Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ4  
Positioning12  
ผู้จัดการรายวัน4  
ผู้จัดการรายสัปดาห์7  
PR News37  
Total 57  

Listed Company
Manager Lists
 
Industry > Arts and Graphic Design > Animation


นิตยสารผู้จัดการ
Cartoon Character ธุรกิจที่เริ่มจากทำเล่นๆ ของ “กฤษณ์ ณ ลำเลียง” นานมาแล้วที่โลกสร้าง "ตัวการ์ตูน" ขึ้นมาเพื่อให้ความสุขกับเด็ก แม้เวลาผ่านไป การ์ตูนหลายตัวก็ยังคงเติมเต็มความสดใสให้กับโลกของผู้ใหญ่ แม้จะเป็นเพียง "ของเล่นๆ" หาใช่สิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ แต่ตัวการ์ตูนก็ขับเคลื่อนโลกได้มหาศาล นอกจากสร้างจินตนาการและแรงบันดาลใจให้ผู้คน การ์ตูนเหล่านั้นก็ยังสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาลให้โลกด้วย(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา เมษายน 2553)
"Character Design" มากกว่าการออกแบบ วันนี้ภาพตัวการ์ตูนน่ารักน่าชังมีค่ามากกว่าแค่ออกแบบให้ไปอวดโฉมบนปกสมุด หนังสือ และเสื้อยืดหลากแบบ และขายได้เงินเพียงไม่กี่บาท แต่รูปแบบของการทำธุรกิจแบบใหม่ของบริษัทออกแบบการ์ตูน ช่วยให้เจ้าของอยู่ได้ด้วยการขายลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนให้ไปโลดแล่นในแทบทุกผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ(นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2549)
Beyond Imagination คำกล่าวของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่ว่า "จินตนาการมีค่ากว่าความรู้" และประโยคยอดฮิตซึ่งได้ยินจนชินหูที่ว่า "โลกยุคใหม่ คำว่า media นั้นไม่มีความสำคัญอีกต่อไป คำว่า content ต่างหาก ที่ถือว่าเป็น king ใครมี content ที่ดีถือว่าได้เปรียบ" คือคำกล่าวในตอนหนึ่งของการกล่าววิสัยทัศน์ของนายกรัฐมนตรี ระหว่างร่วมเป็นประธานเปิดงาน Thailand Animation and Multimedia 2006 หรือ TAM 2006 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 มกราคมที่ผ่านมา(นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2549)
Positioning Magazine
TAM กลับมาอย่างอินเตอร์ งาน TAM (Thailand Animation and Multimedia) กลับมาอีกครั้ง หลังจากเว้นไป 1 ปี ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 นับจากครั้งแรกที่มีขึ้นในปี 2547 นอกจากพาเอาความเป็นไทยด้วย Mascot ตุ๊กตาหมูแต่งชุดไทยโทนเหลืองรับปีมหามงคล 80 พรรษา สโลแกนของงาน "Global Opportunity for Digital Entertainment" บอกถึงเป้าหมายของความต้องการโกอินเตอร์ของแอนิเมชั่นไทย(Positioning Magazine ธันวาคม 2550)
BELL’s Beavers Frank และ Gordon สองบีเวอร์ (Beavers) ตัวการ์ตูน Animation ที่สร้างความสำเร็จให้กับแบรนด์ Bell (Bell Canada Enterprises) บริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดทางด้านโทรคมนาคมในแคนาดา ให้บริการตั้งแต่โทรศัพท์พื้นฐานบ้าน โทรศัพท์เคลื่อนที่ อินเทอร์เน็ต และอื่นๆ มาแล้วกว่า 125 ปี(Positioning Magazine กุมภาพันธ์ 2550)
หมีสีชมพู มาแว้ว ! รู้จักไหม... โมโมจัง ถ้ายังนึกไม่ออก จะอธิบายให้เห็นภาพว่า โมโม เป็นหมีสีชมพู เป็นสัตว์เลี้ยงตระกูลโพสเพ็ท (PostPet) ที่มีคาแร็กเตอร์สดใสน่ารัก หมีตัวนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ เมื่อปี 1997 ที่ประเทศญี่ปุ่น จากซอฟต์แวร์เมลที่ทำหน้าที่ส่งเมลเสมือนบุรุษไปรษณีย์ และพัฒนามาเป็นเว็บเมล โดยมีหมีโมโม (Momo) และโคโมโม (Comomo) เป็นตัวเอก(Positioning Magazine ธันวาคม 2549)
ผู้จัดการรายวัน
“ซิป้า” ยันไม่ล้ม TAM 2007 เผยจัด 3 ปี ดันอุตฯโตตามเป้า ซิป้า ยันไม่หยุด มหกรรมงาน TAM 2007 แค่ขอเลื่อนจัดไปปลายปีนี้ เหตุสะดุดการเมืองและงบสนับสนุน ผู้อำนวยการหวั่นคนในอุตสาหกรรมเข้าใจผิด อาจส่งผลขยายการเติบโตทุกระดับประกอบการลงทุน เผยจัด 3 ปี ดันตลาดขยายตัวเป็นไปตามเป้าหมาย(ผู้จัดการรายวัน 29 ธันวาคม 2549)
"กันตนา" เน้นธุรกิจฟิล์มหลังกสช.ล้ม ส่งบิ๊กบราเธอร์ 2 เบียดเวลาเกมเศรษฐี "กันตนา" ลดความเสี่ยง ผู้ผลิตธุรกิจโทรทัศน์ หลังกสช.ล้ม ความไม่แน่นอนของสถานี เบนเข็มสู่ผู้รับจ้างผลิตวงการฟิล์มป้อนต่างประเทศ ตั้งเป้าปีหน้ากวาดรายได้ธุรกิจฟิล์มกว่า 1,200 ล้านบาท โชว์ผังไอทีวีได้เวลาเท่าเดิมแต่คว้าช่วงไพรม์ไทม์(ผู้จัดการรายวัน 2 ธันวาคม 2548)
ทูสปอต์ สร้างคาแร็กเตอร์การ์ตูน ตั้งเป้าโกอินเตอร์5ปีสู่ธุรกิจ100ล. "ทูสปอต"เปิดตัวธุรกิจขายไลเซนส์คาแร็กเตอร์การ์ตูน ผู้อยู่เบื้องหลังสร้างวอลล์เปเปอร์ วิดีโอคลิบให้กับ 3 โอเปอเรเตอร์ใหญ่ เอไอเอส ดีแทค ออเร้นจ์ ตั้งเป้า 5 ปีสู่ธุรกิจ 100 ล้าน ด้วยนโยบายขายไลเซนส์ของการ์ตูนแต่ละตัว ให้กับผู้ที่สนใจ ล่าสุดโกอินเตอร์ได้โอเปอเรเตอร์ฮ่องกงเป็นพันธมิตร เตรียมพร้อมรองรับตลาด 3G(ผู้จัดการรายวัน 29 พฤศจิกายน 2548)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
'เอไอ' ขยายฐานพันธมิตร หวังลดปัญหาละเมินลิขสิทธิ์ เอไอ (ประเทศไทย) รุกขยายฐานพันธมิตรรายใหม่ เพื่อขยายการผลิตสินค้าจากกกลุ่มเด็กไปสู่วัยรุ่นและครอบครัว นอกจากนี้ จะผลิตสินค้าระดับบนและที่เจาะกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป หวังพันธมิตรใหม่จะช่วยลดปัญหาการละเมินลิขสิทธิ์ได้ มั่นใจรายได้ของบริษัทเป็นไปตามเป้า 40% อย่างแน่นอน(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 10 สิงหาคม 2554)
ปั้นแบรนด์เบิร์ดๆสู่ เวิล์ดคลาส สูตร“เบิร์ดแลนด์ แอนนิเมชั่น” โมเดล เปิดกลยุทธ์ “เบิร์ด แลนด์ แอนนิเมชั่น โมเดล”ต่อยอดแบรนด์ซูเปอร์สตาร์ดังค้างฟ้ามานานกว่า 20 ปี“เบิร์ด -ธงไชย แมคอินไตย ”ให้เป็นแบรนด์ที่ยั่งยืนและครองใจแฟนเพลงทุกเพศ ทุกวัยได้ยาวนานขึ้น พร้อมก้าวขึ้นสู่ระดับ World Classของค่ายจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ทั้งทำโฟกัส กรุ๊ป และนำหนังเปิดตัวบนเวทีคานส์ เพื่อให้โดนใจคนดูทุกชาติทุกภาษา พร้อมกลยุทธ์สื่อสารการตลาดทั่วโลก(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 17 ตุลาคม 2553)
"ปังปอนด์ จอมป่วน" เจาะตลาดฟรีทีวี2 ทศวรรษ ความสำเร็จการ์ตูนไทย ค่าย วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด ผู้ผลิตแอนิเมชั่นซีรี่ส์ชั้นนำของไทย จับมือ ซิป้า , ช่อง 3, บันลือบุ๊คส์ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต และเซเว่น อีเลฟเว่น ฉลองครบรอบ 20 ปี การ์ตูนดัง “ปังปอนด์” ส่งแอนิเมชั่นซีรี่ส์เรื่องล่าสุด “ปังปอนด์ จอมป่วน” เจาะฐานคนดูการ์ตูนดังที่มีอยู่ 10 ล้านคน ชูจุดขายสร้างสรรค์จากลายเส้นต้นฉบับ ที่ปรึกษาในการกำกับแอนิเมชั่นครั้งแรกของ “ต่าย ขายหัวเราะ” ออนแอร์ทางช่อง 3 ทุกวันอาทิตย์(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 9 กันยายน 2553)
PR News Network
ทรู นำ บีบอยด์ ซีจี รุกตลาดแอนิเมชั่น ทุ่มงบ 30 ล้านบาท ภาพยนตร์การ์ตูนซีรี่ส์คุณภาพ 3 เรื่อง ปะป๋าแพนด้า ครอบครัวตัวป่วน, ต้าเจียห่าว มาเรียนภาษาจีนกันมะ? และเสือน้อยกับเจ้าหุ่นเพื่อนรัก สัมผัสความน่ารักของเหล่าการ์ตูนฝีมือคนไทย ผ่านช่องทรูวิชั่นส์ เต็มอิ่มในรูปแบบดิจิตอลคอนเทนต์ ครบครันผ่านทุกแพลตฟอร์มกลุ่มทรู(พีอาร์ โฟกัส, บจก. 25 มีนาคม 2554)
เอไอ (ไทยแลนด์) ร่วมกับผู้สนับสนุนแบรนด์ดัง จัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 40 ปี โดราเอมอน ภายใต้แคมเปญ ฉลองปี “40th Anniversary Belvoed Doraemon” ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย Doraemon Friends to Friends, Doraemon the Movie และDoraemon School Tour And Road Show ซึ่งกิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่ 20 ตุลาคม 53 ถึง มกราคม 54(โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น, บจก. 12 ตุลาคม 2553)
ซิป้า เตรียมจัดงานใหญ่ มหกรรมสื่อสร้างสรรค์แห่งเอเชีย 6 – 8 ส.ค. ที่ไซเบอร์เวิลด์ รัชดาฯ ภายในงานจะมีการเสวนาจากกูรูทางด้านภาพยนตร์ เกม และแอนิเมชัน พบกับหนังสือการ์ตูนหายาก เล่มเดียวในโลก และนิทรรศการการ์ตูนไทย จากอดีตถึงปัจจุบัน การจับคู่ทางธุรกิจครั้งแรกในประเทศ ระหว่างนักสร้างแอนิเมชั่น และเหล่าผู้สร้างสรรค์แคแรคเตอร์การ์ตูนและฮีโร่ต่างๆ(สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ 4 กรกฎาคม 2553)


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย