่านมา บริษัทที่มีกำไรเพิ่มขึ้นหาได้ยากจริง ๆ ในภาวะเช่นนี้(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2540)
หม่อมอุ๋ยปลื้ม เอ็กซิมแบงก์กำไรโตกว่า 20 % เอ็กซิมแบงก์เปิดศักราชใหม่ด้วยกำไร 615 ล้านบาท จากการดำเนินงานในปี '39 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากปี '38 ที่มีกำไร 501 ล้านบาท คิดเป็นกำไรเพิ่มขึ้น 22.8% และในส่วนของสินทรัพย์เพิ่มขึ้นเป็น 34,489 ล้านบาท จากเดิมที่มีอยู่ 28,204 ล้านบาท(นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2540)
เอ็กซิมแบงก์ประเดิมสาขาแรก-หาดใหญ่ จากที่ได้เปิดบริการวันแรกเมื่อ 1 กุมภาพันธื 2537 ของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ ตามนโยบายรัฐบาลที่จะผลักดันให้การส่งออกของประเทศมีความสามารถในการแข่งขันยิ่งขึ้น ทว่า จากที่มีสำนักงานอยู่ในกรุงเทพฯ ที่เดียวทำให้การบริการเป็นไปอย่างไม่ทั่วถึง(นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2538)
"เอ็กซิมแบงก์ไทย พี่เลี้ยงมือใหม่-ใจถึง" พลังสี่ประสานภารกิจต่อเนื่องของอดีตนายกฯ อานันท์-ม.ร.ว. ปรีดิยาธร-ขุนคลัง ธารินทร์และผู้ว่าการแบงก์ชาติวิจิตร ทำให้วันนี้ผู้ส่งออกไทยมี "เอ็กซิมแบงก์ไทย" เป็นที่พึ่งการเงินแห่งใหม่ เป็นเสบียงสนับสนุน "กองทัพมด" ผู้ส่งออกไทยขายของในต้นทุนต่ำแล้วขนเม็ดเงินเข้าประเทศปีละไม่ต่ำกว่าล้านล้านบาท แต่ก้าวต่อไปของเอ็กซิมแบงก์ไทยจะสามารถแบกรับภาระปัญหาประกันความเสี่ยงได้หรือไม่ ยังเป็นเรื่องน่าจับตา !!(นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2537)
หน้าตาเอ็กซิมแบงก์เพื่อนบ้านอาเซียน ปี 2533 ไทยมียอดการส่งออกและนำเข้าประมาณ 1.5 ล้านล้านบาทหรือประมาณกว่า 50% ของรายได้ประชาชาติ สิ่งนี้บ่งบอกถึงความสำคัญของภาคการผลิตที่สัมพันธ์กับตลาดโลกว่า มีความหมายต่อการสร้างความเจริญเติบโตของรายได้ประชาชาติอย่างมากในปัจจุบัน(นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2534)
"ทำไมไทยต้องมีเอ็กซิมแบงก์"ทัศนะจากเศรษฐกรไอเอ็มเอฟ ความพยายามของวิจิตร สุพินิจ และวีรพงศ์ รามางกูร ที่จะผลักดันให้ระบบการเงินมีกลไกสนับสนุนธุรกิจการส่งออกอย่างครบวงจรด้วยวิธีการดันออกมาเป็นกฎหมาย เพื่อให้สถาบันทางการเงินนี้ เป็นกลไกพิเศษที่มีอิสระในการบริหารจัดการตนเองภายใต้นโยบายของรัฐบาล(นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2534)

Page: 1 | 2

upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย