Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ39  
Positioning4  
ผู้จัดการรายวัน33  
ผู้จัดการรายสัปดาห์2  
PR News127  
Total 203  

Listed Company
Manager Lists
 
Industry > Pulp and Paper


นิตยสารผู้จัดการ (1 - 10 of 39 items)
กระดาษถ่ายเอกสารโตสวนกระแสอนุรักษ์ แม้ว่าจะมีกระแสลดการใช้กระดาษ (Paperless) ในหน่วยงานและองค์กรธุรกิจต่างๆ เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและการสื่อสารรูปแบบใหม่ แต่ข้อมูลการบริโภคกระดาษในสังคมไทยในช่วงที่ผ่านมายังขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา มกราคม 2553)
ต้นกระดาษของดั๊บเบิ้ลเอ ต้นยูคาลิปตัสสายพันธุ์ที่ถูกคัดมาแล้วว่าทนแล้งได้ดีและรับสภาพดินของไทยได้ยอดเยี่ยม ซึ่งดั๊บเบิ้ลเอ เรียกชื่อเสียใหม่ว่า "ต้นกระดาษ" กว่า 500 ต้น ถูกขนส่งถึงมือเด็กพิเศษ หรือเด็กพิการทางสมองและพิการทางการได้ยินในโรงเรียนฉะเชิงเทราปัญญานุกูล จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อให้เด็กพิเศษทั้งหมดร่วมกันปลูกในพื้นที่ว่างด้านหลังโรงเรียน หวังจะช่วยสร้างรายได้ให้กับโรงเรียนในอีก 3 ปีข้างหน้า(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2551)
อะไรที่นำกลับมาใช้ได้อีกต้องเอากลับมาให้หมด อุตสาหกรรมเยื่อกระดาษโดยทั่วไปมักเป็นไม้เบื่อไม้เมากับปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่สำหรับที่ฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ นอกจากไม่ยอมปล่อยให้มีอะไรหลุดออกไปสร้างปัญหานอกโรงงานแล้ว ยังพยายามเอาของเสียทุกชนิดที่ได้จากทุกกระบวนการผลิตกลับมาใช้ใหม่ให้หมด(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2550)
ที่มาของเรือ “รักษ์น้ำพอง” เรือ "รักษ์น้ำพอง" ดูเหมือนเป็นงานเดียวที่เครือซิเมนต์ไทยสามารถอาศัยความชำนาญในงานด้านวิศวกรรมเข้ามาใช้ในกระบวนการกอบกู้ภาพลักษณ์ของโรงงานฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ กลับคืนมา(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2550)
หลากสาเหตุที่ปลาในกระชังตาย เป็นข้อเท็จจริงซึ่งต้องยอมรับว่าในอดีตโรงงานฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำในลำน้ำพองเน่าเสียจนส่งผลให้ปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชังของเกษตรกรตาย แต่นั่นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 15-20 ปีที่แล้ว(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2550)
ผลพวงจากอดีต ปัญหาภาพลักษณ์ของฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ ที่เป็นผลพวงจากการตกเป็นจำเลยสังคม ฐานเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำในลำน้ำพองเน่าเสียในอดีตเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน แม้จะไม่กระทบกับการทำธุรกิจโดยตรงในปัจจุบัน แต่ก็ทำให้การทำงานในช่วงที่ผ่านมาของโรงงานผลิตเยื่อกระดาษแห่งนี้ยากและมีต้นทุนมากกว่าโรงงานอุตสาหกรรมอื่นๆ(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2550)
ใช่ว่าชื่อ “เครือซิเมนต์ไทย” ทำอะไรก็ง่ายไปทั้งหมด แม้ชื่อเครือซิเมนต์ไทยจะได้รับการยอมรับในวงกว้างเรื่องการค้า ธรรมาภิบาล และความรับผิดชอบต่อสังคม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าชื่อนี้จะขลัง จนทุกกิจกรรมที่ทำทุกคนต้องเชื่อมั่นทันทีที่เห็นชื่อ การเข้าไปซื้อกิจการฟินิคซ พัลพ แอนด์ เพเพอร์ จึงเป็นกรณีศึกษาที่ดี ที่เครือปูนใหญ่ต้องใช้เวลานับปี กว่าคนรอบข้างจะมั่นใจได้ว่า โรงงานที่ซื้อมานี้ปลอดภัยแล้ว(นิตยสารผู้จัดการ มกราคม 2550)
เสกขยะให้เป็นทอง ภาพยนตร์โฆษณาของเครือซิเมนต์ไทย ที่พยายามบอกว่า มองเห็นอะไรใหม่ๆ ในธุรกิจที่กำลังทำอยู่ โดยเฉพาะปิโตรเคมี วัสดุก่อสร้าง กระดาษ ทำให้เห็นภาพการก้าวไปของเครือซิเมนต์ไทยได้ชัดเจนขึ้นว่า จะทำอะไรใหม่ๆ กับสิ่งที่มีอยู่ในมือ(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2549)
Investment for Growth หลังจากผ่านพ้นช่วงวิกฤติเศรษฐกิจและพลิกฟื้นฐานะกลับคืนมาได้อีกครั้ง ปัจจุบันความมั่นคงทางการเงินของเครือซิเมนต์ไทยถือได้ว่าแข็งแกร่งกว่าในช่วงก่อวิกฤติเสียอีก มาตรวัดหนึ่งที่ชี้ให้เห็นได้ชัดเจนคือสัดส่วนระหว่างหนี้สินและ EBITDA (Net Debt/EBITDA)(นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2549)
จากวิกฤติสู่โอกาส การ restructure ของเครือซิเมนต์ไทยเราทำภายในของเรากันเองก่อน แล้วก็ประเมินว่าธุรกิจไหนที่มีศักยภาพน่าจะอยู่ได้หรือไม่ได้ แล้วก็เอา McKinsey เข้ามาในช่วงจังหวะที่เรากำลังทำอยู่พอดี ทำให้เรามีข้อมูลมาคุยกับเขาได้ง่าย เขามาดูข้อมูลแล้วก็ verify แล้วก็ทำเป็นข้อสรุปออกมา ซึ่งก็เกือบจะเหมือนที่เราดูเองทั้งหมด(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2548)

Page: 1 | 2 | 3 | 4

upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย