Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ5  
Positioning5  
ผู้จัดการรายวัน6  
PR News20  
Web Sites1  
Total 37  

Listed Company
Manager Lists
 
Company > เลแมน บราเดอร์ส


นิตยสารผู้จัดการ
ปิดปูม Lehman Brothers (ตอนที่ 2) Pete Peterson เรียกได้ว่าเป็น CEO คนแรก ที่พลิก Lehman Brothers ให้พ้นจากการขาดทุนต่อเนื่องมาเป็นกำไรติดต่อกันถึง 5 ปีซ้อน เขานำ Lehman เข้าเทกโอเวอร์ Abraham & Co. และควบกิจการกับ Kuhn, Loeb & Co. ทำให้ Lehman กลายเป็นสถาบันการเงินที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของสหรัฐอเมริกา(นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2551)
ปิดปูม Lehman Brothers (ตอนที่ 1) วันจันทร์ที่ 15 กันยายน 2008 เป็นวันที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกไว้ คือ การล่มสลายของสถาบันการเงินสัญชาติอเมริกัน Lehman Brothers วาณิชธนกิจรายใหญ่อันดับ 4 ของสหรัฐฯ อันเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญบนเวทีเศรษฐกิจโลกมาช้านาน(นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2551)
กรรมเก่า ว่ากันว่าเรื่องร้ายๆ มักจะมาตอนที่ไม่ทันตั้งตัว วิชรัตน์ วิจิตรวาทการ ก็คงอยู่ในข่ายนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะระหว่างที่ผู้คนในสังคมต่างเฝ้ารอการตรวจสอบและดำเนินคดีกับอดีตผู้มีอำนาจและผู้เกี่ยวข้องกับรัฐบาลชุดก่อนชนิดตาแทบไม่กะพริบ อยู่ๆ กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ก็ไปขุดเอาเรื่องราวขององค์การเพื่อการปฏิรูประบบสถาบันการเงิน (ปรส.) เมื่อเกือบ 10 ปีก่อนมาสะสาง โดยการออกหมายเรียกวิชรัตน์ ในฐานะอดีตเลขาธิการ ปรส.มารับทราบข้อกล่าวหาชนิดที่ไม่มีเค้าลางมาก่อน เปรียบเหมือนฟ้าผ่ากลางแดดยังไงยังงั้น(นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2550)
Positioning Magazine
ต่างชาติทิ้งแสนล้าน หุ้นไทยดิ่ง 300 จุด 9 เดือนแรกของปี 2008 ท่ามกลางข่าวสถาบันการเงินล้มรายแล้วรายเล่า เงินต่างชาติขายหุ้นสุทธิแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท ดัชนีหุ้นร่วงไปแล้วเกือบ 300 จุด หากพอร์ตต่างชาติที่อยู่ในตลาด 1 ล้านล้านบาทหายไป ตลาดหุ้นไทยจะดิ่งหายไปอยู่ที่ใดซึ่งยังไม่มีเซียนหุ้นคนใดกล้าฟันธง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจัยลบที่มาจากการเมืองในประเทศยืดเยื้อ จึงเหลือเพียงคำแนะนำเพียงว่าทั้งขาใหญ่ และแมงเม่าควรปรับพอร์ตเล่นหุ้น ปรับ Mind Set ถือยาว หรือทางที่ดีไปลงทุนอย่างอื่นดีกว่า(Positioning Magazine ตุลาคม 2551)
แบงก์วูบ ติดล็อก “เลแมนฯ” ทันทีที่เลแมน บราเดอร์ส ประกาศ “ล้มละลาย” สถาบันการเงินของไทย โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์หลายแห่งถูกจับตามองว่าได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งใน “เงินหมุน” ให้กับเลแมนฯ และสถาบันการเงินอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาหรือไม่ และต่างเกรงว่าเงินนั้นจะ “ไม่หมุนกลับมา”(Positioning Magazine ตุลาคม 2551)
8 ปี ปิดดีลแสนล้าน ในช่วงรุ่งเรืองของ “เลแมน บราเดอร์ส (ไทยแลนด์)” ตลอดนับ 10 ปีที่ผ่านมาในไทย ผู้บริหารของ “เลแมนฯ” ไม่ค่อยเปิดเผยตัวเป็นข่าวให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนเท่าไรนัก แต่เมื่อบริษัทแม่ที่สหรัฐอเมริกาประกาศ “ล้มละลาย” หนึ่งในผู้บริหาร “เลแมนฯ” อย่าง “กฤษดา กวีญาณ” ต้องออกมาอยู่ในสปอตไลต์ อย่างไม่อาจปฏิเสธได้ เพราะพอร์ตของเลแมนฯ ในไทยมีมากถึง 50,000 ล้านบาท กว่า 50% เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ กำลังถูกจับตามองว่าหากต้องมีการ “ขาย” เพื่อส่งเงินกลับสหรัฐอเมริกา ทรัพย์สินเหล่านี้จะเปลี่ยนไปอยู่ในมือของใคร(Positioning Magazine ตุลาคม 2551)
ผู้จัดการรายวัน
PA ลุ้นเงินก้อนโต 1.7 พันล้านบาท ขายที่ดินบนสมุยให้กลุ่มเลแมนฯ บอร์ดแปซิฟิค แอสเซ็ทส์ฯ ที่มีเอ็นพาร์คถือหุ้นใหญ่ 36.40% เดินหน้าขายทรัพย์สิน ล่าสุดตัดสินใจขายที่ดินและสิทธิการเช่าที่ดินบนเกาะสมุยให้แก่ เลแมน บราเดอร์สฯ คาดธุรกรรมการขายครั้งนี้มีรายได้ถึง 1,175 ล้านบาท(ผู้จัดการรายวัน 4 ตุลาคม 2549)
เอ็นพาร์คเร่ขายโนโวเทลภูเก็ต-สิริภูเก็ตรอเลแมนฯชี้ขาดหวังดึงเงินจ่ายหนี้กรุงไทย เอ็นพาร์คฝ่ามรสุมทางธุรกิจ ประกาศขายทรัพย์ให้แก่บริษัท เลแมน บราเดอร์สฯ อีกระลอก ทั้งโครงการโรงแรมโนโวเทล ภูเก็ต-บริษัท สิริภูเก็ตฯ รวมจำนวน 750 ล้านบาท หวังนำเงินชำระหนี้สถาบันการเงิน เสริมทุนหมุนเวียนและพัฒนาโครงการใหม่ ด้านโบรกเกอร์ชี้ บริษัทเอ็นพาร์คยังมีภาระหนี้กับแบงก์กรุงไทย 2,000 ล้านบาท ชี้โอกาสผลักดันให้ผลประกอบการพลิกขาดทุนเป็นบวกอีกนาน(ผู้จัดการรายวัน 1 กันยายน 2549)
เลแมนฯ จ้องซื้อสินทรัพย์แปซิฟิค "เสริมสิน" ชี้ขาด 20 วันยันโปร่งใส แปซิฟิค แอสเซ็ทส์ฯ ทำข้อตกลงกับวาณิชธนกิจชื่อดังอย่าง เลแมน บราเดอร์สฯ ดิวซื้อขายทรัพย์ของแปซิฟิคฯ มูลค่า 3,220 ล้านบาท แจงยิบเงินจากการขายทรัพย์คืนหนี้แบงก์ลดฮวบ 50% ของมูลหนี้รวม ลงทุนบุกโรงแรมวิลล่าเกาะสมุย "เสริมสิน สมะลาภา" ยันทุกอย่างโปร่งใสและยุติธรรม ระบุทุกขั้นตอนตรวจสอบได้ และกรรมการมีอิสระเต็มที่ไม่มีบทบาทซ้ำซ้อนกัน(ผู้จัดการรายวัน 1 กรกฎาคม 2548)
PR News Network
ความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางในเอเชียจะมีนโยบายแตกต่างกัน รายงานภาวะเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ประจำสัปดาห์ สรุปบทวิเคราะห์ของ เลแมน บราเดอร์ส(อาซิแอม เบอร์สัน–มาร์สเตลเลอร์ 18 มีนาคม 2548)
การส่งออกของเอเชียยังคงมีเสถียรภาพที่ดี รายงานภาวะเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) ประจำสัปดาห์ สรุปบทวิเคราะห์ของ เลแมน บราเดอร์ส(อาซิแอม เบอร์สัน–มาร์สเตลเลอร์ 10 มีนาคม 2548)
ไต้หวันกับภาวะการชะลอตัวทางเศรษฐกิจชั่วคราว ปัจจัย 3 ประการที่มีผลต่อเศรษฐกิจไต้หวัน คือ ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งกับจีน สกุลเงินที่มีค่าต่ำกว่าความเป็นจริง และสภาพคล่องภายในประเทศ(อาซิแอม-เบอร์สัน มาร์สเตลเลอร์ 7 มีนาคม 2548)
Web Sites
โฮมเพจ เลห์แมน บราเดอร์ส (เลแมน บราเดอร์ส)โฮมเพจ เลห์แมน บราเดอร์ส (เลแมน บราเดอร์ส)


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย