Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Photo

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ15  
ผู้จัดการรายวัน6  
ผู้จัดการรายสัปดาห์1  
Total 21  

Listed Company
Manager Lists
 
Company > ธนาคารกรุงเทพพาณิชยการ


นิตยสารผู้จัดการ (1 - 10 of 15 items)
ราเกซ สักเสนา ต้องขออภัยจริง ๆ กับท่านผู้อ่านที่ดิฉันหายไปจากคอลัมน์นี้เดือนที่แล้ว เพราะติดภารกิจสำคัญต้องบินไปสัมภาษณ์ ราเกซ สักเสนา ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีบีบีซี ที่แวนคูเวอร์อย่างฉุกละหุกเอาการ(นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2539)
"บทเรียนของพ่อมดการเงิน" การต่อสู้ของพ่อมดการเงินในระบบเศรษฐกิจไทยในปี 2539 ทำท่าว่าจะเพลี่ยงพล้ำต่อธุรกิจที่บากบั่นพยายามสร้างผลผลิต "พ่อมดการเงิน" เหล่านี้เพียรพยายามนำจุดขายของศาสตร์ Financial Engineering ที่เคยเฟื่องฟูในสหรัฐเมื่อหลายทศวรรษก่อนมาใช้กับประเทศไทย แต่เป็นที่น่าแปลกใจว่าบทลงท้ายกลับมีตัวอย่างของความล้มเหลวให้เห็นกรณีแล้วกรณีเล่า(นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2539)
"เมย์เดย์..เมย์เดย์..เมย์เดย์!" เมื่อตอนต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้มีโอกาสโทรศัพท์คุยกับเอกชัย อธิคมนันทะ อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การ (บีบีซี) ก็ให้แปลกใจเป็นกำลัง เพราะลำพังการปฏิเสธที่จะพูดคุยด้วยนั้นพอเข้าใจอยู่เนื่องจากข่าวคราวของธนาคารแห่งนี้กำลังอยู่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน แต่ที่ไม่เข้าใจจนต้องมาบ่นสนทนากับเพื่อนร่วมงานก็คือ เหตุใดน้ำเสียงที่พูดจึงละล่ำละลักเหมือนปลาสำลักน้ำ(นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2539)
"เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ อวสาน "อินทรฑูต" พฤษภาคม 2529 เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ เดินออกจากรั้ววังบางขุนพรหม มาดูแลธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การของครอบครัว ด้วยความคาดหวังเต็มเปี่ยมของคนรอบข้าง ทั้งผู้ใหญ่ในแบงก์ชาติและครอบครัวของเขาว่าจะกอบกู้ธนาคารแห่งนี้ให้ฟื้นแข็งแรง(นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2539)
"การต่อสู้ของอินทรฑูต" เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ ไม่ใช่คนแรกที่เขียนตำนานอันเร้าใจบทนี้ บีบีซี เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2487 แถว ๆ ทรงวาดในยุคนั้น บีบีซีก็เหมือนธนาคารยุคแรก ๆ ที่ควบคุมโดยพ่อค้าเชื้อสายจีน เช่นธนาคารทั่วไปโดยมีหัวเรือใหญ่คือ ตัน จิน เกง พ่อค้าจีนผู้มีชื่อเสียง ประสบการณ์ธุรกิจครบเครื่องเจ้าของกิจการเดินเรือใหญ่ บริษัทโหงวฮก ได้ชักชวน ตัน ซิ่ว เม้ง หวั่งหลี บุลสุข สหัท มหาคุณลงขันตั้งธนาคารขึ้น(นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2539)
"เมื่อหม่อมคึกฤทธิ์อสัญกรรม "ตันติพัฒน์พงศ์" จะฮุบแบงก์ ?" มูลค่าซื้อขายหุ้นแบงก์กรุงเทพฯ พาณิชย์การ ที่การติดอันดับสูงสุดสามวันต่อเนื่องกัน ภายหลังการอสัญกรรมของ พล.ต. ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนถึงขบวนการสร้างราคาที่อาศัยความอ่อนไหวจากกระแสข่าว เฉกเช่นเคยเป็นมาในอดีต เช่น ราคาหุ้นพุ่งชนซิลลิ่งเพื่อขานรับข่าวศาลอุทธรณ์ยกฟ้องเสี่ยสองในข้อหาปั่นหุ้น(นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2538)
ลมหายใจของเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ ข่าวความขัดแย้งในแบงก์กรุงเทพฯ พาณิชย์การ (BBC) แบงก์พาณิชย์อันดับ 9 ของไทยผุดขึ้นอีกครั้ง คราวนี้เป็นการปะทะกันระหว่าง ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ประธานกรรมการบริหารของธนาคาร กับ ราเกซ สักเสนา ที่ปรึกษาธนาคารสัญชาติอินเดีย ทั้งคู่ตกอยู่ในประแสข่าวว่ากำลังจะถูกอีกฝ่ายขับไล่ออกจากแบงก์สุดท้ายเลยไม่รู้ว่าใครไล่ใครกันแน่(นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2538)
สืบสาย "อินทรทูต" ใน 48 ปีแบงก์บีบีซี" ต้นตระกูล "อินทรทูต" คือ พลตำรวจเอกพระพินิจชนคดี (พินิจ อินทรทูต) ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลสมัยนั้นซึ่งมีเชื้อสายชาวจีนแต่มีอำนาจวาสนายิ่งใหญ่ ที่บรรดาพ่อค้าคหบดีชาวจีนยุคเก่าให้ความสำคัญ ถึงกับเชื้อเชิญพระพินิจชนคดีเป็นกรรมการธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การ ในสมัยก่อตั้งเมื่อ 48 ปีที่แล้ว(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2536)
แบงก์กรุงเทพฯ พาณิชย์การ VS เอื้อวิทยาฯ ชาวนากับงูเห่า?!? ค่าเสียหายจำนวน 501,190 ล้านบาทที่เอื้อวิทยาฯเป็นโจทก์ฟ้องเรียกร้องจากธนาคารกรุงเทพฯพาณิชย์การผู้เป็นจำเลย ทำให้คดีนี้ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์คดีหนึ่งในประวัติการฟ้องร้องตามขั้นตอนศาลของไทย ทั้งนี้เมื่อคำนวนดูสินทรัพย์ของธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การซึ่งจำเลยส่วนมากต่างเป็นผู้บริหารในธนาคารแห่งนี้นั้น มีเพียงกระผีกของวงเงินค่าเสียหายกว่าห้าแสนล้านบาทที่โจทก์เรียกร้อง(นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2533)
การฟื้นฟูฐานะ "เอื้อวิทยา" แบงก์กรุงเทพฯพาณิชย์การตัดสินใจเข้าไปฟื้นฟูกิจการบริษัทเอื้อวิทยาฯที่มีหนี้สินอยู่ 500 ล้านบาทโดยถือหุ้นใหญ่ 75% และควบคุมการบริหารทั้งหมดการฟื้นฟูได้เริ่มอย่างจริงจังเมื่อเดือนมีนาคม 2531(นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2532)

Page: 1 | 2

upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย