Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article Profile Photo

industry
company
people
a - e
f - l
m - r
s - z
ก - ง
จ - ฌ
ญ - ฑ
ฒ - ถ
ท - ป
ผ - ภ
ม - ว
ศ - ฮ
0 - 9

internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ7  
Positioning8  
ผู้จัดการรายวัน16  
ผู้จัดการรายสัปดาห์7  
Total 31  

Listed Company
Manager Lists
 
People > ทัศพล แบเลเว็ลด์


นิตยสารผู้จัดการ
ถึงจะเป็นหนี้...แต่ก็ยังยิ้มได้ "ผมขอแนะนำผู้บริหารอีก 5 คนของไทยแอร์เอเชียที่เป็นผู้ร่วมก่อหนี้ตอนไปซื้อบริษัทมาจากบริษัทเก่าเจ้าของเดิมคงไม่ต้องเอ่ยถึง กว่าจะฝ่าฟันมรสุมการเมืองมาได้ต้องบาดเจ็บสาหัสทีเดียว" ทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เกริ่นบนเวทีในงานฉลองครบรอบ 5 ปีของสายการบินนี้(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา เมษายน 2552)
ปักหมุดแล้วบิน เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา เครื่องบินโบอิ้ง 737-300 ลำที่ 13 ของไทย แอร์เอเชีย ซึ่งมีลวดลายและข้อความ Amazing Thailand ติดไว้บนตัวเครื่อง พาบรรดาสื่อมวลชนหลายสิบชีวิตร่อนลงจอดที่พื้นรันเวย์ของสนามบินนครศรีธรรมราช เพื่อเป็นการโปรโมตเส้นทางบินใหม่ของสายการบินไทย แอร์เอเชีย(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2550)
I belive I can fly เขาบอกว่าไม่ใช่นอมินี และยอมเป็นหนี้เกือบ 800 ล้าน เพื่อแลกกับการถือหุ้นใหญ่ในไทยแอร์เอเชีย เขาคือ "ทัศพล แบเลเว็ลด์" ลูกครึ่งไทยฮอลแลนด์ ซีอีโอวัยไม่ถึง 40 ของสายการบินต้นทุนต่ำที่เป็นข่าวมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา(นิตยสารผู้จัดการ กันยายน 2550)
Positioning Magazine
วิถี CEO ในวิกฤต ทุกเช้าซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่เกือบทุกบริษัทต้องเดินเข้าห้องประชุมพร้อมกับทีมผู้บริหารจากทุกฝ่าย ใช้เวลาเฉลี่ยอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงพูดคุยกัน เพราะเวลานี้ไม่ใช่ช่วงของการนั่งนิ่งๆ อยู่ในห้องทำงานของตัวเอง แต่เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินต้องมอนิเตอร์ความเปลี่ยนแปลงโลก เจาะลึกถึงปัญหา ความเสี่ยงในธุรกิจทั้งหมดของตัวเอง และแก้ไขได้อย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันไม่ให้ยอดขายหลุดร่วง จนไม่สามารถอยู่ได้(Positioning Magazine พฤศจิกายน 2551)
คาราบาวแตกไลน์ไม่ขายแค่เพลง ไหนๆ วงคาราบาวยืนหยัดบนถนนสายดนตรีมายาวนาน 25 ปี สร้างชื่อเสียงจนรู้จักไปทั่ว ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ด้วยเหตุนี้เองแบรนด์ “คาราบาว ได้ถูกนำมาต่อยอดแตกไลน์เป็นธุรกิจผลิตเครื่องดนตรี โดยใช้แบรนด์และโลโก้ “หัวควาย” เป็นเครื่องการันตีคุณภาพ(Positioning Magazine ตุลาคม 2551)
“แอร์เอเชีย” ยังบินได้ การวางตำแหน่งตลาด กำหนดยุทธศาสตร์ และบริหารจัดการของความเป็นโลว์คอสต์แอร์ไลน์ที่ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น ทำให้ไทยแอร์เอเชีย น่าจะเป็นสายการบินเดียวที่มีโอกาสรอดมากที่สุดในยามนี้ ก่อนหน้านี้ ทศพล แบเลเว็ลด์ ซีอีโอของไทยแอร์เอเชีย อาจเครียดจัดจนนอนหลับไม่เต็มตื่น จากปัญหาการเมืองรุมเร้าตกเป็นจำเลยสังคมว่าเป็น "นอมินี" ซื้อหุ้นไทยแอร์เอเชียจากชินคอร์ป แถมผลกำไรติดลบ(Positioning Magazine สิงหาคม 2551)
ผู้จัดการรายวัน
ไทยแอร์เอเชียฟุ้งปีนี้โตเท่าตัว เล็งใช้อาฟต้าสยายปีกทั่วเอเซีย ไทยแอร์เอเชีย คุยฟุ้งปีนี้ หวังโตเท่าตัว ดันกำไรแตะ พันล้านบาท รับอานิสงส์จากเปลี่ยนเครื่องบินใหม่ป้ายแดง ทำให้ประหยัดต้นทุน ด้านแผนระดมทุนคาด 3 เดือนรู้ผล เล็งใช้เสรีอาฟต้าขอสิทธิ์การบินที่ลาว และฟิลิปปินส์ สยายปีก เป็นสายการบินต้นทุนต่ำในอาเซียน(ASTVผู้จัดการรายวัน 5 กุมภาพันธ์ 2553)
แอร์เอเชียฟุ้งท่องเที่ยวไทยฟื้นแล้วเล็งปั้นภูเก็ตฐานการบินแห่งที่สอง “ทัศพล”มั่นใจท่องเที่ยวไทยฟื้นแล้ว คุยฟุ้งลูกค้าไทยแอร์เอเชียกลับมาแล้ว หลังพบตัวเลขโหลดแฟกเตอร์ 2 เดือนแรกปีนี้แตะที่ 78% เฉพาะเส้นทางภูเก็ตเต็ม100% ระบุต่างชาติเปลี่ยนพฤติกรรมท่องเที่ยว หันชอปของถูกเลือกเที่ยวช่วงโลวซีซั่น เล็งปั้นภูเก็ตเป็นฐานการบินแห่งที่ 2 นำร่องเปิดเส้นทางภูเก็ต-ฮ่องกง ตุลาคมนี้(ผู้จัดการรายวัน 9 มีนาคม 2552)
เฮดจิ้งทำไทยแอร์เอเซียขาดทุน"อัดงบเพิ่ม-ขยายนักธุรกิจ"แก้ตัว ไทยแอร์เอเชีย ลุยเปิดบริการเสริม เรียกลูกค้ากลุ่มนักธุรกิจเพิ่มเป็น 3-5% ยอมรับวิกฤตเศรษฐกิจโลกส่งผลทุกธุรกิจแข่งขันสูง อัดงบการตลาดและประชาสัมพันธ์เพิ่มจากปีก่อน 50% เป็น 180 ล้าน ยอมรับพิษเก็งซื้อน้ำมันล่วงหน้าทำประกอบการปีก่อนขาดทุน แต่ปีนี้ยังฝันโต 10-15%(ผู้จัดการรายวัน 17 กุมภาพันธ์ 2552)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
หยุดบินวันทูโก-วิบากกรรมนกแอร์ไทยแอร์เอเชียลูกค้าแห่ชม แม้ช่วงเวลากว่า 4 ปีที่ผ่านมาการเปิดให้บริการของสายการบินต้นทุนต่ำจะมีการชิงไหวชิงพริบเพื่อเป็นผู้นำการตลาดมาโดยตลอด หลังจาก 2 ค่ายคู่แข่งอย่าง วันทูโกและนกแอร์เจอพิษราคาน้ำมันและเศรษฐกิจตกต่ำเล่นงานจนต้องปรับตัวหนีตาย ทว่าผลประกอบการของไทยแอร์เอเชียเจ้าของวลีติดหู “ใครๆก็บินได้” กลับมียอดรายได้เติบโตขึ้นกว่าร้อยละ 25 อาณิสงส์ครั้งนี้ส่งผลให้ไทยแอร์เอเชียกำลังจะก้าวขึ้นแท่นเป็นจ้าวตลาดโลว์คอสแอร์ไลน์ในเมืองไทยอย่างชนิดที่คาดไม่ถึง(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 18 สิงหาคม 2551)
อานิสงส์น้ำมันแพง!...โลว์คอสต์พลิกวิกฤติสร้างโอกาส สั่นสะเทือนไปทั้งวงการบินเมื่อดัชนีราคาน้ำมันฉุดไม่อยู่ ผู้ประกอบการบินหลายค่ายต่างฟันธงว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบมากที่สุด และธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำคงจะไม่ต่ำต่อไป เพราะในช่วงที่ผ่านมาแต่ละค่ายต่างงัดโปรโมชั่นที่ห้ำหั่นกันด้วยกลไกราคา จนสงครามราคาที่ตั้งไว้ในแต่ละค่ายกลายเป็นกับดักที่ผูกมัดตัวเองไปในที่สุด(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 14 กรกฎาคม 2551)
ฝ่าคลื่นธุรกิจ....พิชิต 3 มหาสมุทร กับ 3 ผู้นำ - เรียนรู้ 3 กลยุทธ์การตลาด จาก 3 ผู้บริหารแถวหน้า - "ทศพล แบเลเว็ลด์" ตัวแทน red ocean strategy ฟาดฟันในสมรภูมิธุรกิจอย่างดุเดือด - "แพทย์หญิงนลินี ไพบูลย์" ถ่ายทอด blue ocean strategy วิธีคิดคือกุญแจสู่ความสำเร็จ - "ดนัย จันทร์เจ้าฉาย" ยืนยัน white ocean strategy แนวทางสู่ความยั่งยืน(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 30 มิถุนายน 2551)


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย