Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Photo

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ81  
Positioning5  
ผู้จัดการรายวัน543  
ผู้จัดการรายสัปดาห์16  
PR News22  
Web Sites1  
Total 652  

Listed Company
Manager Lists
 
Company > ธนาคารแห่งประเทศไทย


นิตยสารผู้จัดการ
เงินที่ซื้อไม่ได้ ภาพเหล่าสล่าล้านนานุ่งโจงกระเบนสักลายทั่วตัวอันเป็นเอกลักษณ์ของชายที่เชื่อในความคงกระพันกำลังสาละวนในกองพระคลัง ตีทุบทั่ง ขึ้นรูปเงินเจียง ตลอดจนแบกหีบเงินที่ผลิตได้รอการนำออกใช้จ่ายเป็นภาพสะท้อนถึงวิถีชีวิตและเศรษฐกิจในชุมชนทางภาคเหนือ ซึ่งถูกติดตั้งไว้กลางโถงพิพิธภัณฑ์ของสำนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา ตุลาคม 2552)
Nostalgia ของนวพร เรืองสกุล มโนเกียรติรำลึกเมื่อเขียน "ทำงานในวัง" เกือบสองทศวรรษของผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่าง "นวพร เรืองสกุล" อดีตนักเรียนทุนแบงก์ชาติ ที่เคยทำงานในรั้ววังบางขุนพรหม ภายใต้การบริหารของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยถึง 5 คน 5 ยุคสมัย(นิตยสารผู้จัดการ สิงหาคม 2551)
3 เดือนแห่งความคลุมเครือ 26 ก.ค.2547 คณะกรรมการ KTB มีมติรับวิโรจน์ให้กลับมารับ ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ต่ออีก 1 สมัย ในขณะที่กระแสข่าวเรื่อง NPLs ของธนาคารที่เพิ่มขึ้น 4.6 หมื่นล้านบาทจากลูกหนี้ 14 ราย กำลังกดดันราคาหุ้น KTB ในตลาด(นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2547)
Positioning Magazine
สัญญาณร้าย ส่งออกวูบ “ค่าบาทแข็ง” กระหน่ำซัดภาคการส่งออกต้องตกที่นั่งลำบาก เมื่อเงินดอลลาร์ที่ได้มาเมื่อแลกกลับมาเป็นบาทแล้วลดลง แม้ปริมาณส่งออกจะเท่าเดิม ชะตากรรมของสินค้าส่งออกไทยบางประเภทถูกซ้ำเติม เมื่อเจอคู่แข่งแย่งชิงตลาดด้วยต้นทุนค่าแรงที่ถูกกว่าไทยถึง 3 เท่า อะไรคือจุดอ่อน และจุดแข็งของส่งออกไทยที่ต้องแก้ไข(Positioning Magazine กันยายน 2550)
ค่าเงินบาท จุดตายเศรษฐกิจไทย สถิติมีไว้ให้ทำลาย แต่บางสถิติสำหรับบางอย่างหากถูกทำลายบ่อย ๆ อาจเกิดหายนะขึ้นมาได้ เหมือนอย่างที่เกิดกับภาวะเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็น “จุดตาย” ที่ทำให้เศรษฐกิจของไทยอาจต้องล่มสลายลง(Positioning Magazine เมษายน 2550)
“ธาริษา วัฒนเกส”หญิงเดี่ยวมือหนึ่งแบงค์ชาติ ย้อนหลังไป 32 ปีที่แล้ว สาวน้อยวัยใส พกพาดีกรีปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ จากญี่ปุ่น อาจไม่อยู่ในสายตาของคนในแบงก์ชาติเท่าไรนัก เพราะแบงก์ชาติเป็นหน่วยงานระดับประเทศ ถือเป็นแหล่งรวมของสุดยอดผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินทั้งหญิงและชาย แต่ ณ ปัจจุบันโฟกัสสายตาทุกคู่ต่างมองไปที่เธอ “ธาริษา วัฒนเกส” ที่เปลี่ยนสถานะจากสาวน้อย เจ้าหน้าที่ทั่วไปของแบงก์ชาติ กลายมาเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นเบอร์ 1 นั่งเก้าอี้ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจธนาคารที่มีมูลค่ารายได้ปีหนึ่งหลายแสนล้านบาท จากตลอดเวลากว่า 65 ปีที่ผ่านมา ผู้ว่าแบงก์ชาติ 20 คนเป็นชายทั้งหมด(Positioning Magazine กุมภาพันธ์ 2550)
ผู้จัดการรายวัน
'ธาริษา'ห่วงสินค้าแพง ผู้ว่าแบงก์ชาติห่วงขึ้นเงินเดือนข้าราชการมีผลแง่จิตวิทยาให้สินค้าขึ้นราคาและอัตราค่าจ้าง แต่เชื่อกระทบไม่มาก มั่นใจปีนี้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังไม่หลุดกรอบ 0.5-3% พร้อมส่งสัญญาณดอกเบี้ยไทยเข้าสู่ขาขึ้น(ASTVผู้จัดการรายวัน 25 มิถุนายน 2553)
ธปท.เซ็งการเมืองทุบศก. หวั่น2เดือนกระทบหนัก นายสุชาติ สักการโกศล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโดยรวมในเดือน เม.ย.แผ่วลง นอกเหนือในเดือนนี้มีวันหยุดทำการมากเป็นพิเศษแล้วจนมีผลให้ธุรกรรมต่างๆ ชะลอลง ยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองเป็นสำคัญด้วย โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรุนแรงกว่าที่ประเมินไว้และคาดว่าผลกระทบจากปัญหาการเมืองจะมีผลต่อเศรษฐกิจชัดเจนขึ้นใน เดือน พ.ค.และมิ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าจะกระทบในบางภาคธุรกิจ ท้ายที่สุดเศรษฐกิจไทยยังเดินหน้าต่อไปได้อยู่(ASTVผู้จัดการรายวัน 1 มิถุนายน 2553)
พิษการเมืองถล่มธุรกิจรายใหญ่ ธปท.คาด2.3หมื่นล.ไม่หวั่นNPL ธปท.คาดเบื้องต้นลูกค้าแบงก์ในธุรกิจขนาดใหญ่ได้รับผลกระทบประมาณ 2.3 หมื่นล้าน คิดเป็น 0.3%ของสินเชื่อทั้งระบบ ชี้หากเป็นเอ็นพีแอลทั้งก้อนมีผลต่อให้เงินกองทุนแบงก์ทั้งระบบหดแค่ 0.1% ถือว่าไม่มาก นัดถกนายแบงก์หารือร่วมกัน เพื่อประเมินความเสียหายและหาข้อมูลเพิ่มเติม(ASTVผู้จัดการรายวัน 26 พฤษภาคม 2553)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
ค่าบาทแข็งซ้ำเติมรอยช้ำภาคส่งออก"ธาริษา"ย้ำคุมเกมไม่ให้ผันผวนมาก "ธาริษา" ย้ำจุดยืน"แบงก์ชาติ"ชัดเจน ด้วยการคุมเกมค่าเงินบาทไม่ให้ผันผวนมากจนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการภาคส่งออก ส่วนค่าเงินที่แข็งขึ้นในช่วงนี้เพราะมีปัจจัยหลายด้านหนุนตั้งแต่การเทขายดอลลาร์ทำกำไร ความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจโลกถึงตกลงจุดต่ำสุด แถมการเกินดุลการค้าและดุลบัญชีเดินสะพัดยังเป็นตัวหนุน แต่จะเฝ้าระวังไม่ให้แข็งมากเกินคู่ค้า ซึ่งปัจจุบันการเคลื่อนไหวของค่าบาทยังเกาะกลุ่มภูมิภาคไม่ทะยานไปไกล(ASTVผู้จัดการรายสัปดาห์ 18 พฤษภาคม 2552)
แบงก์กดดบ.ฝากติดดิน หุ้นกู้เริ่มเสี่ยง-พันธบัตรรับโชคจ่อคิวขาย ตลาดเงินส่อเค้าติดหล่ม หลังแบงก์พร้อมใจกดดอกเบี้ยฝากตามนโยบายรัฐ ผลักผู้มีเงินฝากหาแหล่งเงินออมใหม่ แม้หุ้นกู้เอกชนดอกเบี้ยสูง แต่สัญญาณเริ่มไม่ดีจากการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือ ทางกว้างเปิดสู่พันธบัตรรัฐที่จ่อคิวขาย นักการเงินเตือนอย่าปล่อยให้เอกชนไร้ทางออกจะซ้ำเติมคนตกงานมากขึ้น(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 15 ธันวาคม 2551)
แบงก์ชาติปฎิวัติเงียบสกัดการเมืองเปลี่ยนวิธีคุมเงินเฟ้อคานอำนาจ แบงก์ชาติเดินเกมลดทอนอำนาจนักการเมืองที่เข้ามากุมอำนาจ เริ่มตั้งแต่ออกประกาศคุมนักการเงินหวังสะท้อนคนจากภาคการเมืองสำนึก รวมถึงการเปลี่ยนวิธีคุมเงินเฟ้อที่ทันการณ์มากขึ้น อีกทั้งบอร์ด กนง.ใหม่ที่ยังตั้งไม่ได้อาจใช้ชุดเก่าทำหน้าที่แทน(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 15 กันยายน 2551)
PR News Network
ธนาคารแห่งประเทศไทยลงนามสัญญาร่วมกับบริษัทโอ จี เอ ซีนคอม จำกัด ธนาคารแห่งประเทศไทยไว้วางใจเลือกใช้ระบบ Clear2Pay’s Open Payment Framework ( OPF) fully Architected SOA Platform ซึ่งเป็นระบบ New Cheque Image Clearing Technology System Gateway จากบริษัท โอ จี เอ ซีนคอม จำกัด(โอ จี เอ ซีนคอม, บจก. 13 มกราคม 2552)
ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ ธนาคารแห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยและคณ เยี่ยมชมเพื่อศึกษางานรับฝากหลักทรัพย์และตราสารหนี้ พร้อมทั้งเยี่ยมชมศูนย์บริการลูกค้า One Stop Service Counter ของ TSD ที่บริเวณชั้น 1 อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ(ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 1 ธันวาคม 2551)
ธนาคารแห่งประเทศไทย บ่งชี้เศรษฐกิจไทยอาจชะลอลงแรงกว่าคาดในไตรมาส 4/2551 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ผลกระทบจากปัจจัยลบทั้งภายในและภายนอกประเทศที่มีต่อแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยจะชัดเจนมากยิ่งขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2551 โดยการใช้จ่ายภายในประเทศทั้งด้านการลงทุนและการบริโภคอาจยังคงซบเซาต่อเนื่องท่ามกลางปัญหาการเมืองในประเทศและความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่เพิ่มมาก(ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 1 ธันวาคม 2551)
Web Sites
โฮมเพจ ธนาคารแห่งประเทศไทยโฮมเพจ ธนาคารแห่งประเทศไทย


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย