Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
people
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ2  
ผู้จัดการรายวัน13  
ผู้จัดการรายสัปดาห์2  
Total 15  

Listed Company
Manager Lists
 
People > อัจนา ไวความดี


นิตยสารผู้จัดการ
"ม.ร.ว. สุชาติจันทร์ยันเสียงแข็งจีเอฟไม่คิดควบกิจการในเครือ" ภายหลัง บมจ. เงินทุนเอกธนกิจ ไฟแนนซ์ขนาดใหญ่อันดับ 1 ของเมืองไทยต้องซวนเซเนื่องจากปัญหาสภาพคล่อง จนถึงขั้นต้องให้ บมจ. ธนาคารไทยทนุเข้าควบกิจการ กระแสข่าวลือเกี่ยวกับไฟแนนซ์มากมายเริ่มทยอยกันออกมาป่วนตลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ 10 สถาบันการเงินที่ธนาคารแห่งประเทศไทยบังคับให้เพิ่มทุนอย่างเร่งด่วน เรื่อง บงล. ศรีมิตรเตรียมควบกิจการเช่นกัน บงล. ซิทก้าและพันธมิตรทั้ง 7 เตรียมรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อสนองนโยบายธนาคารแห่งประเทศไทย(นิตยสารผู้จัดการ เมษายน 2540)
"นักลงทุนต้องระวัง หุ้นเทคโอเวอร์" ทุกครั้งที่มีการเทคโอเวอร์ หุ้นที่ถูกซื้อกิจการมักมีราคาพุ่งขึ้น ขณะที่นักลงทุนก็ไม่รู้ข้อมูลว่ามีเหตุผลอะไร นักลงทุนต้องระวังหุ้นที่ถูกเทคโอเวอร์ ขณะที่ ก.ล.ต. ก็ต้องคุมให้ดี(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2535)
ผู้จัดการรายวัน
ธปท.เตือนคลังเร่งพยุงศก. แบงก์ชาติระบุในยุคเศรษฐกิจหดหู่ ภาครัฐควรออกนโยบายคลังกระตุ้นไม่ใช่พึ่งแต่การลดอัตราดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว เล็งปรับลดจีดีพีปีหน้าต่ำกว่าประมาณการณ์เดิม 3.8-5% ชี้หากเศรษฐกิจขยายต่ำ 2.5-3.5% อาจส่งการจ้างงาน บัณฑิตที่เพิ่งจบใหม่ และการดูแลประชาชนที่มีรายได้ต่ำอาจไม่เพียงพอ ขณะที่การลดภาษีของภาครัฐอาจสร้างภาระหนี้ระยะยาวได้ ส่วนการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีรัฐควรรับความเสี่ยงการประกันสินเชื่อในสัดส่วนเท่ากับแบงก์พาณิชย์และควรแยกบัญชีออกมาชัดเจน(ผู้จัดการรายวัน 25 พฤศจิกายน 2551)
ธปท.เชื่อเงินเฟ้อพุ่งไม่กระทบจีดีพี ธปท.ชี้แม้เงินเฟ้อพุ่งก็ไม่กระทบที่คาดการณ์ไว้แล้วจากสมมติฐานราคาน้ำมัน มั่นใจเศรษฐกิจไทยยังโตได้ตามเป้าหมายเดิม 6% ส่วนกรณีที่นักวิเคราะห์คาดว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยถึง 0.75% ในวันที่ 18 มี.ค.นี้ มั่นใจส่วนต่างดอกเบี้ยและบาทแข็งไม่ได้เป็นปัจจัยหลัก เพราะยังมีการลงทุนหลากหลายประเภทที่ไม่พึ่งพาดอกเบี้ยอย่างเดียว แต่จะติดตามสถานการณ์ต่อไปและดูแลไม่ให้กระทบเงินเฟ้อและการเติบโตเศรษฐกิจไทย(ผู้จัดการรายวัน 6 มีนาคม 2551)
แบงก์ชาติออกบอนด์ล็อตแรกวงเงิน5 หมื่นล.-เพิ่มการออม แบงก์ชาติคลอดพันธบัตรออมทรัพย์ล็อตแรกของปีนี้ วงเงิน 50,000 ล้านบาท อายุ 4 ปี และ 7 ปี อัตราดอกเบี้ยของพันธบัตรอายุ 4 ปี 3.91% ต่อปี ส่วนพันธบัตรอายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ย 4.53% ต่อปี เปิดขายให้ประชาชนตั้งแต่วันที่ 18 - 26 กุมภาพันธ์ 2551 นี้ ระบุเพื่อเป็นทางเลือกในการออมและการลงทุนให้ประชาชน(ผู้จัดการรายวัน 8 กุมภาพันธ์ 2551)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
ฟันธงเศรษฐกิจปี 49 ขยายตัวไม่ต่ำกว่า 4% อัจนา ไวความดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2549อยู่ที่ 4.75-5.75% ซึ่งเป็นการปรับประมาณการณ์ครั้งใหม่หลังจากที่เคยคาดเมื่อปีที่ผ่านมาว่าเศรษฐกิจปี 4.5-6%และในปี 2550 อยู่ที่4.5-6% ซึ่ง ธปท. เห็นว่าเศรษฐกิจปี 2549 ยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยมีภาคส่งออกเป็นปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญ ปีนี้จะขยายตัว 10-12 %และปี 2550 แต่ขยายตัวลดลงที่ 6-9%(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 6 กุมภาพันธ์ 2549)
ดุลการค้า - ดุลบัญชีเดินสะพัดโจทย์ที่แก้ไม่ตก? กระแสคลื่นยักษ์ที่เข้ามาถล่มเศรษฐกิจประเทศไทยนั้นมิได้มีเพียงคลื่นสึนามิ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงภัยแล้งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นจนสร้างความเสียหายให้ภาคการเกษตร ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รากยาวเกินกว่าบอกได้ว่าเรื่องนี้จะยุติเมื่อไร รวมถึงราคาน้ำมันที่ทะยานขึ้นสูงต่อเนื่องและไม่มีท่าทีว่าจะลดลงในเร็ววัน ปัจจัยทั้งหมดนี้ล้วนอยู่เหนือการควบคุม จึงไม่แปลกใจถ้านักลงทุนและผู้บริโภคจะเกิดอาการหนาว ๆ ร้อน ๆ จับทิศทางเศรษฐกิจไม่ถูก(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 5 สิงหาคม 2548)


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย