Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ21  
Positioning6  
ผู้จัดการรายวัน7  
ผู้จัดการรายสัปดาห์2  
PR News82  
Total 116  

Listed Company
Manager Lists
 
Industry > Food and Beverage > Wine


นิตยสารผู้จัดการ
เปลี่ยนดินให้เป็นไวน์ กำเนิดอุตสาหกรรมเหล้าองุ่นในนิวซีแลนด์ ช่วงทศวรรษที่ผ่านมาประเทศไทยมีนักธุรกิจที่ให้ความสนใจในการพัฒนาอุตสาหกรรมไวน์ ทำการลงทุนพัฒนาการปลูกไวน์ในประเทศไทย รวมทั้งว่าจ้างชาวไทยที่สำเร็จการศึกษาด้านไวน์และมีประสบการณ์ในการทำเหล้าองุ่นให้มาคิดค้นสูตรเหล้าองุ่นที่เหมาะสมกับประเทศไทย อย่างไรก็ตามบรรดานักดื่มไวน์ในบ้านเรายังเป็นส่วนน้อย ซึ่งส่งผลให้การดื่มไวน์ของไทยเองยิ่งน้อยลงไปอีก ในขณะที่บรรดาคอไวน์ทั่วโลกจะนิยมไวน์ฝรั่งเศส(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา กรกฎาคม 2553)
เส้นทางสายไวน์ในอัลซาส มาถึงอัลซาส (Alsace) ไม่ลองไวน์ของถิ่นนี้ก็ใช่ที่ ไวน์ขึ้นชื่อของอัลซาสเป็นไวน์ขาว เลือกได้ระหว่าง Riesling และ Gewurztraminer สังเกตว่าผู้คนจะนิยม Gewurztraminer มากกว่า ไวน์แดงของอัลซาสเรียกชื่อว่า Pinot noir นอกจากนั้นยังมี Pinot gris ซึ่งแต่เดิมเรียกชื่อว่า Tokay หากในภายหลังสหภาพยุโรปจำกัดว่า Tokay ใช้เรียกไวน์ที่ผลิตในฮังการีเท่านั้น นอกจากนั้นยังมี Cremant(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา มิถุนายน 2553)
Passion นิวไวน์เมกเกอร์ “วิสุตา โลหิตนาวี” ไวน์ที่ดีต้องผลิตจากผลองุ่นชั้นเลิศที่เจ้าของเอาใจใส่ตั้งแต่คัดพันธุ์-ปลูกเลี้ยงตกแต่งกิ่ง ตัดช่อแตกตา-ดูแลให้ปุ๋ยจนแตกกิ่งติดดอกให้ผลองุ่นคุณภาพดี และเก็บเกี่ยวอย่างถนอม ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ปีนี้มีวันวาเลนไทน์และตรุษจีนอยู่ด้วยกัน ยิ่งสร้างความคึกคักมีส่วนร่วมจำนวนมากขึ้นกว่าทุกๆ ปีในเทศกาล "Harvest Festival 2010" ตามไร่องุ่นสำคัญๆ หลายแห่ง เช่น GranMonte ที่ตั้งรายทางบริเวณที่ราบเชิงเขาดงพญาเย็น(นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา มีนาคม 2553)
Positioning Magazine
Wine Restaurant เมาทั้งทีต้องมีสเตตัส

Wine Connection, Wine, I Love You, Wine 33 และ Wine Bridge กำลังกลายเป็นร้านอาหารยอดฮิตที่มีจุดขายร่วมกันนั่นคือ มนต์สเน่ห์ของ “ไวน์”  ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยกลยุทธ์ สถานที่ (Place)

(Positioning Magazine 10 มกราคม 2555)
ไวน์นะไม่ใช่เค้ก “ฉลากดูสะอาดตา ทันสมัย ฉีกจากรูปแบบเดิมๆ ที่ไม่มีรูปปราสาทเก่าแก่ แต่มันเป็นรูปเค้ก ของขวดไวน์ Layer Cake Primitivo“คือเหตุผลการตัดสินใจซื้อไวน์ของคนยุคใหม่ในกลุ่มมิลเลนเนียมที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเกิดช่วงปี 1980-2000(Positioning Magazine มกราคม 2554)
ค้นหาตัวตน “แดน เหตระกูล” บนเส้นทางไวน์ ทายาทบิ๊กธุรกิจบางคนอาจต่อยอดธุรกิจที่รุ่นพ่อสร้างไว้ แต่สำหรับ “แดน เหตระกูล” ทายาทธุรกิจสิ่งพิมพ์เดลินิวส์ เขาเลือกขีดเส้นทางของตัวเอง โดยแปรความชอบดื่มด่ำรสชาติไวน์มาเป็นธุรกิจ และทำแบบครบวงจร อันเป็นที่มาของการเป็นเจ้าของกองทุนไวน์เก่าแก่ และชาโตว์ ผลิตไวน์ ถึงในฝรั่งเศส(Positioning Magazine ตุลาคม 2551)
ผู้จัดการรายวัน
เพอร์นอตฯรับไวน์ออสเตรเลียบูม ส่งจาคอบส์ลุยเพิ่มฐานคนรุ่นใหม่ เพอร์นอตฯ รุกตลาดไวน์ออสเตรเลียเต็มสูบ รับตลาดโตพรวดเบียดฝรั่งเศสขึ้นอันดับ 2 ส่งจาคอบส์ลุยขยายฐานคนรุ่นใหม่ ดูดสาวไทย อัด 5ล้านบาท จัดไวน์ การ์เด้นท์ หวังสร้างภาพลักษณ์ทันสมัย ชูขายไวน์ราคาถูกเริ่ม 300 บาท รับกำลังซื้อน้อย ล่าสุดเปิดตัวจาคอบส์ ครีก ทรี ไวน์ 3 ตัว สิ้นปีแชร์เพิ่มเป็น 14% ยอดขายรวม 3 หมื่นลัง โต 6%(ASTVผู้จัดการรายวัน 4 ธันวาคม 2552)
อสังหาฯไร้ฟองสบู่ ผลดีแบงก์เข้มปล่อยกู้ ผู้บริหารบริษัทอสังหาฯรายใหญ่ ประสานเสียงเชื่อฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาฯในไทยไม่เกิด เหตุภาวะตลาดไม่ได้ดีมาก แม้ราคาบ้านและที่ดินปรับขึ้น ระบุยังแบงก์เข้มปล่อยกู้ซื้อบ้านรายย่อย ค่ายเอพี แจงยอดขายคอนโดฯแบรนด์ดิ แอดเดรส กระฉูด 7,000 ล้านบาท ส่งผลยอดขาย 10 เดือนแตะ 16,000 ล้านบาท คาดสิ้นปีทะลุ 17,000 ล้านบาท(ASTVผู้จัดการรายวัน 3 พฤศจิกายน 2552)
สยามไวน์เนอรี่ส่งเฟรสโกบูมตลาด ชูสินค้าครบไลน์ลดช่องวางราคาขาย สยาม ไวเนอรี่ ปลุกตลาดไวน์เมืองไทย ปั้นไวน์ผลไม้ “เฟรสโก” ทะลวงผู้ดื่มไวน์หน้าใหม่ต่อยอดฐานลูกค้าสปาย ไวน์ คูลเลอร์ ชูราคา 185 บาท ลดช่องว่างไวน์ปกติราคาเริ่มต้น 300 บาท ลุยช่องทางสถานบันเทิง - ร้านอาหาร 400 แห่ง สิ้นปีโกยยอดขาย 1 แสนขวด กระทุ้งคนไทยดื่มไวน์เพิ่มขึ้น 1% จาก 0.1 ลิตรต่อคนต่อปี และตั้งเป้าโตเป็นตัวเลชสองหลักทุกปี(ผู้จัดการรายวัน 26 เมษายน 2550)
ผู้จัดการรายรายสัปดาห์
กลยุทธ์แตกสินค้าครบไลน์ สร้างโอกาสตลาด สยาม ไวเนอรี่ นอกจากปั้นอุตสาหกรรมไวน์ไทยแจ้งเกิดให้ได้และเป็นที่รู้จักในทั่วโลกแล้ว ในปีนี้การขับเคลื่อนตลาดไวน์ให้เติบโตขึ้นในบ้านเรายังเป็นนโยบายการดำเนินธุรกิจไวน์ของสยามไวเนอรี่(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 7 พฤษภาคม 2550)
แตกขบวนไวน์ไทย เน้นเพิ่มรายได้ส่งออก แผนกู้ชีพ ตลาดอาร์ทีดีวิกฤติของสยามไวน์เนอรี่ เมื่อหนทางของตลาดอาร์ทีดี ( RTD : Ready to Drink) ที่สปาย ไวน์ คูลเลอร์ ครองความเป็นผู้นำตลาด ด้วยส่วนแบ่ง 89% ของตลาดรวมมูลค่า 3,000 ล้านบาท กลายเป็นตลาดที่ไม่มีการเติบโตมาหลายปีแล้ว อีกทั้งมีการคาดการณ์ถึงอัตราการเติบโตตลาดอาร์ทีดีในปี2549 จะมีตัวเลขเพียงหลักเดียวที่ใกล้เคียงกับปี 2548(ผู้จัดการรายสัปดาห์ 31 กรกฎาคม 2549)
PR News Network
ศิลปะแห่งการเลือกแก้วไวน์ ศาสตร์อันลึกล้ำยิ่งกว่า เพื่อการดื่มไวน์ ดื่มด่ำเต็มอรรถรส การดื่มไวน์นับเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่ง ที่สร้างความรื่นรมย์ในรสสัมผัสอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะนอกจากบรรยากาศ รสชาติอาหาร การพูดคุยอย่างถูกคอในวงสนทนาพร้อมไวน์รสชาติเยี่ยมจากองุ่นสายพันธุ์ดีแล้ว แก้วไวน์ยังนับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่ออรรถรสของการดื่มไวน์อย่างมาก(Four Hundred Co.,Ltd 16 กรกฎาคม 2556)
โรงเรียนสอนไวน์บอร์โดซ์บินตรงมาเปิดคอร์สอบรมเป็นครั้งแรก ในประเทศไทย นับเป็นครั้งแรกที่ L’Ecole du vin de Bordeaux (โรงเรียนสอนไวน์บอร์โดซ์) มาประเทศไทยเพื่อคัดเลือกและแต่งตั้งผู้สมัครที่มีศักยภาพเพื่อรับรองและแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์สอนเกี่ยวกับไวน์บอร์โดซ์ในประเทศไทย(สำนักงานข่าวเทคโนโลยีฝรั่งเศส )
อิตัลไทย จับมือ รีเดล แก้วไวน์หรูระดับโลก อัดกิจกรรมดันยอดโตเพิ่ม 20% สวนกระแสเศรษฐกิจ มีการกระจายสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นใน 2 ช่องทางหลัก คือ Retail และ Horeca ด้านกลยุทธ์การตลาด จะเน้นในเรื่องของการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกิจกรรม Riedel Master Class ที่จะมีการจัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือน ตามโรงแรมและร้านอาหารชั้นนำ(อิตัลไทยอุตสาหกรรม, บจก. )


upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย