Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Profile Photo

industry
company
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ6  
Positioning13  
ผู้จัดการรายวัน16  
ผู้จัดการรายสัปดาห์19  
PR News49  
Web Sites1  
Total 85  

Listed Company
Manager Lists
 
Company > สกาย เอเชีย, บจก. - สายการบินนกแอร์


นิตยสารผู้จัดการ
Fly with Innovation สายการบินนกแอร์ ถือเป็นองค์กรที่ไอบีเอ็มหยิบยกมาเป็นกรณีศึกษาบ่อยครั้งที่สุดเมื่อพูดถึงเรื่อง "นวัตกรรม" โดยเฉพาะความเป็นผู้นำในการพัฒนาช่องทางการขายและจ่ายค่าตั๋วโดยสาร อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนในโลกนี้(นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2549)
นกแอร์กับครั้งแรกของโลก ถึงแม้นกแอร์จะไม่ใช่สายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost Airline) เจ้าแรกของไทย แต่ความภาคภูมิใจประการหนึ่งของผู้บริหารและเหล่าพนักงานทุกคนก็คือ การเป็นสายการบินต้นทุนต่ำแห่งแรกของโลก ที่ริเริ่มช่องทางชำระเงินหลากหลายรูปแบบ(นิตยสารผู้จัดการ พฤศจิกายน 2548)
วิกฤติสายการบิน Low Cost Unbearable & Unready for takeoff "เหนื่อย..." สีหน้าและแววตาของอุดม ตันติประสงค์ชัย เจ้าของสายการบินต้นทุนต่ำอย่าง One-Two-Go ซึ่งเป็นเครือข่ายของ Orient Thai Airlines (OX) ขณะเอ่ยคำนี้ก็ยังคงความเป็น survivor คนเดิม ที่มียุทธวิธีเอาตัวรอดได้เสมอ ภายใต้แรงกดดันจากปัจจัยลบ เช่น ราคาน้ำมัน jet fuel crisis ที่ทะยานเกิน 50 เหรียญต่อบาร์เรล และค่าเงินดอลลาร์(นิตยสารผู้จัดการ 5 กรกฎาคม 2548)
Positioning Magazine
“นกแอร์” ปีกหัก เพียงแค่ 2 เดือน คือช่วงพฤษภาคม – มิถุนายน 2551 นกแอร์ขาดทุนไปแล้ว 104 ล้านบาท จากพิษน้ำมันที่ราคาพุ่งขึ้นมาแตะเกือบ 150 เหรียญสหรัฐ ลบกำไรและความหวังที่มีมาตลอด 3 ปี ว่า “นกแอร์” จะเป็น Fighting Brand ของการบินไทยรักษาฐานลูกค้าอีกกลุ่มนี้ในตลาดโลว์คอสต์แอร์ไลน์ แต่สภาพวันนี้ไม่ต่างอะไรกับ “นก” ที่ปีกหักไปแล้วข้างหนึ่ง ขณะที่บริษัทแม่อย่างการบินไทยในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ 39% เองก็ยังแทบเอาตัวไม่รอด(Positioning Magazine สิงหาคม 2551)
เที่ยวบิน 3 บาท นกแอร์ส่งเสียงจิ๊บ จิ๊บ เป็นภาษาเวียดนามว่า ซินจ่าว ทักทายเส้นทางการบินอินเตอร์ แห่งที่ 2 กรุงเทพ-ฮานอย ด้วยเครื่องบินใหม่ โบอิ้ง 737-800 ความจุ 189 ที่นั่ง (ไม่มีนกพลัส)โดยเปิดบริการทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน(Positioning Magazine ธันวาคม 2550)
“พาที สารสิน” ...กล้าได้ บ้าดี ความโดดเด่นในวิถีแห่งการ “คิดต่าง” บวกกับความสามารถในการสร้างสรรค์ “จินตนาการอันคาดเดาได้ยากของ “พาที สารสิน” ทำให้วันนี้ความตั้งใจของการเป็น “เด็กชายนักดับเพลิง” ในวัยเด็กมีอันต้องแปรสภาพเป็น “ผู้บริหารนักดักฝัน” ซึ่งเอื้อให้เขาสามารถทำงานกับไอเดียและจินตนาการอันแหวกแนวได้ถนัดมือกว่าอาชีพในสายงาน “โฆษณา” ส่งผลให้ “ก้าวแรก”ของการเป็น “ผู้บริหาร” ของพาที ใช้ประสบการณ์โดยรวมของชีวิตไม่ถึง 30 ปี(Positioning Magazine พฤศจิกายน 2550)
ผู้จัดการรายวัน
ขอ.แพ้คดีเสี่ยงภัยนกแอร์ เปิดฉากคดีแรก พ.ร.บ.วิธีพิจารณาความผู้บริโภค ศาลแพ่งพิพากษา “กรมการขนส่งทางอากาศ ” จ่าย 5 หมื่นบาทชดใช้ “เจิมศักดิ์” ค่าความหวาดกลัวต่อการเสี่ยงภัย หลังใช้สิทธิยื่นฟ้องที่สนามบินนครศรีธรรมราชบกพร่องไม่ตั้งเครื่องตรวจค้นวัตถุระเบิดและโลหะผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่อง ส่วน “นกแอร์” ให้ยกฟ้องไม่ต้องร่วมรับผิด ชี้มีหน้าที่แค่เตรียมเครื่องบินให้บริการ(ผู้จัดการรายวัน 18 ธันวาคม 2551)
นกแอร์ผนึกพันธมิตรหนีตายคุยสิ้นปีนี้ใช้หนี้ก.คลังได้หมด นกแอร์ได้อานิสงส์ น้ำมันลดราคา พลิกธุรกิจฟื้น คุย ต.ค.เดือนเดียวมีกำไร 20 ล้านบาท หวังใช้หนี้กระทรวงคลังหมดสิ้นปีนี้ ล่าสุดจับมือ พีบีแอร์ ทำโคชแชร์ รุกธุรกิจการบินในยุควิกฤตเศรฐกิจ(ผู้จัดการรายวัน 7 พฤศจิกายน 2551)
บรรณวิทย์สั่งบินไทยฮุบหุ้นนกแอร์51% บรรณวิทย์สั่งการบินไทย หารือนกแอร์ เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 51% หวังสร้างความแกร่งด้านการแข่งขันในธุรกิจสายการบินในทุกเซกเมนท์ ทั้ง โลว์คอสต์ และ สายการบินพาณิชย์ ระบุ ที่ผ่านมา เกิดการทำงานทับซ้อน แข่งขันกันเอง ส่งผลธุรกิจไม่โต ขณะที่ปลายเดือนนี้ จับมือ สตาร์ อัลไลน์แอนซ์ จัดประชุม Asia Forum 2007 ชูศักยภาพประเทศไทยขึ้นฮับทางการบิน(ผู้จัดการรายวัน 19 มิถุนายน 2550)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
ได้เวลาปรับทัพ 'โลว์คอสต์' หลังยอดนักท่องเที่ยวหายเพียบ!... กระแสความร้อนแรงของตลาดโลว์คอสต์แอร์ไลน์ปัจจุบันเริ่มอ่อนตัวลง หลังจากสายการบินหลายค่ายพร้อมใจปรับทัพรับศึกช่วงโลว์ซีซันที่ผ่านมา ส่งผลให้ภาพรวมการแข่งขันของโลว์คอสต์ในประเทศไทยจำเป็นต้องลดจำนวนเที่ยวบินลงอย่างเห็นได้ชัด หรือบางเส้นทางก็ถูกยกเลิกไปอย่างไม่มีกำหนด(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 28 กันยายน 2552)
เจาะกลยุทธ์ 'โลว์คอสต์' ยุคท่องเที่ยวขาลง ในช่วงเศรษฐกิจขาลงแบบนี้ การท่องเที่ยวมักถูกเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆในการตัดทิ้งออกไปสำหรับค่าใช้จ่ายของคนส่วนใหญ่ ส่งผลทำให้ผู้ประกอบการทุกธุรกิจท่องเที่ยวต่างงัดสารพัดกลยุทธ์เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวกลับมาเดินทางท่องเที่ยวกันอีกครั้ง และสูตรสำเร็จที่ผู้ประกอบการนิยมนำมาใช้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการลดราคาสินค้าทางการท่องเที่ยว!!(ASTVผู้จัดการรายสัปดาห์ 8 มิถุนายน 2552)
'ดอนเมือง'แข่งเดือด นกแอร์ VS วัน-ทู-โก ความพยายามปรับโฉมการตลาดให้มีบริการคิดแบบนอกกรอบออกมาอย่างต่อเนื่องของสายการบินนกแอร์นั้นโดยช่วงที่ผ่านมาการจัดโปรโมชั่น 'ทุกเที่ยวบินมีรอยยิ้ม' เมื่อซื้อตั๋วเครื่องบินในทุกเส้นทางบินภายในประเทศราคาประหยัด แต่มีเงื่อนไขคือต้องเข้าไปที่เว็บไซด์ของนกแอร์เท่านั้นได้สร้างแรงกระตุ้นให้มีคนเข้าไปใช้บริการของสายการบินนกแอร์เป็นจำนวนไม่น้อย ส่งผลให้ผลประกอบการของ นกแอร์ ในขณะนี้นั้น ตั้งแต่ปลายปี 2551 ที่ผ่านมานั้น พบว่า นกแอร์ มีผลประกอบการที่มีกำไรมาตลอด โดยในช่วงต้นปี 2552 สายการบินนกแอร์มีกำไรแล้วประมาณ 40 ล้านบาท(ASTVผู้จัดการรายสัปดาห์ 4 พฤษภาคม 2552)
PR News Network
ทรูพริวิเลจ จับมือ นกแอร์ ชวนลูกค้ากลุ่มทรูเที่ยวทั่วไทย ทั้งส่วนลดและสิทธิพิเศษสุดคุ้มรับเทศกาลวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ ได้แก่ โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน สมัครนกแฟนคลับลด 50% ส่วนลดนก สไมล์แพ็กเกจ และอื่นๆ สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนของกลุ่มทรูทุกสินค้าและบริการที่รักการท่องเที่ยว รับสิทธิพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ – 15 มกราคม 2554(อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ 3 พฤศจิกายน 2553)
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลังนกแอร์ มัดใจลูกค้าด้วยกลยุทธ์ CRM ที่เหนือกว่าใน Smile Together ผนึกกำลังมอบความสุขและฉลองครบรอบ 7 ปี เมืองไทย Smile Club โดยมอบสิทธิประโยชน์สูงสุดให้กับสมาชิกเมืองไทย Smile Club ที่รักการท่องเที่ยวด้วยโปรแกรมพิเศษ คือ Unseen Privilege ฟรีน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม 5 กิโลกรัมสำหรับทุกเส้นทางการบิน(เมืองไทยประกันชีวิต, บจก. 8 กันยายน 2553)
เอไอเอส พลัส จับมือนกแอร์ หนุนท่องเที่ยวไทย เริ่มต้นเพียง 1,299 บาท ต่อยอดแคมเปญ “ไปไหนไปด้วย เอไอเอส ช่วยออกให้” ในเส้นทางการบินไปจังหวัดเชียงใหม่, อุดรธานี, ภูเก็ต, หาดใหญ่, นครศรีธรรมราช และตรัง สามารถรับสิทธิ์ได้ 2 ที่นั่ง ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิ.ย. 52(แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส, บมจ. )
Web Sites
โฮมเพจ สายการบินนกแอร์โฮมเพจ สายการบินนกแอร์


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย