Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand



Listed Company
Manager Lists
 
Company > องค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน


ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
แนวโน้มบริโภคน้ำมันโลก เพิ่มไม่ดุเดือด โอเปกและไออีเอทำนายตรงกันว่า อุปสงค์น้ำมันโลกในครึ่งปีหลังนี้ จรดจนปีหน้าและปีถัดไป จะขยายตัวไม่ร้อนแรงเท่ากับเมื่อก่อนหน้านี้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแววว่าจะชะลอตัวในหลายภูมิภาคของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีน ส่งผลให้ยอดการบริโภคน้ำมันในช่วงนี้เริ่มลดลง อาทิ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดการบริโภคน้ำมันโลกลดลงวันละ 155,000 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับเพียง 84.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 21 กรกฎาคม 2548)
ราคาน้ำมันยังวิ่งลิ่วแม้โอเปกเพิ่มเพดานผลิต เศรษฐกิจโลกชักสะเทือนผวาซัปพลายตึงตัว ราคาน้ำมันยังคงวิ่งฉิวสู่ระดับบาร์เรลละ 60 ดอลลาร์ เหมือนเป็นการยืนยันว่า การประกาศเพิ่มเพดานโควตาการผลิตของกลุ่มโอเปกเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เป็นเพียงสัญลักษณ์ที่ไม่ค่อยมีความหมายจริงจังอะไร ในภาวะที่ซัปพลายตึงตัว แต่ความสามารถในการผลิตและในการกลั่นน้ำมันยังไม่ใช่จะเพิ่มขึ้นได้ง่ายๆ บวกกับการเก็งกำไรอย่างหน้าด้าน ราคาจึงน่าจะยังสูงลิวอย่างน้อยก็ในระยะสั้น เท่าที่ผ่านมา น้ำมันแพงอาจจะไม่ทำให้เศรษฐกิจโลกย่ำแย่ดังที่คาดหมายกัน แต่เมื่อมันยังไม่ลงมาเสียที ก็ทำให้หลายๆ ฝ่ายชักใจไม่ค่อยดี(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 24 มิถุนายน 2548)
ราคาน้ำมันโลกทะยานพรวดอีกระลอก นักวิเคราะห์เชื่อปีนี้จะแพงกว่าปีที่แล้ว เมื่อน้ำมันดิบในตลาดโลกกลับทะยานขึ้นใกล้ทำระดับนิวไฮกันอีกครั้งตอนต้นเดือนนี้ นักวิเคราะห์ในแวดวงหลายรายบอกว่า ราคาในปีนี้อาจจะไต่ขึ้นเกินระดับ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สูงกว่าปีที่แล้วเสียอีก บางรายกระทั่งเริ่มพูดกันถึงความเป็นไปได้ที่ราคาจะไปถึง 75 หรือ 80 ดอลลาร์ด้วยซ้ำ ทั้งนี้หากเกิดเหตุการณ์ซึ่งทำให้การนำน้ำมันจำนวนมากออกสู่ตลาดต้องมีอันหยุดชะงักยืดเยื้อ โดยที่ความต้องการใช้ทองคำสีดำในเอเชียและสหรัฐฯก็ยังไม่ได้คลี่คลายเย็นตัวลงมา(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 11 มีนาคม 2548)






upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย