Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ11  
Positioning163  
ผู้จัดการรายวัน9  
ผู้จัดการรายสัปดาห์65  
PR News15  
Total 198  

Listed Company
Manager Lists
 
Industry > Advertising and Public Relations > Branding


นิตยสารผู้จัดการ
มองทุกมุมในการใช้ Social Media เพื่อการสร้าง Brand ผมเปิดหนังสือ ปั้นแบรนด์ให้รวยด้วย Facebook ซึ่งผมเขียนและวางจำหน่ายเมื่อต้นปี เกิดความรู้สึกว่า แม้ว่าจะได้วางแนวทางในการสร้างแบรนด์ด้วย Social Media โดยเน้นไปที่การสร้างความแตกต่างด้วยคุณค่าของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าในเชิงการใช้ (Functional Value) หรือคุณค่าในเชิงอารมณ์ความรู้สึก (Emotional Value) แต่นั่นก็ยังไม่ตอบโจทย์ในการสร้างมูลค่าของแบรนด์ หรือ Brand Equity ได้ดีเพียงพอ สาเหตุสำคัญ เกิดจากกรอบการอธิบายในหนังสือดังกล่าว ใช้เพียง 1 ใน 4 ขององค์ประกอบของ Brand Equity เท่านั้น(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา สิงหาคม 2554)
การใช้ Social Media สำหรับ CRM เพื่อสร้าง Brand Loyalty แม้ปัจจุบันธุรกิจไทยมีการใช้ Social Media กันอย่างแพร่หลาย เท่าที่ผมสังเกตจะเห็นได้ว่าใช้โดยมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มยอดขายในระยะสั้นเสียมากกว่า คือมองเป็นเครื่องมือในการขาย (Sale Tool) มากกว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาด (Marketing Tool)(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา มิถุนายน 2554)
Generic Branding ตัวอย่างการพัฒนาของ 3M วันที่ 8 ธันวาคมของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของเครือซิเมนต์ไทย จากผลที่วันดังกล่าวเป็นวันจดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัดเมื่อปี พ.ศ.2456 และผู้คนในเครือซิเมนต์ไทยก็ยึดเอาวันดังกล่าวเป็นเสมือนหนึ่งวันเกิดของบริษัทต่อเนื่องเรื่อยมา(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา ธันวาคม 2553)
Positioning Magazine
”สร้างแบรนด์ไม่พอ” ต้องสร้างให้เกิดประสบการณ์ใน Brand ด้วย

หากถามว่า การสร้าง Brand คืออะไร เป็นชื่อหรือเป็นสัญลักษณ์หรือเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างกว่าคู่แข่งขัน ซึ่งปัจจุบันการสร้าง Brand หรือการเกิดคุณค่าในสายตาลูกค้า Customer-Based Brand Equity (CBBE) นั้นต้องเกิดเนื่องจาก

(Positioning Magazine 23 เมษายน 2555)
สร้างแบรนด์ “ใจดี” ในยุค G Wave ในปี 2012 เทรนด์การตลาดสำหรับประเทศไทยที่มาแรงแซงทุกวิกฤตเวลานี้ ต้องยกให้เทรนด์ “แบรนด์ ใจดี หรือ Generosity Brand” ซึ่งเป็นกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่สามารถฝังแบรนด์เข้าไปในใจของผู้บริโภคได้แบบหยั่งรากลึก แล้วจะใจดีอย่างไรให้โดน(Positioning Magazine 15 ธันวาคม 2554)
ส่องแถวแบรนด์ทั่วโลก ผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นแบรนด์แรกๆ ในโลกที่เปลี่ยน Product Launch ธรรมดาๆ ให้กลายเป็นอีเว้นท์ ง่ายกว่ามากที่จะเปิดให้ Pre-order ทางออนไลน์ แต่ Apple เลือกที่จะใช้กลยุทธ์เข้าคิว โดยเฉพาะ iPhone4 และ iPad2 ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงพลังของแบรนด์( 17 ตุลาคม 2554)
ผู้จัดการรายวัน
ธุรกิจไทยดิ้นสู้บาทแข็ง แบรนด์เนมรุกอัดโปรโมชันดันยอด แนะสต๊อกวัตถุดิบนำเข้าเพิ่มขึ้นระยะสั้น ไอ.ซี.ซี.จ่ออัดโปรโมชันหนัก สกัดสินค้าแฟชั่นยอดร่วง โอกาสทองสินค้าแบรนด์เนมคึกคัก ฉวยทำโปรโมชันดันยอด ระบุเงินบาทรูดต่ำกว่า 30 บาทต่อดอลลาร์ การแข่งขันการค้าไทยเสียเปรียบ(ASTV ผู้จัดการรายวัน 13 กันยายน 2553)
'เป๊ปซี่' วางหมาก Brand health check มัดใจเจเนอเรชั่นไอแคน เป๊ปซี่ สู้ศึกน้ำดำด้วย Brand health check วิจัยตรวจสอบความแข็งแกร่ง สุขภาพแบรนด์ ความรู้สึก การรับรู้ ทัศนคติผู้บริโภคที่มีกับแบรนด์ เป็นเรือธงในการทำตลาด(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 11 พฤษภาคม 2552)
โมเดลธุรกิจยุคดิจิตอล อินเด็กซ์ฯ ปั้นคนให้เป็นแบรนด์ บนสมรภูมิการตลาดในวันนี้ หัวใจสำคัญของการแข่งขันอยู่ที่แบรนด์อันแข็งแกร่ง ที่จะนำสินค้าหรือบริการใดๆ สู่เส้นชัยความสำเร็จทางการตลาด แบรนด์ที่เข้มแข็งระดับโลกในกลุ่มไอทีอย่าง แอปเปิล ปล่อยสินค้าในตระกูล i ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด เครื่องเล่น iPod โทรศัพท์มือถือ iPhone หรือโน้ตบุ๊ก iBook ล้วนแต่ประสบความสำเร็จถ้วนหน้า แบรนด์ดังในกลุ่มรถโฟร์วีล อย่าง Jeep ขยายจากรถรุ่นต่าง ๆ ต่อยอดสู่ความนิยมในแอกเซสซอรีเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย(ผู้จัดการรายวัน 1 กันยายน 2551)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
แบรนด์ดังวัดใจ ดูดพลัง “คนรุ่นใหม่” ห้างสรรพสินค้า แชมพูสระผม เครื่องสำอาง แบรนด์เสื้อผ้า แอลกอฮอล์ แม้กระทั่งในธุรกิจขายตรง ต่างไม่ยอมตกขบวนผู้บริโภครุ่นใหม่ รวมไปถึงยังมีอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะเคลื่อนทัพเอาใจผู้บริโภคกลุ่มนี้ในอนาคต(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 12 พฤษภาคม 2554)
ยุทธศาสตร์สร้างแบรนด์..ตลาดเกิดใหม่ แบรนด์ คงเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกกิจการต้องคำนึงถึงในการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับกิจการในประเทศตลาดเกิดใหม่ นับวันจะพยายามเข้าสู่ตลาดโลกมากขึ้นเรื่อยๆ การสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ในแบรนด์ จึงเป็นประเด็นร้อน(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 16 มกราคม 2554)
กลยุทธ์สร้างแบรนด์รอยัลตี้ รับเทรนด์ลูกค้าคาดหวังสูง เมื่อลูกค้ามี"ตัวเลือก"มากขึ้น สินค้า"ไม่แตกต่างกัน" ผลที่ตามมาคือ ความภักดีต่อแบรนด์สินค้ามีลดน้อยลง จึงกลายเป็นโจทย์ใหญ่ให้เจ้าของสินค้า นักการตลาดต่างมุ่งค้นหาคำตอบ เพื่อเข้าไปเป็นแบรนด์ในใจและรักษาลูกค้าไว้อย่างยาวนาน(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 16 ธันวาคม 2553)
PR News Network
ผลวิจัยเผย 75% ของผู้บริหารบริษัทมัลติแบรนด์ชี้ แบรนด์บริษัทแม่สำคัญไม่แพ้แบรนด์สินค้า เวเบอร์ แชนวิค ร่วมกับ เคอาร์ซี รีเสิร์ช เผยผลสำรวจ ว่า ปัจจุบันบริษัทส่วนใหญ่ต่างให้ความสำคัญกับการสร้างภาพลักษณ์องค์กรมากขึ้น โดยกว่า 3 ใน 4 หรือ 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริหารบริษัทมัลติแบรนด์ (บริษัทที่มีผลิตภัณฑ์หลายแบรนด์ในตลาด) ต่างก็เชื่อว่าชื่อเสียงของบริษัทแม่เจ้าของผลิตภัณฑ์นั้น มีความสำคัญไม่แพ้แบรนด์ผลิตภัณฑ์(เวเบอร์ แชนด์วิค 20 สิงหาคม 2555)
เอสซีจี เปิดตัว “สำนักงานบริหารแบรนด์” เพื่อทำหน้าที่วางกลยุทธ์ กำหนดทิศทาง บริหารจัดการและดูแลแบรนด์ตราช้างและคอตโต้ ให้มีประสิทธิภาพและเป็นระบบ รวมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่ม ดูแลรับผิดชอบจัดการด้านทรัพย์สินทางปัญญา และวางแผนการดำเนินงานในระยะยาวเพื่อให้แบรนด์ทั้ง 2 เติบโต(อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น, บจก. 6 กันยายน 2553)
อบรม "ตราสินค้า (BRAND) กับทรัพย์สินทางปัญญา สิ่งที่ CEO ควรรู้ไม่ควรมองข้าม" ในโครงการอบรม CEO Branding ครั้งที่ 4 จากวิทยากรมืออาชีพ และเจ้าของแบรนด์ดัง วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม 2553 เวลา 10.00 น.-16.30น. ห้องเรียน Ex-MBA 3 อาคาร 7 ชั้น 12 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย(มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 7 พฤษภาคม 2553)


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย