Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Photo

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ9  
Web Sites1  
Total 10  

Listed Company
Manager Lists
 
Company > กระจกไทยอาซาฮี, บมจ.


นิตยสารผู้จัดการ (1 - 9 of 9 items)
กระจกไทย-อาซาฮี เจอศึกหนักหลังผุดโรงงาน ยุคเงินบาทลอยตัว เศรษฐกิจตกต่ำ ปัญหาการเมืองไร้เสถียรภาพ ผู้ประกอบการภาคเอกชนต่างดิ้นรนให้พ้นวิกฤติการณ์ให้ได้ ใครที่มีสายป่านยาวก็สามารถรอดตัวไปท่ามกลางความเจ็บปวดสำหรับผู้ที่ไม่สามารถฟันฝ่าออกไปได้ แต่ บมจ.กระจกไทย-อาซาฮี (TAG) ผู้ผลิตกระจกรายใหญ่ของประเทศไทยยังไม่รู้ว่าทิศทางของบริษัทจะเป็นอย่างไร(นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2540)
กระจกแข่งเดือด ต่างชาติทุ่มตลาด อาซาฮีลดราคาสู้ ขอแค่เท่าทุนก็พอ ในยามที่เศรษฐกิจตกสะเก็ดเช่นนี้ตัวเลขการเติบโตของภาคส่งออกครึ่งปีที่ผ่านมาเติบโตเพียง 3.8% สาเหตุสำคัญมาจากหมวดประมง เกษตร และสิ่งทอสิ่งออกได้น้อยลงเป็นหลัก แต่ในบางหมวดนอกจากส่งออกลดลงแล้ว ยังโดนทุ่มตลาดจากต่างประเทศเข้ามาเสียอีก(นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2539)
การ์เดียน - อาซาฮี…การตลาดภาค "มองต่างมุม" การเกิดกระจกสยามการ์เดียนของเครือซิเมนต์ไทย อาจจะไม่เป็นเรื่องใหญ่โตนัก หากผู้ผลิตรายเดิมที่ผูกขาดในไทยมิใช่กระจกไทย-อาซาฮีของตระกูล "ศรีเฟื่องฟุ้ง-พานิชชีวะ" อันเป็นตระกูลที่มีบุญมีคุณกับพรรคชาติไทยมาตลอด เรื่องราวของการเกิดขึ้นของโรงงานกระจกใหม่เมื่อ 3-4 ปีก่อน เป็นเรื่องที่ดังมากในยุคนั้น ถึงขั้นมีการโยกย้ายรัฐมนตรีเพื่อให้เกิดโรงงานนี้ แต่จากนี้ไป เรื่องที่จะเกิดขึ้นอาจจะสนุกกว่านี้แน่นอน ในเมื่อปูนซิเมนต์ไทยยินยอมที่จะขาดทุนถึง 5 ปีเพื่ออยู่รอดในตลาดนี้(นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2536)
"ชัยคีรี ศรีเฟื่องฟุ้ง ทายาทรุ่นที่สามของศรีเฟื่องฟุ้ง" หลังการมรณะกรรมของเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง ภารกิจดูแลรักษาอาณาจักรธุรกิจอันยิ่งใหญ่ในบริษัทกระจกไทย-อาซาฮีได้ตกอยู่กับชัยคีรี ศรีเฟื่องฟุ้ง ทายาทคนโตที่เพิ่งขึ้นมาเป็นกรรมการอำนวยการแทนสมบัติ พานิชชีวะตั้งแต่การปรับโครงสร้างการบริหารระดับสูงกลางปีที่แล้ว(นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2535)
ไทยอาซาฮีเข้าตลาดหุ้น ข่าวเกี่ยวกับการเปิดโรงงานกระจกแผ่นแห่งหนึ่งที่ใช้กระบวนการผลิตแบบโฟลทของกลุ่มปูนซิเมนต์ที่ร่วมทุนกับ บ.การ์เดี้ยนของสหรัฐฯ ยังไม่สรุปแน่ชัดว่าจะได้รับอนุญาตให้เปิดได้หรือไม่จากรัฐบาลไทย แม้นว่าทางกระทรวงอุตสาหกรรมจะมีคำสั่งห้ามเปิดโรงงานผลิตกระจกแผ่นอีกภายใน 5 ปีก็ตาม(นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2532)
" ผมไม่มีจิตใจที่จะผูกขาด " ถ้าจะบอกว่าผมผูกขาด ประเด็นแรกจะต้องให้คำจำกัดความมันเสียก่อนว่าผูกขาดคืออะไร ในมุมที่การผูกขาดคือผู้ซื้อไม่มีข้อต่อรอง อันนี้ตราบใดที่ซัพพลายไม่ขาด ซัพพลายไม่น้อยกว่าดีมานด์ไม่ถือว่าเป็นการผูกขาด ไม่จำเป็นว่าการผลิตจะต้องกระจายสู่ผู้ลงทุนหลาย ๆ คนหรือไม่(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2532)
เปิดผลิตกระจกเสรีสงบศึกอาซาฮี-การ์เดี้ยม ทันทีที่ รมต.บรรหารสั่งคุมกำเนิดโรงงานผลิตกระจกใหม่ของบริษัทการ์เดี้ยนและปูนซิเมนต์ไทยก็จุดประกายความไม่พอใจให้แก่สหรัฐฯทันที มีการใช้ ม.301 มากดดันเรื่องนี้ให้ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลไทยให้ได้(นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2532)
ศรีเฟื่องฟุ้ง พานิชชีวะ เลือดเข้มน้ำก็ข้นในอาณาจักรไซบัตสุแห่งไทยแลนด์ คำโบราณของศาสนาขงจื้อที่ว่า "เลือดข้นกว่าน้ำ" เห็นจะใช้อธิบายวิวัฒนาการธุรกิจครอบครัวตระกูลศรีเฟื่องฟุ้ง-พานิชชีวะได้ไม่มากนัก(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2531)
เกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้งมังกรโพ้นทะเลคืนถิ่น ภายหลังการเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยแล้ว เกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง ประสบความสำเร็จและล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน มีไม่กี่คนที่ทราบว่า เกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง ผู้นี้เป็นเจ้าของธนาคารศรีนครเป็นคนแรก(นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2530)

Page: 1

upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย