Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Photo

industry
company
people
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ5  
Positioning2  
ผู้จัดการรายวัน44  
ผู้จัดการรายสัปดาห์3  
PR News1  
Total 52  

Listed Company
Manager Lists
 
People > ประเสริฐ บุญสัมพันธ์


นิตยสารผู้จัดการ
Mr.Power ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นบุคคลที่ผู้อ่านนิตยสารผู้จัดการ 360 ํ และผู้บริหารระดับสูง คัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน Role Model ปี 2553 ด้วยเหตุผลว่าเป็นคนมองการณ์ไกล(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา มกราคม 2554)
กลยุทธ์หลังวิกฤติผ่านมุมมองซีอีโอ ในงานสัมมนา "กลยุทธ์หลังวิกฤติ ทิศทางปี 2553" ของธนาคารไทยพาณิชย์ อาจไม่น่าสนใจ หากธนาคารรายงานความคืบหน้าจากศูนย์วิจัยเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อธนาคารเชื้อเชิญผู้บริหารระดับสูงจาก 3 ค่ายยักษ์ของเมืองไทย ปตท. เครือซิเมนต์ไทย และแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จึงกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักธุรกิจกว่า 600 คนเข้าฟังอย่างหนาแน่น(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา ตุลาคม 2552)
ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ยิ่งกำไร ยิ่งถูกตำหนิ ราคาน้ำมันผันผวนมากเท่าไร คนทั่วไปจะยิ่งนึกถึงเขาคนนี้ ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. มากเป็นพิเศษ บทบาทของ ปตท.ในปีนี้ถูกตั้งคำถามอย่างต่อเนื่องว่าหลังจากแปรรูปแล้ว จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนมากขึ้นหรือไม่ เพราะการเป็นบริษัทเอกชนย่อมต้องแสวงหากำไรเพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้รับผลประโยชน์สูงสุด(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2549)
Positioning Magazine
ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ “ปตท. ต้องกำไร” “หาก ปตท. ไม่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือเป็น Non Profit Organization ปตท. อาจช่วยเหลืออุดหนุนประเทศชาติได้มากกว่านี้” คำตอบหนึ่งของประเสริฐ ที่ฟังอย่างนี้แล้ว ผู้ถือหุ้น ปตท. อาจดีใจ แต่ประชาชนตาดำๆ แล้ว คงมีคำตอบในใจได้ว่า ปตท. พลังงานเพื่อใคร(Positioning Magazine กรกฎาคม 2551)
6 อรหันต์น้ำมันยุค “ทักษิณ” โครงสร้างการบริหารนโยบายด้านพลังงาน ที่มีอำนาจทับซ้อนกับผลประโยชน์ โดยมีบุคคลในแวดวงกิจการน้ำมันเป็นตัวเดินเรื่อง ชัดเจนมาตั้งแต่เริ่มสมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ในปี 2544 จนมาถึงช่วงที่สถานการณ์ราคาน้ำมันเริ่มพุ่งทะยานตั้งแต่ปี 2547 ในแวดวงน้ำมันถึงกับมีการเรียกบุคคลเหล่านี้ว่า “6 อรหันต์ทองคำด้านพลังงาน” เพราะไม่เพียงบทบาทสูงเกี่ยวกับการกำหนดราคาพลังงานแล้ว คนเหล่านี้ยังได้ผลตอบแทนเรื่องหุ้น เบี้ยประชุม และโบนัส จำนวนมาก(Positioning Magazine กรกฎาคม 2551)
ผู้จัดการรายวัน
ปตท.เทรดโรงกลั่นสตาร์ฯปีนี้ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าการนำบริษัท สตาร์ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน))(SPRC)เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ขณะนี้บริษัทฯกับบริษัท เชฟรอน ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของSPRCได้มีการเตรียมการแก้ไขสัญญาต่างๆที่ทำไว้กับ หน่วยงานรัฐและเอกชน อาทิ การรับผลิตภัณฑ์น้ำมันจากSPRC ของผู้ถือหุ้นเป็นต้น โดยจะนำสัดส่วนหุ้นบริษัทฯ 30%เข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯตามเงื่อนไขสัญญาที่บริษัทฯได้ทำไว้กับ หน่วยงานรัฐ เชื่อว่าหากไม่ติดปัญหาใดๆจะเข้าตลาดหุ้นได้ทันในปีนี้(ASTV ผู้จัดการรายวัน 23 มีนาคม 2553)
ปตท.หวั่นกำไรไตรมาส3หด ชี้มาร์จินรง.กลั่น-ปิโตรฯแคบ ปตท.หวั่นเศรษฐกิจโลกไม่ฟื้นจริง ขณะที่กำลังการผลิตใหม่ทั้งปิโตรเคมีและน้ำมันจากตะวันออกกลางเริ่มผลิตในครึ่งปีหลังนี้จะ กดดันมาร์จินไตรมาส 3 หดตัวลง เร่งวางกลยุทธ์รับมือทั้งลดค่าใช้จ่าย สร้างความร่วมมือ(Synergy)ระหว่างกลุ่มธุรกิจ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง(ASTVผู้จัดการรายวัน 28 กรกฎาคม 2552)
ปิดตำนาน"ปั๊มเจ็ท"15ปีของไทยปตท.ทุ่มหมื่นล.ซื้อเปลี่ยนแบรนด์ ปิดตำนานปั๊มเจ็ท 15ปีในไทย เปลี่ยนเป็นปั๊มปตท.-จิฟฟี่ "ประเสริฐ"ลั่นคิดถูกแล้วควักเงินเกือบหมื่นล้านทุ่มซื้อเจ็ท ปลื้มยอดขายน้ำมัน-ร้านสะดวกซื้อพุ่งหลังปรับเปลี่ยนเป็นปั๊มปตท. แย้มควักเงินซื้อแบรนด์ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ทำให้เป็นเจ้าของสิทธิ์จิฟฟี่ทั้งอาเซียน อ้างถูกกว่าการทำแบรนด์ร้านสะดวกซื้อเองและค่าใช้จ่ายในการปลดป้ายลง(ASTVผู้จัดการรายวัน 19 มิถุนายน 2552)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
2 บิ๊กธุรกิจ “ ปตท.-ดีแทค” กลั่นสูตรลัดองค์กรยั่งยืน * ถ่ายทอดหลักคิด สู่ Sustainable Organization * เติบโตอย่างเดียวไม่พอ ? จำเป็นต้องมี HPO CSR และ CG * ปรับมุมมอง เปลียนวิธีคิด ช่วยให้ธุรกิจรอดพ้นวิกฤติจริงหรือ * เรียนรู้ ประสบการณ์จริงจาก 2 บอสใหญ่ธุรกิจพลังงาน-โทรคมนาคม(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 14 กรกฎาคม 2551)
กลยุทธ์การตลาด: ปตท.และเซเว่นใครจะได้เงื่อนไขดีที่สุด ยินมากันพักใหญ่ว่าปั๊มเจ็ท กรณีศึกษาปั๊มน้ำมันที่น่าสนใจของบริษัท ConocoPhillips กำลังตัดสินใจขายทิ้งการในเมืองไทย ในที่สุดก็มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการว่า "ปตท." ปิดดีล คว้าเจ็ทไปแล้ว(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 14 พฤษภาคม 2550)
ปตท.จัดทัพเร่งควบโรงกลั่น ปตท.เร่งจัดทัพธุรกิจใหม่ให้เสร็จใน ปี 2550 โดยเหลือเพียง 3 ธุรกิจหลัก ล่าสุดเร่งศึกษาควบรวมธุรกิจโรงกลั่นหลังประสบความสำเร็จในการ ควบรวมกิจการโอเลฟินส์ โดยนำ"ปตท.เคมิคอล" เข้าเทรดซื้อขายในกระดานหุ้นวันแรกฉลุยเกินเป้าหมาย ลั่นทีพีไอหลังอยู่ภายใต้การบริหาร ปตท.จะเป็นบริษัทที่มีความแข็งแกร่งที่สุดรายหนึ่งในตลาดฯภายใน 2 ปี โดยวานนี้ (13 ธ.ค.) ปตท.และพันธมิตร ควักเงินจ่ายค่าหุ้นเพิ่มทุนทีพีไอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว(ผู้จัดการรายวัน 14 ธันวาคม 2548)
PR News Network
สภาธุรกิจตลาดทุนไทยแต่งตั้ง ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ดำรงตำแหน่งประธานฯ คนใหม่ แทน ดร. ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ที่หมดวาระลง รวมทั้ง แต่งตั้ง ดร. อนุสรณ์ แสงนิ่มนวล นายไพบูลย์ นลินทรางกูร นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ และ นายยงยศ วารีสุรหาญ เป็นกรรมการสภาฯ แทนกรรมการที่ครบวาระ เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2551 ถึงวันที่ 29 สิงหาคม 2553(สภาธุรกิจตลาดทุนไทย 29 สิงหาคม 2551)






upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย