Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
people
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

internet
brand


View Results by Group
ผู้จัดการรายวัน26  
ผู้จัดการรายสัปดาห์5  
Total 26  

Listed Company
Manager Lists
 
People > สมชัย สัจจพงษ์


ผู้จัดการรายสัปดาห์ (1 - 5 of 5 items)
เศรษฐกิจพลิกผันรัฐยอมจำนนทำงบขาดดุลเอกชนหยุดนิ่งสัญญาณลบต้องอัดยากระตุ้น เพราะความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ยังผลให้คำพูดที่เคยกล่าวไว้อย่างหนักแน่นจึงต้องมีเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อย่างเรื่องของการจัดทำงบประมาณประจำปี 2550 ที่ภาครัฐเคยกล่าวอย่างมั่นใจว่าจะต้องเป็นงบสมดุล เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยแกร่งมาก ๆ แกร่งจนอะไรกระแทกก็คงพังยาก(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 11 กันยายน 2549)
สภาพัฒน์ฯปรับยุทธศาสตร์แผน 10 สร้างสมดุลประเทศไทยทุนนิยม-เศรษฐกิจพอเพียง * แผนชาติฉบับที่ 10 ชี้ชัดๆ ว่าประเทศไทยจะต้องเติบโตแบบยั่งยืน * ภายใต้การบริหารที่นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นกรอบในการพัฒนาประเทศ * นี่คือกลไกที่จะสร้างความสมดุลระหว่างทุนทางเศรษฐกิจหรือโลกของทุนนิยม กับ ทุนทางสังคม...และทุนทรัพยากรธรรมชาติให้เติบโต เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของโลก Gobalization ในยุคนี้ได้ โดยไม่ก่อให้เกิดวิกฤตด้านสังคม * วันนี้หน่วยงานรัฐต่าง ๆ กำลังเร่งผุดโครงการตามกระแสพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการทำงาน(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 3 กรกฎาคม 2549)
คอเป็นเอ็น"คลังหลวงรั่ว"ไม่วิกฤตรัฐรับมือไหวโกยภาษีกระเป๋าตุงตามเป้า "คลัง" กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ปัญหาเงินคงคลังรั่ว เปิดปากถึงแม้ไม่มีเงินจ่ายข้าราชการ ก็ยังไม่เข้าขั้นวิกฤติ เพราะยังมีรายได้ในกระเป๋าจากการจัดเก็บภาษีได้ตามเป้าหมาย จึงไม่น่าห่วง เปรยสัญญาณวิกฤติ "คลังหลวง" ดูได้ กระเป๋าฉีก รายได้จากเก็บภาษีไม่เข้าเป้า ประชาชนจะต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้น เพราะรัฐจะมีการปรับอัตราภาษีให้สูง เพื่อให้เพียงพอต่อรายจ่าย แต่ตอนนี้สัญญาณยังเงียบ....(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 24 เมษายน 2549)
สศค.บ่นอุบโครงสร้างภาษีปัจจุบันไม่ดีพอ ยกเครื่องใหม่รองรับรายได้ที่เปลี่ยนไป สศค.รื้อโครงสร้างภาษี 10 ปีตามคำสั่งรัฐ มองโครงสร้างปัจจุบันยังไม่ดีพอ ไม่สามารถรองรับรายได้ที่เปลี่ยนไป พร้อมจัดสรรสัดส่วนและเพิ่มศักยภาพของหน่วยงานรัฐให้ทำงานหนักเพื่อทำรายได้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าการพัฒนาที่ราชพัสดุ หรือเพิ่มความสามารถการจัดเก็บของอทป.(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 10 เมษายน 2549)
รื้อโครงสร้างภาษี"อปท."ใหม่ ปิดช่องโหว่คนรวยเสียน้อย ภาษีบำรุงท้องที่ กับภาษีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างเป็นรายได้หลักของ อปท.ที่ต้องเก็บได้มาก แต่ปัจจุบันตรงกันข้าม เพราะทุกวันนี้ ภาษีทั้ง 2 ตัวสร้างรายได้แค่เพียงหยิบมือเดียว เป็นผลมาจากการให้อำนาจ อปท. บัญญัติเงื่อนไขให้ผู้มีอันจะกินไม่ต้องเสียภาษี ทำให้ฐานภาษีที่ควรขยายกว้าง กลับจำกัดแคบแค่คนบางกลุ่ม โดยเฉพาะคนจนเสียมากคนรวยเสียน้อย ไร้ความยุติธรรม ภาพของ อปท.เปรียบเป็นแค่ลูกแหง่ที่รัฐต้องป้อนงบประมาณให้ตลอด ด้วยเหตุนี้เองภาษีทั้ง 2 ตัวจึงต้องถูกล้างออกจากระบบและเปลี่ยนมาใช้ "ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างแทน" ตัดตอนคนรวยเลี่ยงภาษี(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 3 มีนาคม 2549)

Page: 1

upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย