Search Resources
 
Login เข้าระบบ
สมัครสมาชิกฟรี
ลืมรหัสผ่าน
 
  homenewsmagazinecolumnistbooks & ideaphoto galleriesresources50 managermanager 100join us  
 
News Article

industry
company
people
internet
brand


View Results by Group
นิตยสารผู้จัดการ11  
PR News2  
Total 13  

Listed Company
Manager Lists
 
Industry > Computer > Networking and Internet > Venture Capital


นิตยสารผู้จัดการ (1 - 10 of 11 items)
จากบริษัทเกิดใหม่ ไปสู่องค์กรธุรกิจแบบสากลบทบาทของ Venture Capital ปัจจัยมากมายได้เป็นตัวกำหนดและมีบทบาทในการขับเคลื่อน ผู้ประกอบการหน้าใหม่ให้ผันตัวเองไปสู่บริษัทที่มีการจัดการ แบบสากล แต่กระบวนการที่นำไปสู่ความเป็นมืออาชีพเกิดขึ้นได้อย่างไรนั้น ยังเป็นสิ่งที่น้อยคนนักจะสามารถเข้าใจอย่างถ่องแท้(นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2544)
รีดันแดนซ์ กรณีศึกษาของ Incubator ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างบริษัทเอดีเวนเจอร์ และบริษัทรีดันแดนซ์ นับว่าเป็นกรณีศึกษา ธุรกิจดอทคอมของไทย ที่กำลังมาถึงช่วงขาลง(นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2544)
"ซอฟท์แบงก์" - บนเวทีแห่งการตั้งรับของผู้นำโลกอินเทอร์เน็ต ซอฟท์แบงก์ ธุรกิจอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่เคยเป็นผู้นำในโลกยุคใหม่ และได้รับการกล่าวขวัญไปทั่วโลก ภายใต้การบุกเบิกของมาซาโยชิ ซัน นักธุรกิจชั้นหัวกะทิ หนึ่งในอภิมหาเศรษฐีโลก ทว่า ณ วันนี้ ซันกลับไม่ใช่วีรบุรุษผู้พิชิตอีกต่อไป อีกทั้งดินแดนที่เคยเฟื่องฟู กลับส่อเค้าความแตกแยก ถดถอย จนยากจะมองเห็นข้อสรุปที่เด่นชัด(นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2543)
แกรี่ เรเชล - บุคคลแถวหน้าของซอฟท์แบงก์ ไม่แปลกที่แกรี่ เรเชล มักมีงานล้นมืออยู่เสมอ เพราะเขาต้องดูแลธุรกิจเวนเจอร์-แคปิตัลในสหรัฐฯ ให้กับมาซาโยชิ ซัน ซึ่งเป็นธุรกิจที่อาจเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดในบรรดาธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลกของซอฟท์แบงก์เลยทีเดียว(นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2543)
coolrhino.com เมื่อแรดตัวนี้หมายถึงเงิน จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้ อ่อง ทุน ผู้ก่อตั้งบริษัท ไทย สแตรทิจิก แคปปิตอล พบว่า มีผู้ประกอบการธุรกิจไอทีจำนวนมากที่มีไอเดียดีๆ แต่หาแหล่งเงินทุนไม่ได้ ทั้งๆ ที่มีแหล่งเงินทุนจาก venture capital จำนวนมาก สาเหตุสำคัญมาจากการขาดประสบการณ์ ในการนำเสนอแผนธุรกิจที่เหมาะสม และลึกในระดับที่ผู้ลงทุนจะวิเคราะห์ได้ จึงจะได้รับความสนใจจาก venture capital (VC) พวกเขาจึงใช้ประสบการณ์ และความรู้ในธุรกิจการเงิน สร้างเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ วางบทบาท ของตัวเองเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ประกอบการและแหล่งเงินทุน(นิตยสารผู้จัดการ กรกฎาคม 2543)
ใครมีไอเดียร้อนๆ มาขาย เวนเจอร์แคปปิตอล บริษัทดอทคอม เจ้าของไอเดีย และ head hunter ที่ปรึกษาทางการเงิน ทั้งหมดนี้คือ ชีพจรที่กำลังเต้นในตลาดอินเตอร์เน็ตเมืองไทย(นิตยสารผู้จัดการ มิถุนายน 2543)
สูตรลงทุนแบบใหม่ของ เอชแอนด์คิว เอชแอนด์คิว เป็นเวนเจอร์แคปปิตอลข้ามชาติ ที่คร่ำหวอดอยู่ในเมืองไทยมานาน แต่สำหรับธุรกิจอินเตอร์เน็ตแล้ว ปัญหาอยู่ที่ขนาดธุรกิจในไทย เล็กเกินไปสำหรับเม็ดเงิน พวกเขาแก้ปัญหานี้อย่างไร(นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2543)
ทำไมต้องมี Venture capital ธุรกิจของ venture capital เป็นกลไกสำคัญที่ขาดไม่ได้ในโลกของธุรกิจอินเตอร์เน็ต เพราะถึงแม้มีไอเดีย แต่ขาดเงินทุนก็ย่อมเป็นไปไม่ได้ และส่วนใหญ่ในโลกของบริษัทดอทคอมมักจะเป็นเพียงนักศึกษา หรือโปรแกรมเมอร์ หรือกลุ่มคนไม่กี่คนทำธุรกิจไอเดีย มีสมองดี แต่ขาดเงินทุนที่จะมาทำให้ความฝันเป็นจริงขึ้นมาได้(นิตยสารผู้จัดการ พฤษภาคม 2543)
Venture Capital แหล่งเงิน SME ยุคอินเตอร์เน็ต เบื้องหลังความสำเร็จของเวบไซต์ กระฉ่อนโลกอย่าง yahoo.com เนสเคป หรือแม้แต่แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ล้วนแต่มี venture capital(นิตยสารผู้จัดการ ธันวาคม 2542)
อินเตอร์เน็ต จิ๊กซอว์ที่ยังต่อไม่ครบ จุไรรัตน์ อุณหกะ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายการบริหารการลงทุน บริษัทชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยประสบการณ์ด้านการเงินและการลงทุนของเธอ ลงตัวพอดีกับการเป็นเวนเจอร์ แคปปิตอลในการเป็นทัพหน้าบุกเบิกลงทุนหาสมองใหม่ ๆ มาใช้ในการสร้าง content บน อินเตอร์เน็ต(นิตยสารผู้จัดการ ตุลาคม 2542)

Page: 1 | 2

upcoming issue

จากโต๊ะบรรณาธิการ
past issue
reader's guide


 

home | today's news | magazine | columnist | photo galleries | book & idea
resources | correspondent | advertise with us | contact us

Creative Commons License
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย