Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Profile Photo

industry
company
people
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ15  
Positioning3  
ผู้จัดการรายวัน59  
ผู้จัดการรายสัปดาห์3  
PR News3  
Total 80  

Listed Company
Manager Lists
 
People > สมคิด จาตุศรีพิทักษ์


นิตยสารผู้จัดการ
"โอกาส" ที่เกิดขึ้นในวิกฤติ พอดีกับสถานการณ์ไข้หวัดนกพ่นพิษ ทำเอาการส่งออกสะดุดจนเศรษฐกิจเริ่มซวนเซ งานสัมมนา Owen G. Kenan ประจำปี 2547 ที่ถูกจัดขึ้นในหัวข้อ "อุตสาหกรรมอาหารไทย : สิ่งท้าทายและโอกาสในตลาดโลก" เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2547 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยสถาบันคีนันแห่งเอเชีย เป็นเจ้าภาพหลัก จึงได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจนเก้าอี้แทบไม่พอ(นิตยสารผู้จัดการ มีนาคม 2547)
เกมที่เปลี่ยนแทบทุกวัน 21 เม.ย. - ศาลล้มละลายกลางมีคำพิพากษาถอดบริษัทเอฟเฟคทีฟ แพลนเนอร์ส (EPL) ออกจากการเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ TPI เนื่องจากเห็นว่าไม่สามารถบริหารได้ตามแผน และได้แต่งตั้งประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ผู้บริหารเดิมร่วมกับเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ (จพท.) เป็นผู้บริหารแผนชั่วคราว ก่อนให้เจ้าหนี้ลงมติคัดเลือกผู้บริหารแผนรายใหม่ภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม EPL ยังเป็นผู้บริหารแผนของบริษัทในเครือ TPI อีก 6 แห่ง(นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2546)
บัณฑูร ล่ำซำ-สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มีเรื่องราวของคนสองคนที่สมควรกล่าวถึง ในฐานะที่เป็น Role Model ของสังคมธุรกิจไทย (รายละเอียด โปรดอ่านจากนิตยสารผู้จัดการฉบับที่แล้ว) ในฐานะที่มีความเหมือนและแตกต่างกันอย่างน่าสนใจ ทั้งสองมีอายุไล่ เลี่ยกัน โดยบัณฑูร ล่ำซำ (2496) มีอายุมากกว่า สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ (2498) อยู่ 2 ปี ซึ่งถือ ว่าเป็นคนรุ่นเดียวกันในสังคมไทย แต่ทั้งสองกลับมีจุดเริ่มต้นในฐานะที่แตกต่างกันอย่างมาก (นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2545)
Positioning Magazine
“สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” Political Brand “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” เป็นบุคคลที่ใครได้ยินชื่อแล้ว เกิดความรู้สึกได้ทั้งความมั่นใจและความรู้สึกระแวงแคลงใจ อย่างที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีพิสูจน์มาแล้วกับ “นักกลยุทธ์มาร์เก็ตติ้ง” คนนี้ หรือแม้แต่รัฐบาลขิงแก่ ก็เกือบย่ำแย่เพราะถูกเกมของ “สมคิด” วางหมากจนปั่นป่วน หรือกระทั่งล่าสุดหัวหน้ากลุ่มมัชฌิมา “สมศักดิ์ เทพสุทิน” ที่รู้สึกเชื่อมั่นสุดๆ กับแบรนด์ “สมคิด”ที่หวังให้เป็นจุดขาย ก็ยังต้องลุ้นไปกับการตัดสินใจของ “สมคิด” ว่าพร้อมร่วมก๊วนเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่หรือไม่(Positioning Magazine มิถุนายน 2550)
นักกลยุทธ์ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” “พรรคไทยรักไทยเหรอ ไม่ต้องถึงกับรีแบรนด์หรอก แค่เปลี่ยนสินค้าใหม่ ที่อยู่ในชั้นของเก้าอี้นายกรัฐมนตรี จาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาเป็นคนอื่น อย่างดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ก็ได้แล้ว” เกจิอาจารย์นักการตลาดคนหนึ่งให้ความเห็น ท่ามกลางกระแสต้านระบอบทักษิณ ตั้งแต่ต้นปี 2549(Positioning Magazine กรกฎาคม 2549)
เมืองไทยรายสัปดาห์ “ชาเขียว” ฟีเวอร์ ปรากฏการณ์ฟีเวอร์ “ เมืองไทยรายสัปดาห์ ” ที่นับวันยิ่งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หากมองในมิติโปรดักส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว Key of success กุญแจแห่งความสำเร็จ สามารถอธิบายภาพในมิติทางการตลาด ที่นักวิชาการเปรียบเทียบว่า คล้ายกับกระแสชาเขียว ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่ฮอตที่สุดในเวลานี้แต่ยังอยู่บนการตลาดความเสี่ยง (risky marketing)(Positioning Magazine ธันวาคม 2548)
ผู้จัดการรายวัน
สมคิดรับน้ำมันกระทบศก.เอกชนวอนรัฐอุ้มSMEs "สมคิด"เปรยยอมรับความจริงปัจจัยลบ"น้ำมัน-การเมือง"กระทบเศรษฐกิจ แนะรัฐบาลดูแลเงินคงคลังให้เหมาะสมหลังภาษีรายได้หลังลด ระบุจีดีพีโตเท่าไหร่ไม่สำคัญขอแค่ให้โตขึ้นพอ ขณะที่"ประเสริฐ" เผยหากเกิดสงครามขึ้น น้ำมันทะลุ 100 เหรียญแน่นอน ด้านก้องเกียรติ ชี้ภาครัฐ-เอกชนต้องสร้างความน่าสนใจดึงเม็ดเงินต่างชาติลงทุนเพิ่ม เตรียมปรับเป้าดัชนีตลาดหุ้นปีนี้ลดลง "สภาอุตฯ" วอนรัฐช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลาง-เล็กต่อสู้ภาวะการแข่งขัน(ผู้จัดการรายวัน 27 เมษายน 2549)
"สมคิด"อ้อนประกันลงทุนหุ้น หลังเงินจมในตลาดตราสารหนี้ "สมคิด" จี้ธุรกิจประกันชีวิต และประกันภัยปรับโครงสร้างความเข้มแข็งธุรกิจให้มากขึ้น รองรับการเปิดเสรีภาคการบริการที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ไม่ใช่จะรอมาตรการภาษีจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว พร้อมเปิดช่องให้ธุรกิจประกันลงทุนในตลาดหุ้นเพิ่มขึ้นได้ แนะกรมการประกันภัยประชุมหารือภาคธุรกิจสร้างความแข็งแกร่งธุรกิจก่อนหามาตรการเสริม(ผู้จัดการรายวัน 10 พฤศจิกายน 2548)
จี้ลงโทษหนักเอกชนทุจริตล้างบ้านรับกระแสลงทุนเข้าไทย2ปีข้างหน้า "สมคิด" เชื่อ 2-3 ปีหน้ากระแสการลงทุนจะมุ่งเข้ามาในไทย แนะเร่งกำจัดคอร์รัปชั่นภาคธุรกิจทั้งในและนอกตลาดหุ้นแม้ไทยสอบผ่านบรรษัทภิบาล ใครไซฟ่อน-ตกแต่งบัญชี ให้ใช้บทลงโทษรุนแรง ระบุ BOI ปรับนโยบายให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีตามธุรกิจ เชื่อ"หวัดนก"กระทบจีดีพีแค่เล็กน้อย(ผู้จัดการรายวัน 27 ตุลาคม 2548)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
“ดร.สมคิด” แนะ 4 กลยุทธ์ พลิกบริบทไทยให้ทันการแข่งขัน 4 องค์ประกอบเปลี่ยนบริบทประเทศไทยมิติใหม่ ระบุต้องสร้างคน รู้ทันเทคโนโลยี ปัดฝุ่นส่งเสริมงานวิจัยเป็นระบบ พร้อมทะลายกำแพงความเหลื่อมล้ำทุกด้าน ชี้อย่าพอใจเป็นแค่ เป็น“ฐานการผลิต”เพราะอนาคตจะหาที่ยืนบนโลกการแข่งขันไม่ได้ รัฐบาลต้องเอาจริงส่งเสริมผู้ประกอบการายใหม่ให้เกิดขึ้นเพื่อเป็นฐานสู้กับต่างชาติ(ASTV ผู้จัดการรายสัปดาห์ 9 กันยายน 2553)
ปรับยุทธศาสตร์ธุรกิจ เพิ่มความสามารถเวทีโลก เสริมสร้างขีดความสามารถประเทศไทยบนเวทีโลก ยังไม่ไกลเกินเอื้อม ถ้ารู้จักปรับวิธีคิด บ่มเพาะไอเดียสร้างสรรค์ และเติมเต็มคุณค่าที่นอกเหนือจากคุณภาพคับแก้ว 3 คำบอกเล่าของนักธุรกิจแถวหน้าแห่งวงการโทรคมนาคม อสังหาริมทรัพย์ และแวดวงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มาช่วยกันกระทุ้งคุ้ยแคะต่อมยุทธศาสตร์ธุรกิจให้เดินถูกที่ถูกทาง(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 5 ธันวาคม 2548)
ส่งสัญญาณผู้ประกอบการ ไทย-อิตาลีส่อแววรุ่ง รัฐรุกคืบสร้างพันธมิตร นับเป็นความพยายามที่จะส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) สำหรับรัฐบาลซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้นำคณะได้เดินทางไปประเทศอิตาลี และลงนามบันทึกความเข้าใจ ที่กรุงโรม เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2544 จึงเป็นจุดเริ่มให้เกิดการสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างกันโดยการตั้งคณะทำงานไทย-อิตาลีด้านความร่วมมือเอสเอ็มอี ครั้งที่1 นำมาสู่การพบปะกันที่กรุงเทพฯ โดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการจัดการประชุม 1th Thai-Italian Working Group on SMEs Cooperation and Thai-Italian Business Forum ในวันที่ 10-11 พฤศจิกายน 2548(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 17 พฤศจิกายน 2548)
PR News Network
“สมคิด” นำทีมหารือแนวทางการส่งเสริมการลงทุนกับ “ฮิตาชิ” นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หารือร่วมกับ นายฮิโรอากิ นากานิชิ ประธานคณะกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทฮิตาชิ โกลบอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ จากญี่ปุ่นในการแลกเปลี่ยนความเห็น และแนวทางในการส่งเสริมการลงทุนการผลิต HDD ร่วมกัน(คิธ แอนด์ คิน คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ คอนซัลแตนท์, บจก. 1 กันยายน 2549)
ธนาคารยูโอบี จัดบริการทางการเงินตอบสนองทุกช่วงวัยของชีวิต ในงาน Money Expo ผู้บริหารธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ฯพณฯดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในโอกาสเยี่ยมชมบูธธนาคารยูโอบี ในงาน Money Expo’06(ธนาคารยูโอบี 26 พฤษภาคม 2549)
ร้านอาหารไทยบลูเอเลเฟ่นท์ รับรางวัล “Thai Taste-Thai Best Award” เป็นรายแรก ร้านอาหารไทยบลูเอเลเฟ่นท์ สาขาลอนดอน ได้รับเกียรติให้เป็นร้านอาหารไทยในต่างประเทศร้านแรกที่ได้รับรางวัล Thai Taste-Thai Best(โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) 28 ตุลาคม 2546)


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย