Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Photo

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ11  
Positioning1  
PR News19  
Web Sites1  
Total 32  

Listed Company
Manager Lists
 
Company > Exxon Mobil Corporation


นิตยสารผู้จัดการ (1 - 10 of 11 items)
"จาติกวนิช" ในเอสโซ่ ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่บริษัทน้ำมันข้ามชาติขนาดใหญ่อย่าง ExxonMobil ได้ออกหมายเชิญสื่อมวลชนทั้งโทรทัศน์และสิ่งพิมพ์ ให้เข้าร่วมฟังการบรรยายสรุปในหัวข้อ "Outlook for Energy : 2020 View" ที่ได้จัดขึ้น ณ โรงกลั่นน้ำมันเอสโซ่ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2547)
เอสโซ่เสือติดปีก หลังจากที่เชลล์เข้ามาดำเนินธุรกิจ ในประเทศไทยได้เพียง 2 ปี ค่ายน้ำมันยักษ์ ใหญ่อย่างเอสโซ่ ประเทศไทย ก็ถือกำเนิดขึ้น เมื่อปี 2437(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2544)
"เบนซินไร้สารตะกั่ว HCFC-123 และ HFC-134a ตัวการสำคัญช่วยลดมลพิษในอากาศ 85% ของปริมาณสารตะกั่วในเขตกทม. ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดมลภาวะมาจากการใช้น้ำมันเบนซินชนิดที่มีสารตะกั่ว และการลดลงของปริมาณก๊าซโอโซนในชั้นบรรยากาศเกิดจากการใช้สาร CFC ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดความเย็น วิธีที่จะช่วยลดมลพิษของโลกได้ก็ด้วยการใช้สารทดแทนอื่นๆ คือ เบนซินไร้สารตะกั่ว HCFC-123 และ HFC-134a(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2536)
ทำไม"เอสโซ่"จึงยอมเสีย70ล้านบาท "เอสโซ่เป็นบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในไทย ถูกปรับ 70 ล้านบาท เพราะกลั่นน้ำมันเกินกว่าที่จะได้รับอนุมัติจากกระทรวงอุตสาหกรรม แต่เอสโซ่กลับเจรจาขอจ่ายเป็นเงินบริจาค เพราะอ้างว่าทำไปเพื่อสนองนโยบายของรัฐ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครเชื่อ และกลับคิดว่านี่เป็นกลยุทธ์ใหม่ของเอสโซ่ต่างหาก..!(นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2535)
3 ค่าย 3 กลยุทธ์โรงกลั่นเอสโซ่ถือไฟเหนือกว่าใคร ปี 2534 ถือว่าเป็นปีแห่งโรงกลั่น…!!! เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมเชลล์นำโดย ม.ร.ว.สฤษดิคุณ กิติยากรประเดิมเซ็นสัญญาสร้างโรงกลั่นแห่งใหม่ ชนิดที่เรียกว่าตกลงกันได้แบบหวุดหวิดก่อนที่จะถูกยึดเงินประกัน 400 ล้านบาทในวันที่ 2 พฤศจิกายน(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2535)
ปตท. ผู้เป็นทั้งกรรมการและผู้เล่น "เราต้องแข่งขันกับบริษัทต่างชาติต้องทำงานเหมือนกับเขา วิธีเดียวที่จะแข่งกับเขาได้ คือ ต้องเหมือนเขา เราต้องหารออกมาเลยว่า เราขายเท่าไร คนหนึ่งสามารถทำผลงานให้ได้เท่าไหร่ นึกภาพว่าเราต้องปรับคนของเรา ต้องรู้เขารู้เรา เราต้องรู้ว่าต้นทุนต่อหน่วยของเราเป็นเท่าไหร่ ต้นทุนต่อหน่วยของเขาเป็นเท่านี้ ทำไมของเราสู้เขาไม่ได้ ทำอย่างไรของเราจึงจะมีประสิทธิภาพ…(นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2532)
บนเส้นทางค้าน้ำมันจะหากุหลาบสักดอกไม่ได้สำหรับผู้ค้ารายย่อย ! ใครจะคาดคิดบ้างว่า สามบริษัทยักษ์ต่างชาติกับหนึ่งรัฐวิสาหกิจที่ครองความเป็นจ้าวอยู่ในวงการค้าน้ำมันเมืองไทยมาตลอดอยู่ ๆ จะมาถูกตีท้ายครัวด้วยน้ำมือของบริษัทรายย่อยที่เกิดขึ้นใหม่เพียงไม่กี่บริษัท(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2529)
ความลำบากของเศรษฐี" เมื่อเอสโซ่พัฒนาระบบโอเอในไทย "ขณะนี้ในหน่วยงานสำคัญๆ ของเราจะต้องมีจอ 2 จอ อันนี้ก็เป็นความลำบากของเศรษฐี (อย่างเอสโซ่) อย่างหนึ่ง คือจอหนึ่งสำหรับเอาข้อมูลจากคอมพิวเตอร์มาอีกจอหนึ่งสำหรับส่งข้อมูลไป" พิสิษฐ์ จิรภิญโญ รองผู้จัดการฝ่ายจัดส่งวิศวกรรม บริษัท เอสโซ่ สแตนดาร์ดประเทศไทย จำกัด(นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2529)
เมื่อผู้ค้าน้ำมันยอมควักกระเป๋ารักษาส่วนแบ่งของตลาดไว้ เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ยอดขายลดลง ผู้ค้าน้ำมันอย่างคาลเท็กซ์และเอสโซ่ต้องยอมควักกระเป๋ามาจัดรายการส่งเสริมการขายด้วยการแจกแถม ผลปรากฏว่าทั้ง 2 เจ้าประสบผลสำเร็จทำให้ยอดขายกระเตื้องขึ้นถึง 10-20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเชลล์ยังคงนิ่งเฉยรอดูท่าทีคู่แข่งอยู่(นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2528)
ความรู้คือประทีป "มันเริ่มมาจากที่เราได้ดูเรื่อง Boat People ของ CBS เราเห็นว่ารายการของต่างประเทศเป็นรายการดีๆ ให้ความรู้แก่ประชาชนทำให้เราคิดว่าเราน่าจะทำรายการนี้ให้แก่ประชาชนดูบ้างสักรายการหนึ่ง(นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2528)

Page: 1 | 2

upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย