Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brandListed Company
Manager Lists
 
Company > สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ


ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
แนวโน้มบริโภคน้ำมันโลก เพิ่มไม่ดุเดือด โอเปกและไออีเอทำนายตรงกันว่า อุปสงค์น้ำมันโลกในครึ่งปีหลังนี้ จรดจนปีหน้าและปีถัดไป จะขยายตัวไม่ร้อนแรงเท่ากับเมื่อก่อนหน้านี้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแววว่าจะชะลอตัวในหลายภูมิภาคของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีน ส่งผลให้ยอดการบริโภคน้ำมันในช่วงนี้เริ่มลดลง อาทิ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดการบริโภคน้ำมันโลกลดลงวันละ 155,000 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ระดับเพียง 84.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 21 กรกฎาคม 2548)
เศรษฐกิจโลกโดนกันเต็มๆ เมื่อราคาทองคำสีดำพุ่งลิ่ว ถ้าราคาน้ำมันเกิดสูงลิบลิ่วจริงๆ ย่อมเป็นปัญหาใหญ่สำหรับบรรดาชาติผู้ต้องนำเข้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมันเกิดยืนอยู่อย่างนั้นได้นานๆ ผลกระทบจากราคาพลังงานแพงลิบที่จะมีต่อเศรษฐกิจ ก็คือภาวะซึ่งเรียกกันว่า "stagflation" อันหมายถึงอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง พร้อมๆ กับที่เศรษฐกิจมีอัตราเติบโตต่ำเตี้ย ซึ่งทำให้รายได้ของผู้คนหดเหี้ยน และเศรษฐกิจก็ยิ่งไร้เสถียรภาพ(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 8 เมษายน 2548)
Oil โกลด์แมนแซคส์ปั่นเหนือ $100 weekly ราคาน้ำมันดิบของโลกพุ่งทำสถิติสูงสุดกันอีกระลอก สืบเนื่องจากคำทำนายของวานิชธนกิจยักษ์ใหญ่ โกลด์แมน แซคส์ ที่ว่าสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐานด้านพลังงานตัวนี้อาจจะต้องทะยานขึ้นไปจนเหนือกว่า 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะเดียวกันทางด้านโอเปกก็ออกมายืนยันว่า จะช่วยบรรเทาปัญหา ด้วยการเพิ่มการผลิตขึ้นอีก 500,000 บาร์เรลต่อวันตามที่เคยสัญญาไว้ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า จากการที่ศักยภาพการผลิตตึงตัวมาก แต่ความต้องการใช้ยังทวีขึ้นเรื่อยๆ ราคาน้ำมันจึงน่าจะยังสูงลิ่วอยู่เช่นนี้ต่อไป(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 8 เมษายน 2548)


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย